Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn đã bao giờ tự hỏi nhịp tim bình thường là như thế nào chưa? Và nhịp tim tốt là bao nhiêu? Nhịp tim nhanh, chậm hay không đều có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Hầu hết khi đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ đều thực hiện đo mạch để kiểm tra nhịp tim. Nhịp tim thể hiện thể trạng của bệnh nhân ngay thời điểm đó. Vậy nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Nhịp tim không đều hay rối loạn nhịp tim có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Tổng quan về nhịp tim

Định nghĩa nhịp tim

Nhịp tim là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất về sức khỏe của cơ thể, được đo bằng số lần co bóp tim (nhịp tim) mỗi phút. Nhịp tim người bình thường có thể thay đổi tùy thuộc vào việc cơ thể đang hoạt động hay đang nghỉ ngơi, mức độ căng thẳng của hệ thần kinh, những thay đổi về sức khỏe, tuổi tác hoặc những ảnh hưởng khác.

Nhịp tim là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất về sức khỏe của cơ thể Nhịp tim bình thường, nhanh hay chậm là những dấu hiệu quan trọng nhất về sức khỏe của cơ thể

Chu kỳ tim

Nhịp tim người bình thường là theo chu kỳ, đều đặn và tim đập khoảng 3000 triệu lần trong cuộc đời của một người. Mỗi chu kỳ tim hoạt động độc lập và riêng lẻ và được đo thời gian từ khi bắt đầu tiếng tim này đến đầu của tiếng tim tiếp theo. Theo cổ điển, khoảng thời gian giữa tiếng tim thứ nhất và thứ hai được gọi là nhịp tim. 

Chu kỳ tim được chia thành ba giai đoạn chính: Làm đầy tâm thất, co bóp (tâm thu) và thư giãn (tâm trương). Khi nhịp tim thay đổi, thời gian giữa tâm trương và tâm thu cũng vậy. Nhịp tim nhanh, giai đoạn tâm trương ngắn hơn nhiều so với tâm thu và ngược lại.

Nhịp tim bình thường là thế nào?

Nhịp tim ở người bình thường là bao nhiêu

Nhịp tim tuy không nói lên sức khỏe của cơ thể nhưng nó là tiêu chuẩn để chẩn đoán và là dấu hiệu sớm nhất, nhanh nhất cho những bất thường có thể xảy ra.

Nhịp tim bình thường của một người trưởng thành khỏe mạnh là 60 đến 100 nhịp 1 phút. Tuy nhiên, có nhiều người nhịp tim vẫn có thể chậm hơn hoặc nhanh hơn.

Ở trẻ em, đặc biệt là ở lứa tuổi hiếu động, nhịp tim bình thường khá khác nhau. Nhịp tim của trẻ tập thể dục với cường độ cao có thể lên đến 200 nhịp 1 phút, nhưng vẫn trong giới hạn cho phép. 

Theo nhiều nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nhịp tim tối đa của những người tập thể dục cường độ cao là 220 nhịp 1 phút. Mỗi người có một phản ứng khác nhau với các yếu tố bên ngoài, do đó nhịp tim thay đổi trong phạm vi cho phép với tốc độ khác nhau khi tập luyện.

Nhịp tim tuy không nói lên sức khỏe của cơ thể nhưng nó là tiêu chuẩn để chẩn đoán và là dấu hiệu sớm nhất

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Cách kiểm tra nhịp tim thông dụng

Nhiều người thường nhầm lẫn nhịp tim với nhịp tim. Xung là số lần động mạch co lại khi tim bơm máu. Nhưng thường thì xung bằng tần số xung hoặc có sự chênh lệch một chút nên có thể điều khiển được xung bằng xung. 

Đặt ngón trỏ và ngón giữa lên động mạch cổ tay hoặc động mạch hàm dưới, ấn nhẹ, giữ trong một phút và bắt mạch. Đây là phương pháp kiểm tra đơn giản mà nhiều người thường áp dụng hoặc những người bình thường cũng có thể thực hiện tương tự để kiểm tra nhịp tim. 

Ngoài ra, chỉ số nhịp tim còn được xác định bằng cách nghe hoặc EKG đặc biệt.

Làm gì để duy trì nhịp tim bình thường? 

Trái tim khỏe mạnh hỗ trợ hoạt động hiệu quả và hiệu quả của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, duy trì một nhịp điệu bình thường bảo vệ sức khỏe của hệ thống tim mạch và các cơ quan khác của cơ thể. Bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình bằng một số lời khuyên sau đây của các chuyên gia: 

Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng

Giảm thiểu căng thẳng và áp lực mỗi ngày. Trong xã hội ngày nay, con người khó tránh khỏi gánh nặng mưu sinh. Nhưng thay đổi tư duy và tạo ra những năng lượng tích cực sẽ mang lại những điều mới mẻ cho bạn. Căng thẳng hàng ngày là kẻ thù phá hủy chức năng sinh lý bình thường của chỉ số huyết áp và nhịp tim

Kiểm soát việc ăn uống của bạn để tránh bị thừa cân hoặc béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và các vấn đề tim mạch. Cân nặng quá lớn khiến tim khó vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng. Tim co bóp mạnh hơn và nhanh hơn để tăng lưu lượng máu, đồng nghĩa với việc tăng nhịp tim. 

Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và các vấn đề tim mạch Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và các vấn đề tim mạch

Cà phê và thuốc lá không bao giờ tốt cho tim mạch

Cà phê và thuốc lá là chất gây nghiện và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là cho tim mạch. Nói đến thuốc lá, nhiều người nghĩ ngay đến phổi, nhưng ngoài ra phổi còn ảnh hưởng đến hệ tim mạch, bởi chất nicotin có trong thuốc lá là hoạt chất có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh adrenaline và làm tim đập nhanh hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh là vũ khí lợi hại nhất của cơ thể

Một hệ thống miễn dịch đủ tốt là cách bảo vệ mạnh nhất của cơ thể. Và nó phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Thực phẩm giàu axit béo Omega 3, khoáng chất và vitamin đều rất tốt, đặc biệt là đối với hoạt động của tim và toàn bộ cơ thể. 

Tập thể dục, thể thao hoặc vận động nhẹ

Mỗi người luôn có một chương trình tập luyện riêng tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe. Bạn cần có một chương trình tập thể dục phù hợp với mình và điều quan trọng là phải nhất quán, duy trì mỗi ngày là cách hiệu quả để đảm bảo nhịp tim bình thường và một trái tim khỏe mạnh. 

Mọi người đều có thể bị rối loạn nhịp tim cả sinh lý và bệnh lý. Mặc dù nhịp tim không đều hầu hết là an toàn nếu được giữ trong phạm vi chấp nhận được. Trong cuộc sống bận rộn, nhiều người bỏ qua nhịp tim bình thường. Nếu đang nghỉ ngơi mà tim đập quá nhanh hoặc quá chậm sau hơn 6 phút thì không nên chủ quan mà hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.