Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sử dụng thuốc kháng viêm trị viêm họng là một trong những sự lựa chọn đúng đắn để nhanh chóng chấm dứt các triệu chứng đau rát, khó chịu do vi khuẩn và virus gây ra.

Những loại thuốc kháng viêm trị viêm họng hiệu quả nhất hiện nay1Trong một vài trường hợp, bệnh nhân mắc bệnh viêm họng cần phải sử dụng thuốc kháng viêm để điều trị.

Khi nào nên dùng thuốc kháng viêm trị viêm họng?

Khi bệnh nhân có những triệu chứng như đau họng kéo dài, cổ họng bị sưng tấy và đỏ, kèm theo tình trạng khó nuốt, xuất hiện vật cản vướng họng dẫn đến khó thở,… thì người bệnh nên sử dụng kháng viêm để điều trị viêm họng.

Bên cạnh đó, khi gặp phải tình trạng sốt nhẹ (hoặc sốt cao tùy theo từng giai đoạn bệnh), sưng các hạch bạch huyết dưới hàm hoặc sau tai, viêm nhiễm gây đau tai, đau họng thì bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc kháng viêm để giảm đau và chống viêm.

Nếu như viêm họng thông thường do virus gây ra, bệnh nhân có thể khỏi tự khỏi hoặc sử dụng các bài thuốc đông y để điều trị sau 7 ngày mà không cần phải dùng đến thuốc kháng viêm hay thuốc kháng sinh. Bởi vì trên thực tế, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong mọi trường hợp viêm họng hoàn toàn không được khuyến khích để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn đối với gan và dạ dày của bệnh nhân. Không những thế, việc lạm dụng thuốc kháng viêm và thuốc kháng sinh để hỗ trợ trị viêm họng còn rất dễ dẫn tới tình trạng lờn thuốc, đồng thời gây khó khăn cho việc điều trị những bệnh cần phải sử dụng đến thuốc kháng sinh sau này.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm họng do vi khuẩn, tán huyết beta nhóm A và liên cầu khuẩn gây ra thì cần phải có sự can thiệp của các loại thuốc kháng viêm và thuốc kháng sinh để điều trị viêm họng.

Những loại thuốc kháng viêm trị viêm họng hiệu quả nhất hiện nay2Bệnh viêm họng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Các loại thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm hỗ trợ điều trị viêm họng hiệu quả nhất hiện nay

Những loại thuốc kháng viêm thường được dùng để làm giảm tình trạng cổ họng viêm sưng thường là Corticoid hoặc Histamine. Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh viêm họng thường được tư vấn sử dụng thêm thuốc chống dị ứng để hạn chế tình trạng cổ họng bị kích ứng và kìm hãm tối đa sự phát triển của mầm bệnh.

Tuy nhiên, để chấm dứt tình trạng viêm họng, người bệnh không thể chỉ sử dụng thuốc kháng viêm mà còn phải kết hợp với các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng để đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng. Theo đó, các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng thường được dùng là: Penicillin, Amoxicillin, Cephalexin, Erythromycin… Trong đó, thuốc kháng sinh Penicillin V là kháng sinh hỗ trợ điều trị viêm họng, được chỉ định cho hầu hết các trường hợp viêm họng nói chung. Còn Amoxicillin là thuốc kháng sinh viêm họng dạng uống, có thể được dùng để thay thế Penicillin, có thể được uống ngay trong lúc ăn.

Nếu bệnh nhân không thể dùng được các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng dạng uống thì có thể dùng Penicillin G benzathin A, loại thuốc kháng sinh viêm họng dạng tiêm bắp. Trong trường hợp, bệnh nhân bị dị ứng với Pennicillin thì có thể sử dụng Erythromycin ethyl succinat để thay thế.

Những loại thuốc kháng viêm trị viêm họng hiệu quả nhất hiện nay3Những loại thuốc kháng viêm thường được dùng để làm giảm tình trạng cổ họng viêm sưng thường là Corticoid hoặc Histamine.

Viêm họng là một căn bệnh có khả năng lây nhiễm rất nhanh và gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu cho người bệnh. Chính vì thế, nếu chẳng may nhiễm bệnh viêm họng cho vi khuẩn và virus gây ra, bệnh nhân cần phải lập tức điều trị để kịp thời ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, để hạn chế nguy nhiễm bệnh, các bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày và hạn chế tiếp xúc với những nơi có không khí ẩm ướt, ô nhiễm, môi trường khói bụi,…

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.