Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sở dĩ chúng ta rất hay bị viêm họng là do tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu. Theo đó, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus, còn lại là do thời tiết, hóa chất và khói bụi,…

Những người rất hay bị viêm họng nên phòng tránh căn bệnh này như thế nào1Viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biến và có tốc độ lây nhiễm rất nhanh

Nguyên nhân nào làm cho bạn rất hay bị viêm họng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chúng ta dễ dàng mắc bệnh viêm họng. Trong đó, có đến 80% nguyên nhân gây bệnh là do virus rhino, adeno, virus cúm, sở và virút hợp bào đường thở gây ra. Số còn lại do vi khuẩn tụ cầu, liên cầu khuẩn, phế cầu và vi khuẩn H. Influenzae… Ngoài ra, những yếu tố như thời tiết thay đổi đột ngột, bụi bẩn, ẩm mốc, thuốc lá, rượu bia hay khí thải từ nhà máy hóa chất… cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm họng.

Căn bệnh này thường gây ra những cơn sốt nhẹ, buồn nôn, ê ẩm mình mẩy, cảm lạnh, nổi hạch cổ và sưng amidan. Viêm họng được chia thành 3 loại, đó là viêm họng cấp, viêm họng trắng và viêm họng đỏ. Trong đó, nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp chủ yếu là do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN hoặc do viêm amidan cấp hoặc mãn tính gây ra. Tình trạng viêm họng cấp do virus có thể diễn biến từ 3 – 4 ngày. Đối với trường hợp này, bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc để giảm bớt triệu chứng ho và sốt là bệnh sẽ nhanh chóng khỏi hẳn.

Những người rất hay bị viêm họng nên phòng tránh căn bệnh này như thế nào2Căn bệnh này thường gây ra những cơn sốt nhẹ, buồn nôn, ê ẩm mình mẩy, cảm lạnh, nổi hạch cổ và sưng amida.

Còn đối với viêm họng đỏ thì nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do sự thay đổi thời tiết đột ngột. Căn bệnh này thường gặp nhiều nhất vào mùa lạnh và có tốc độ lây lan nhanh chóng. Trường hợp cuối cùng đó là viêm họng trắng, đây là căn bệnh thường gặp nhiều nhất ở những người lớn tuổi và chiếm tỉ lệ rất thấp, chỉ khoảng 5% số ca mắc bệnh viêm họng.

Làm thế nào để phòng tránh viêm họng hiệu quả nhất ?

Thay vì tìm cách chữa viêm họng thì phòng bệnh là giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ sức khỏe. Theo đó, để tránh bị viêm họng kéo dài và thường xuyên tái lại, các bạn nên giữ vệ sinh răng, miệng, họng thường xuyên bằng cách súc miệng với nước muối pha loãng. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên đeo khẩu trang khi đi trên đường để hạn chế tiếp xúc với khói bụi và ô nhiễm. Ngoài ra, các bạn cũng không nên uống nước quá nóng hoặc quá lạnh, tập thói quen giữ cho phòng ngủ luôn sạch sẽ, thông thoáng, tránh để ẩm mốc sinh sôi, phát triển cũng là một trong những cách phòng bệnh viêm họng vô cùng hiệu quả đấy.

Để viêm họng không tái đi tái lại, các bạn nên cố gắng uống đủ nước mỗi ngày và tăng cường hoạt động thể dục thể thao. Trong trường hợp các bạn đang mắc bệnh về răng, miệng, mũi xoang,… thì nên điều trị dứt điểm, tránh để mầm bệnh lây lan làm tăng nguy cơ viêm họng.

Những người rất hay bị viêm họng nên phòng tránh căn bệnh này như thế nào3Để viêm họng không tái đi tái lại, các bạn nên cố gắng uống đủ nước mỗi ngày

Trong trường hợp được chẩn đoán viêm họng, các bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị của bác sĩ, dùng đúng thuốc và đúng liều, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc chữa viêm họng về sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý, thuốc được kê toa phải uống đúng liều, đúng thời gian thì mới phát huy hết tác dụng chữa bệnh.

Viêm họng là một trong những căn bệnh dễ dàng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh. Chính vì thế, các bạn nên tránh, hoặc hạn chế tiếp xúc với những người đang mắc bệnh xung quanh và rửa tay thường xuyên để hạn chế tối đa nguy cơ bị lây nhiễm.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.