Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn thuộc nhóm máu O và muốn tìm hiểu xem nhóm máu O có kháng thể gì? Bài viết sẽ bật mí kháng thể của nhóm máu O và rất nhiều thông tin thú vị về nhóm máu này nhé!

Theo thống kê, có khoảng 42.1% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu O. Đây là nhóm máu phổ biến nhất trong hệ ABO. Tỷ lệ người có nhóm máu O trên thế giới cũng chiếm tới 45 – 57%. Như vậy, O không phải là nhóm máu hiếm. Việc xác định kháng thể của nhóm máu O sẽ dựa trên các kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu. Đây cũng là cơ sở để xác định nhóm máu tương thích.

Nhóm máu O có kháng thể gì?

Kháng nguyên là những chất mà hệ thống miễn dịch trong cơ thể đáp ứng được. Kháng thể là các phân tử được hệ miễn dịch sản xuất ra để chống lại tác hại xâm nhập bên ngoài. Kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu có chức năng nhận diện, kích thích hệ miễn dịch phản ứng lại các kháng nguyên lạ khi truyền máu không tương thích. Điều này dẫn tới sốc phản vệ trong quá trình truyền máu.

Để đảm bảo an toàn khi truyền máu, bạn nên hiểu rõ tính kháng thể trong nhóm máu của mình. Bạn có biết kháng thể của nhóm máu O là gì?

nhóm máu o có kháng thể gì 1 Không phải ai cũng biết chính xác nhóm máu O có kháng thể gì

Trong hệ ABO, các nhóm máu của con người có 4 loại phổ biến: A, B, AB và O. Theo đó, nhóm máu A có sự hiện diện của kháng nguyên A trên tế bào hồng cầu. Nhóm máu B có kháng nguyên B, nhóm máu AB có cả hai kháng nguyên A và B. Riêng nhóm máu O không có kháng nguyên nào trên tế bào hồng cầu. Nhưng trong huyết tương của nhóm máu O lại có cả hai kháng thể A và B.

Nhóm máu O cho và nhận được nhóm máu nào?

Trong nhóm máu O hoàn toàn không chứa kháng nguyên, vì vậy nó không gây phản ứng miễn dịch đối với bất cứ nhóm máu nào khác. O là nhóm máu chuyên cho, có thể truyền cho tất cả các nhóm máu O, A, B và AB. Nhóm máu O được ưu tiên truyền cho trẻ sơ sinh, dự trữ trong bệnh viện để sử dụng khi cần truyền máu khẩn cấp mà chưa xác định được nhóm máu của người bệnh.

Tuy nhiên, nhóm máu O lại không thể nhận các nhóm máu mà nó cho được là A, B và AB. Nguyên nhân do trong huyết tương của nhóm O vẫn có sự hiện diện của kháng thể A và B. Nếu truyền các nhóm máu khác vào O, hai kháng thể này sẽ tấn công phòng vệ gây phản ứng nguy hiểm. Vì vậy, những người nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền máu từ chính nhóm O.

nhóm máu o có kháng thể gì 2 Nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền từ nhóm máu O

Lợi ích và nguy cơ sức khỏe của nhóm máu O

Sau khi được giải đáp nhóm máu O có kháng thể gì, có thể bạn sẽ quan tâm đến nhóm máu O dễ mắc bệnh gì? Có thông tin cho rằng nhóm máu có liên quan tới nguy cơ nhiễm Covid. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì?

Vì không chứa kháng thể trên bề mặt hồng cầu, nguy cơ bệnh lý ở nhóm máu O cao hơn. Theo nghiên cứu, tỷ lệ bị viêm loét dạ dày – tá tràng ở nhóm máu O cao hơn 35% so với các nhóm máu khác. Nhóm máu O cũng dễ mắc bệnh do virus, vi khuẩn gây ra như: Quai bị, tả, dịch hạch, lao, nhiễm trùng.

Người nhóm máu O cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị xuất huyết, rối loạn chảy máu khi sinh con hoặc gặp chấn thương mạnh. Mặc dù kháng thể trong nhóm máu có ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng bạn vẫn có thể cải thiện bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt và phòng ngừa cẩn thận.

Nhóm máu O có bị Covid không?

Về lợi ích sức khỏe của nhóm máu O, các nghiên cứu khoa học cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở nhóm máu O thấp hơn 8 – 10%. Người nhóm máu O cũng ít gặp các vấn đề về hệ tuần hoàn, rối loạn nhận thức.

Người thuộc nhóm máu O có bị Covid không? Nghiên cứu về nhóm máu O và Covid cho thấy tỷ lệ mắc bệnh này thấp hơn các nhóm máu còn lại. Nhóm máu O không miễn dịch với Covid, vì vậy người nhóm máu O vẫn có thể bị Covid.

nhóm máu o có kháng thể gì 3 Người nhóm máu O vẫn có nguy cơ mắc Covid nhưng thấp hơn các nhóm máu khác

Bạn có biết người nhóm máu O nên ăn gì để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe? Theo khuyến nghị, các thực phẩm giàu protein và chất xơ rất tốt cho nhóm máu O. Bạn nên bổ sung các loại thịt nạc, thịt đỏ, hải sản, rau lá xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt. Lưu ý nên ăn nhạt và tránh những thực phẩm cay nóng dễ gây bệnh về dạ dày, tá tràng. Người nhóm máu O hạn chế ăn ngô, lúa mì, sữa, cà phê.

Người nhóm máu O có đặc điểm gì thú vị?

Nhóm máu O có kháng thể gì, không có kháng thể gì cũng ảnh hưởng tới tính cách của người đó. Dưới đây là đặc điểm tính cách thú vị của nhóm máu O.

  • Họ là những người có suy nghĩ khách quan và logic, ít khi đưa ra nhận xét nếu sự việc chưa được xác định rõ ràng. Người nhóm máu O thiên về lý trí, luôn kiểm tra kỹ càng trước khi quyết định.
  • Hầu hết những người nhóm máu O đều rất kiên định với lựa chọn của mình. Một khi họ đã quyết tâm làm gì đó thì người khác rất khó thay đổi. Vì vậy, họ khó tiếp nhận những gì trái ngược với suy nghĩ của mình.
  • Trong chuyện tình cảm hay công việc, người nhóm máu O khá bảo thủ và cố chấp. Nếu là thủ lĩnh, đôi khi họ sẽ khiến cho các cộng sự hoặc nhân viên của mình cảm thấy ngột ngạt.
  • Người nhóm máu O được yêu mến bởi tính cách hào phóng và rộng lượng. Họ cực kỳ thân thiện, dễ bắt chuyện với người lạ và rất xởi lởi, tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt.
  • Thiên hướng tính cách người nhóm máu O cũng giống với đặc điểm “chuyên cho” của nhóm máu này. Tức là họ sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi được đền đáp hoặc nhận lại những gì.
  • Trái ngược với vẻ năng động khi tiếp chuyện người lạ, người nhóm máu O lại khá lạnh lùng về tình cảm. Họ thường đắn đo, suy xét kỹ lưỡng trước khi bước vào một mối quan hệ hoặc tiến tới hôn nhân.

nhóm máu o có kháng thể gì 4 Hầu hết những người trong nhóm máu O đều rất hòa đồng, xởi lởi và rộng lượng

Bài viết đã giúp bạn giải đáp nhóm máu O có kháng thể gì và biết thêm nhiều điểm thú vị về nhóm máu này. Đây là thông tin có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực truyền máu. Để tránh những biến chứng này, việc truyền máu phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc truyền máu. Nếu tiếp nhận nhóm máu khác kháng thể, cơ thể sẽ bị phá hủy máu, gây phản ứng sốc đồng loạt và dẫn tới tử vong.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.