Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ở vài nơi trên thế giới, một số người đã được tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19. Theo các chuyên gia, hiện chỉ có một nhóm nhỏ người cần được tiêm mũi 4.

Trong nhóm đã tiêm mũi 4 thì hầu hết là những người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Những ai cần tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4?

Từ đây đến năm 2022, số lượng người được tiêm mũi 4 có thể sẽ nhiều hơn, CBS News dẫn lời bác sĩ Scott Gottlieb, từng là thành viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và hiện đang làm việc cho hội đồng quản trị của hãng Pfizer.

Chẳng hạn, những người ghép tạng sẽ dùng thuốc để tránh nguy cơ tạng ghép bị cơ thể đào thải. Thuốc sẽ khiến hệ miễn dịch của họ bị suy yếu. Hệ miễn dịch yếu thì phản ứng với vắc xin sẽ kém hơn, khiến cơ thể không sản sinh đủ kháng thể chống Covid-19. Do đó, họ có thể cần phải được tiêm mũi 4.

Những ai cần tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4?1 Những ai cần tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4?

Hiện tại, Israel đang xem xét tiêm mũi 4 cho một nhóm nhỏ dân số mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến miễn dịch. Trước đó, vào tháng 10.2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cho phép bác sĩ kê vắc xin liều 4 cho những người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng, ông Gottlieb tiết lộ.

Mới đây, hãng Pfizer cho biết có khả năng chúng ta cần phải tiêm mũi 4 để làm chậm quá trình lây lan của Covid-19, đặc biệt là khi biến thể Omicron lây lan. Mũi 4 có thể tiêm cách mũi 3 khoảng 12 tháng.

Các nhà khoa học tin rằng chúng ta có thể phải tiêm nhắc vắc xin Covid-19 hằng năm. Nguyên nhân chủ yếu là vì kháng thể chống virus SARS-CoV-2 sẽ suy giảm theo thời gian, theo Deseret News.

Những ai cần tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4?2 Một số người cần phải tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19, chủ yếu là những người có hệ miễn dịch bị suy yếu

CDC Mỹ nói gì về những trường hợp cần tiêm vắc xin mũi 4?

Tại Mỹ, nhiều người đã được tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ 3. Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã khuyến cáo những trường hợp cần tiếp tục tiêm vắc xin mũi 4.

Phần lớn những người gặp các vấn đề sức khỏe làm suy giảm hệ miễn dịch, đã tiêm mũi 3 thì có thể tiêm mũi 4. Đó là những người bị ung thư, nhiễm HIV hoặc đang dùng một số loại thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn ở bệnh nhân ghép tạng, theo CDC Mỹ.

Ngoài ra, những người thuộc nhóm đối tượng trên chỉ được tiêm mũi 4 khi đã đủ 6 tháng kể từ khi tiêm mũi 3. Theo khuyến cáo của CDC Mỹ, mũi thứ 4 có thể là bất kỳ loại vắc xin nào mà nước này đã phê duyệt như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Đặc biệt, nếu mũi 3 là vắc xin Moderna thì khi tiêm mũi 4, liều thuốc phải giảm còn một nửa, CBS News đưa tin.

Những người mắc các bệnh khiến hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ có nguy cơ cao phải nhập viện khi nhiễm Covid-19. Vì hệ miễn dịch yếu nên khả năng tạo ra kháng thể khi tiêm vắc xin của họ sẽ không bằng người bình thường và cần được tiêm thêm mũi 4.

Đây là lần đầu tiên CDC Mỹ khuyến cáo tiêm vắc xin liều thứ 4. Khuyến cáo này hiện không áp dụng cho những người có miễn dịch bình thường, kể cả thuộc nhóm nguy cơ cao.

Những ai cần tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4?3 Những người gặp các vấn đề sức khỏe làm hệ miễn dịch suy yếu, đã tiêm mũi 3 được 6 tháng sẽ là nhóm đối tượng cần tiêm mũi 4

Trước đó, Mỹ cũng đã cho phép tiêm khẩn cấp vắc xin Covid-19 mũi 3. Vắc xin tiêm mũi 3 phải là các loại đã được cấp phép. Đối tượng tiêm là người trên 65 tuổi, nhân viên y tế và những người có nguy cơ cao.

Các chuyên gia cho biết không phải tất cả mọi người đều cần tiêm mũi 3 hay mũi 4. Họ cũng nhấn mạnh, một trong những mục tiêu quan trọng nhất để ngăn ngừa Covid-19 lây lan là phải tiêm đủ 2 liều vắc xin cho những người chưa tiêm, theo CBS News.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.