Nhà thuốc Hưng Thịnh

Theo nghị quyết của Chính Phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc xin phòng COVID-19 được ưu tiên tiêm chủng miễn phí cho 11 đối tượng. Tìm hiểu ngay!

Các đối tượng được tiêm phòng đều được tiêm phòng các vắc xin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi các tiêu chí nghiêm ngặt. Điều này sẽ giúp bảo vệ tuyến đầu phòng dịch của đất nước trong cơn đại dịch.

Những ai được tiêm vắc xin Covid 19 ở Việt Nam đầu tiên?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký Quyết định 1210/2021 và ban hành ngày 9/2/2021 nêu rõ rằng, các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm ngừa COVID-19 tiêu biểu như:

Nhân viên y tế 

Những ai được tiêm vắc xin Covid 19 ở Việt Nam bạn đã biết chưa 1Top đầu những ai được tiêm vắc xin covid ở việt nam là đội ngũ nhân viên y tế

Hiện nay nước ta đã nhập khẩu thành công 30 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 và đặc biệt tiêm trước cho các bác sĩ, nhân viên y tế và cán bộ tuyến đầu chống dịch ngay từ rất sớm, điều này giúp tạo nên phòng tuyến vững chắc cho công tác phòng chống dịch hiện nay.

Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…).

Ngoài những nhân viên y tế trực tiếp tham gia chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm covid, những đội ngũ  tình nguyện tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên đều được đặc cách tiêm đầu tiên. 

Lực lượng quân đội, lực lượng công an

Đây là những lực lượng tham gia hỗ trợ các y bác sĩ trong công tác phòng dịch, nên cũng có nguy cơ phơi nhiễm và mắc Covid-19 cao nhất là nên cũng cần tiêm sớm để bảo vệ và bảo toàn lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Giáo viên

Giáo viên cũng thuộc nhóm đối tượng được tiêm vắc xin Covid 19 sớm, quyết định này được Unicef đưa ra để chúng ta có thể để sớm mở lại trường học. Lý do được đưa ra là do dịch Covid-19 đã phá hủy cơ hội học tập của các em học sinh, vì thế triển khai tiêm vắc xin cho các giáo viên là bước đi then chốt giúp đưa mọi thứ quay về bình thường.

Người mắc các bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi

Những ai được tiêm vắc xin Covid 19 ở Việt Nam bạn đã biết chưa 2Người trên 65 tuổi được ưu tiên tiêm vắc xin trước

Đây nhóm đối tượng được tiêm vắc xin covid 19 đầu tiên do nằm trong nhóm người dễ mắc Covid-19 khi dịch bùng phát và khi mắc có nguy cơ tử vong cao, vì thế cũng được ưu tiên trong những nhóm đầu.

Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước… 

Công việc của họ góp phần vào sự lưu thông kinh tế và xã hội, vì thế những người đang công tác trong các lĩnh vực này cũng nằm trong nhóm những đối tượng được tiêm vắc xin covid 19. Điều này giúp bảo vệ họ trước virus Corona chủng mới, cho phép họ có thể làm việc, từ đó khiến cho nhu cầu sống của người dân không bị đình trệ. 

Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài

Nhóm này cũng thuộc đối tượng được tiêm vắc xin covid 19 tại tphcm sớm, để không làm mất đi cơ hội học tập, làm việc của phần đông dân số.

Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

Hiện nay đã có hơn 600 thành viên các cơ quan ngoại giao nước ngoài và các nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh, hải quan vừa được Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế phối hợp tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Điều này giúp các công tác chính trị ngoại giao được ổn định, đồng thời có thể an toàn phục vụ nhóm đối có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài cũng đã được tiêm vắc xin.

Người tại vùng dịch 

Những ai được tiêm vắc xin Covid 19 ở Việt Nam bạn đã biết chưa 3Cư dân ở vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao nên được ưu tiên tiêm đầu tiên

Những ai được tiêm vắc xin covid thì không thể thiếu những cư dân đang sinh sống ở những khu vực này sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi toàn khu vực, với mức độ ưu tiên cao do có nguy cơ lây nhiễm chéo vùng dịch.

Những người không  được tiêm vắc xin Covid

Bên cạnh những ai được tiêm vắc xin Covid 19 ở Việt Nam, Bộ y tế cũng quy định thêm ai không được tiêm vắc xin:

  • Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.
  • Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.
  • Người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị.
  • Người trong vòng 90 ngày trước có điều trị COVID-19.
  • Đã tiêm vắc xin khác trong vòng 14 ngày trước.
  • Người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Sau khi đã biết được những ai được tiêm vắc xin covid, nếu bạn nằm trong những đối tượng này thì nên nhanh chóng tiến hành đăng ký tiêm miễn phí. Bên cạnh đó các đối tượng được tiêm vắc xin cũng nên chú ý thực hiện tiêm phòng đủ hai liều để nâng cao mức bảo vệ trước virus, vi khuẩn lên cao nhất. Với những người không nằm trong đối tượng được tiêm vắc xin covid 19 miễn phí đầu tiên, bạn cũng không nên quá lo lắng mà có thể tự đăng ký tiêm vắc xin ở các địa điểm được Bộ y tế công bố, hoặc liên hệ hotline của Bộ y tế để được hướng dẫn.

Điện thoại: 1900.9095

Email: duongdaynong​@moh.gov.vn

Xem thêm: Tiêm vắc xin covid bao nhiêu tiền?

Xuân Trúc

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.