Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhìn que thử thai biết trai hay gái là mẹo khá phổ biến trên các diễn đàn mẹ và bé được chị em truyền tai nhau. Đã có nhiều chia sẻ đoán đúng giới tính của con bằng mẹo này nhưng cũng không ít ý kiến tỏ ra thất vọng vì kết quả của mình sai lệch hoàn toàn. Cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu sự thật đằng sau mẹo đoán giới tính thai nhi này qua bài viết dưới đây.

Que thử thai là một dụng cụ phổ biến được được nhiều chị em sử dụng để xác định việc có thai hay không. Đồng thời khi mang thai, không ít bà bầu nôn nóng muốn biết giới tính của thai nhi. Nhiều người tin rằng, độ đậm nhạt của vạch trên que thử có thể xác định em bé trong bụng là trai hay gái. 

Thực hư mẹo nhìn que thử thai biết trai hay gái

Trên thực tế, có rất nhiều mẹ bầu áp dụng mẹo nhìn que thử thai để đoán trước giới tính thai nhi. Phương pháp này dựa vào màu sắc và thời gian xuất hiện vạch của que thử để xác định bào thai là trai hay gái, cụ thể:

  • Nếu 2 vạch đỏ trên que thử thai xuất hiện nhanh và đậm là dấu hiệu cho thấy bạn mang thai con trai.
  • Còn nếu 2 vạch đỏ xuất hiện từ từ và mờ thì có thể mẹ bầu đang mang thai con gái.

Nhìn que thử thai biết trai hay gái liệu có thể tin không?

Nhìn que thử thai biết trai hay gái chưa có cơ sở khoa học

Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào chứng thực nên không ai có thể khẳng định chắc chắn kinh nghiệm này là hoàn toàn đúng. Cả 2 trường hợp trên đều lý giải được bởi lý do sau:

Hai vạch xuất hiện nhanh, đỏ đậm

Đối với việc dùng que thử thai, thời gian cho kết quả kiểm tra tốt nhất là sau 7 – 14 ngày kể từ thời điểm quan hệ. Nghĩa là, bạn nên thử thai bằng que thử khi có các dấu hiệu mang thai sớm như: Chậm kinh, hoa mắt chóng mặt, cơ thể mệt mỏi không rõ lý do…

Trong thời gian lý tưởng này, nồng độ hormone HCG đạt mức cao nhất nên thường cho kết quả trên que thử là 2 vạch đỏ đậm. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo thử thai đúng cách để có kết quả khách quan nhất.

Ngoài ra, thời gian 2 vạch đỏ xuất hiện còn phụ thuộc vào thiết kế que thử của nhà sản xuất (thời gian hiển thị của que thử thai giấy sẽ nhanh hơn que thử thai điện tử) cũng như chất lượng nước tiểu (đặc hay loãng). Do đó, que thử thai có 2 vạch đỏ, xuất hiện nhanh không phải yếu tố đáng tin cậy để mẹ bầu xác định giới tính của thai nhi.

Hai vạch mờ, xuất hiện chậm

Tương tự, lý do que thử thai hiện lên 2 vạch mờ và chậm có thể do mẹ bầu thử thai quá sớm hoặc quá muộn, lỡ mất “thời điểm vàng” được đề cập ở trên. Khi đó, nước tiểu loãng, nồng độ HCG trong nước tiểu thấp nên kết quả hiển thị trên que thử thai không được như mong muốn. Ngoài ra, nếu mẹ bầu mua phải que thử thai đã dính ẩm hoặc hết hạn trước khi thử thì kết quả cũng có thể như vậy.

Nhìn que thử thai biết trai hay gái liệu có thể tin không?

Màu vạch trên que thử thai đậm hay nhạt phụ thuộc vào “thời điểm vàng”

Tóm lại, nhìn que thử thai biết trai hay gái vốn là mẹo truyền miệng nên mẹ bầu chỉ nên tham khảo. Phương pháp này không phải là cơ sở chính xác giúp mẹ dự đoán giới tính của thai nhi.

Cách giúp mẹ bầu nhận biết chính xác giới tính thai nhi

Các cách sau đây có thể giúp mẹ bầu biết được dấu hiệu mang thai con trai hay gái với mức độ chính xác lên đến 95%.

Siêu âm thai

Siêu âm thai là phương pháp có thể giúp mẹ biết được giới tính của thai nhi nhờ việc quan sát cơ quan sinh dục bên ngoài của em bé. Đồng thời còn cung cấp thêm nhiều thông tin về trọng lượng thai, tuổi thai, nhịp tim và cả những bất thường thai nhi có thể gặp phải. Hiện nay, thai phụ có thể lựa chọn siêu âm nhiều phương pháp khác nhau: Siêu âm 2D, 3D, siêu âm màu 4D…

Tuy nhiên phải đợi ít nhất đến khi thai nhi 12 tuần tuổi thì mới xác định được giới tính. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp siêu âm không thấy được bộ phận sinh dục hoặc thai nhi nằm sâu trong tử cung làm cho bác sĩ khó nhận biết được giới tính bào thai. Lúc này, để biết được thai nhi là bé trai hay gái ba mẹ phải chờ thêm một thời gian nữa.

Nhìn que thử thai biết trai hay gái liệu có thể tin không?

Siêu âm là phương pháp được sử dụng nhiều để xác định giới tính thai nhi

Xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN cũng là một trong những phương pháp nhanh nhất giúp bà bầu xác định được giới tính của thai nhi. Tuần thứ 10 của thai kỳ là thời điểm thích hợp để xét nghiệm ADN và cho tỉ lệ chính xác cao nhất (lên đến 99%).

Để xét nghiệm ADN, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của mẹ để phân tích và xác định giới tính thai nhi. Nếu trong máu của thai phụ xuất hiện nhiễm sắc thể Y, tỷ lệ thai nhi mang giới tính nam có thể lên tới 95,4%. Còn nếu trong máu của mẹ bầu không tồn tại nhiễm sắc thể Y thì khả năng bạn đang mang thai con gái chiếm tỷ lệ khoảng 98,6%.

Bên cạnh việc xác định giới tính, các thử nghiệm ADN còn giúp nhận biết và đánh giá nguy cơ về các bất thường ở nhiễm sắc thể của thai nhi. Nhờ đó, bố mẹ sẽ biết được bé yêu có mắc các bệnh liên quan đến di truyền hoặc bị dị tật bẩm sinh hay không.

Chọc ối

Chọc ối cũng là một trong những phương pháp có thể giúp các chị em biết được chính xác giới tính của thai nhi trong bụng và thường được thực hiện trong khoảng tuần thứ 15 – 18 của thai kỳ.

Theo cách này, các bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim dài và mỏng đưa xuyên qua màng bụng, tử cung vào tới vị trí an toàn trong túi ối. Sau đó, trích lấy ra một lượng nước ối vừa đủ (10 – 20ml) đem đi xét nghiệm. Thời gian thực hiện phương pháp này chỉ khoảng 30 phút nhưng lại gây khó chịu và đau đớn cho thai phụ.

Nhìn que thử thai biết trai hay gái liệu có thể tin không?

Phương pháp chọc ối để xác định giới tính thai nhi không được bác sĩ khuyến khích

Tuy nhiên, việc chọc lấy nước ối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Nguy cơ sảy thai sau khi dò chọc ối là 1/250 ca. Do đó, phương pháp này không được các bác sĩ khuyến khích áp dụng vì mức độ nguy hiểm của nó.

Thực tế, mục đích chính sử dụng que thử thai là giúp bạn xác định bản thân có mang thai hay không. Dụng cụ này không có khả năng cho bạn biết giới tính thai nhi và cách xem que thử thai để biết trai hay gái cũng không có căn cứ khoa học. Tốt nhất, thai phụ nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi tình trạng sức khỏe. Bằng phương pháp chuyên môn, bác sĩ cũng sẽ giúp bạn xác định chính xác giới tính thai nhi là trai hay gái.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.