Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhóm máu đã được xác định từ cách đây rất lâu bởi bác sĩ người Áo mang tên Karl Landsteiner vào những năm cuối thế kỷ 19. Đây là một công trình nghiên cứu vĩ đại đã giúp nền y học cải tiến vượt bậc trong công tác khám chữa bệnh. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra được mối liên hệ mật thiết giữa nhóm máu với tính cách, sở thích, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của từng người. Trong bài viết này sẽ đề cập chi tiết đến các nhóm máu phổ biến, nhất là nhóm máu O.

Các nhóm máu chính phổ biến, cách xác định nhóm máu và đi trả lời câu hỏi nhóm máu O có phải là nhóm máu hiếm hay không là nội dung của bài viết này. Mời các bạn đón đọc chi tiết thông tin chia sẽ bên dưới.

Các nhóm máu chính

Theo thống kê của Hiệp hội truyền máu quốc tế thì đến thời điểm hiện tại chúng ta đã ghi nhận được 39 nhóm máu hồng cầu với 367 kháng nguyên. Mỗi nhóm máu được phân loại dựa vào kháng nguyên trên hồng cầu và kháng thể tồn tại ở huyết thanh, trong đó Rhesus rất phức tạp vì có khá nhiều kháng nguyên. Tuy nhiên, bài viết này chúng ta chỉ đi vào phân tích hai nhóm chính là nhóm máu ABO và Rhesus.

 • Nhóm máu ABO được chia thành 4 nhóm chính là A, B, AB và O được phân biệt dựa vào loại kháng nguyên A hoặc B tồn tại trên hồng cầu và kháng thể A hoặc B trong huyết tương.

 • Hệ Rh có hai nhóm là Rh(D)+ và Rh(D)-, được xác định dựa vào kháng nguyên Rh có trên bề mặt hồng cầu.

 • Có 8 nhóm máu phổ biến, cụ thể là  A+, A-, B+,B-, AB+, AB-, O+, O-, tức là người mang nhóm máu A+ có nghĩa là người đó sẽ có nhóm A thuộc hệ ABO và nhóm Rh+ thuộc hệ Rh.

Mỗi người sẽ có một nhóm máu khác nhau, do đó cần phải xác định được chính xác nhóm máu của từng người, việc này rất quan trọng trong việc chữa trị, cấp cứu và hiến máu. Khi truyền máu phải truyền đúng nhóm máu, tức là phải cùng một kháng nguyên thì hệ miễn dịch sẽ không phản kháng lại, ngược lại nếu truyền sai nhóm máu thì ngay lập tức hệ miễn dịch sẽ tấn công có thể gây tử vong ngay lập tức. Do đó, việc xác định nhóm máu cực kỳ quan trọng và cần thiết trong việc cấp cứu chữa bệnh.

Nhóm máu O có hiếm không? Cách xác định các nhóm máu chính 1

Theo thống kê thì có 8 nhóm máu chính và phổ biến 

Nhóm máu O có hiếm không?

Theo thống kê thì tỷ lệ nhóm máu ở Mỹ như sau:

 • Nhóm máu O: 50%.

 • Nhóm máu A: 35%.

 • Nhóm máu B: 10%.

 • Nhóm máu AB: 5%.

Trong đó, người có nhóm Rh+ chiếm 82%, Rh- chiếm 18%. 

Tỷ lệ nhóm máu ở Việt Nam có sự khác biệt cụ thể như sau:

 • Nhóm máu O: 42,1%.

 • Nhóm máu A: 21,2%.

 • Nhóm máu B: 30,1%.

 • Nhóm máu AB: 6,6%

Trong đó, người có nhóm Rh+ chiếm hơn 99%, chỉ một phần rất nhỏ dân số Việt Nam có nhóm máu Rh-.

Theo đó thì nhóm máu O chiếm tỉ lệ cao nhất nếu bạn thuộc nhóm máu O+ và rất hiếm nếu bạn mang nhóm máu O-.

Nhóm máu O có hiếm không? Cách xác định các nhóm máu chính 2

Như các thống kê ở trên thì người mang nhóm máu O khá phổ biến

Người mang nhóm máu O có tính cách và chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã có nhiều công trình khoa học chỉ ra rằng nhóm máu có liên quan đến tính cách và chế độ dinh dưỡng của từng người. Điều này được nhiều quốc qua, nhất là Nhật Bản công nhận và thực hiện rõ nhất, người dân Nhật Bản tin vào các kết quả nghiên cứu nên luôn tuân thủ trong việc xây dựng chế độ ăn uống theo từng nhóm máu, cụ thể là người mang nhóm máu O sẽ tăng cường bổ sung nhiều thực phẩm giàu protein, ít carbohydrate như cá, thịt nạc, rau củ, trái cây, hải sản, dầu oliu, tránh các loại thực phẩm như bắp, lúa mì, sữa, cafe, rượu… Kết hợp với chế độ dưỡng như trên còn có việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy người có nhóm máu O có tính cách khác biệt so với những nhóm máu còn lại, người nhóm máu O luôn hào phóng, thân thiện và khá thành công trong cuộc sống về mọi mặt, nhất là lĩnh vực tài chính. Qua đó, cũng gợi ý nên tìm người bạn đời có nhóm máu O hoặc A để hòa hợp về tính cách, sở thích và đồng điệu trong tâm hồn.

Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu chưa được phổ biến rộng rãi và vẫn còn khá nhiều tranh cãi về vấn đề liên quan đến tính cách, sở thích, dinh dưỡng nên những thông tin cung cấp trên đây chỉ mang tính tham khảo.

Nhóm máu O có hiếm không? Cách xác định các nhóm máu chính 3

Người nhóm máu O nên ăn nhiều thịt nạc, cá, rau xanh, hải sản…

Cách xác định nhóm máu

Như thông tin đã chia sẽ ở bên trên, việc xác định nhóm máu cực kỳ quan trọng trong việc chữa trị, cấp cứu và hiến máu. Do đó, mọi người nên xác định được nhóm máu của mình để thuận tiện và nhanh chóng khi cần khai báo thông tin. Muốn xác định nhóm máu thì cần phải xác định được loại kháng nguyên đang tồn tại ở trên bề mặt hồng cầu, từ đó đưa ra kết luận người đó mang nhóm máu nào.

Xét nghiệm nhóm ABO

 • Nhóm máu A: Kháng nguyên A tồn tại trên hồng cầu, kháng thể kháng B có trong huyết tương.

 • Nhóm máu B: Kháng nguyên B tồn tại trên hồng cầu, kháng thể kháng A có trong huyết tương.

 • Nhóm máu AB: Kháng nguyên A hoặc B tồn tại trên hồng cầu, kháng thể kháng A và B không tìm thấy trong huyết tương.

 • Nhóm máu O: Không tồn tại Kháng nguyên A và B trên hồng cầu, có hai kháng thể kháng A và B trong huyết tương.

Xét nghiệm nhóm Rh

Khi xét nghiệm sẽ tìm thấy trên hồng cầu có kháng nguyên Rh+ hoặc kháng nguyên Rh-, tuy nhiên tỷ lệ người mang nhóm máu Rh- vô cùng hiếm, chiếm tỷ lệ nhỏ hơn 1% trên tổng dân số Việt Nam.

Hiện nay, việc xác định nhóm máu rất dễ dàng và nhanh chóng, do đó mỗi người cần biết chính xác mình thuộc nhóm máu nào để khi cần khai báo giúp cho công tác chữa bệnh, điều trị được thuận tiện, dễ dàng hơn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã giải đáp được thắc mắc nhóm máu O có hiếm không và nắm bắt được thêm thông tin về các nhóm máu chính phổ biến.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.