Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dịch sốt xuất huyết không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà ở người lớn cũng ngày càng tăng cao. Nhiều ca sốt xuất huyết biến chứng nặng, bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng phải thở máy. Nhiều trường hợp bệnh nguy kịch, có trường hợp gia đình xin về lo hậu sự.

Nhiều trường hợp nguy kịch do sốt xuất huyết tại TP.HCM1Bệnh sốt xuất huyết hiện đang gia tăng

Tuy chỉ bước vào tháng 6, chưa phải mùa sốt xuất huyết. Theo thống kê tại bệnh viện nhiệt đới TP.HCM, trong tháng 6/2019 vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận 789 ca sốt xuất huyết, tăng gấp đôi so với thời điểm năm ngoái. 

Hiện tại, bệnh viện có 151 người bị sốt xuất huyết đang được điều trị, trong đó có 25 trẻ chưa đến 1 tuổi và 10 ca nặng bao gồm người lớn và trẻ em phải nằm trong phòng hồi sức thở máy.

Riêng tại bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, trung bình mỗi ngày bệnh viện điều trị cho 60 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn-  Trưởng khoa sốt xuất huyết – bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết đã có 3 trẻ bị sốt xuất huyết gây sốc phải thở máy.

Nhiều trường hợp nguy kịch do sốt xuất huyết tại TP.HCM2Sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em

Tương tự, tại bệnh viện Nhi Đồng 2 trung bình mỗi ngày tại đây cũng tiếp nhận khoảng 50 triệu trẻ mắc sốt xuất huyết. 

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính gây ra. Theo ước tính của tổ chức  y tế thể giới (WHO) có khoảng 3 tỷ người sống trong vùng sốt xuất huyết lưu hành với 50 -10 triệu người mắc bệnh và tỷ lệ tử vong lên đến 2,5% hàng năm. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh, bệnh sốt xuất huyết có thể gây thành dịch lớn, bệnh nặng có thể gây tử vong.

Cách nhận biết dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết ở trẻ và người lớn

Nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở trẻ: Bệnh có khởi phát sốt cao, kéo dài từ 2-7 ngày, kèm theo các dấu hiệu như: đau đầu, đỏ mặt, đau họng, buồn nôn và nôn, tiếp đến là xuất huyết những chấm đỏ vùng cẳng tay, chân, nách, ngực, thắt lưng, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, đi cầu ra máu. Một số trường hợp bị sốc, biểu hiện chân tay lạnh, mạch đập nhanh, huyết áp không đo được. 

Nếu phát hiện những dấu hiệu này, người nhà nên đưa bệnh nhân vào viện để được cấp cứu và điều trị ngày.

Nhiều trường hợp nguy kịch do sốt xuất huyết tại TP.HCM3Sốt xuất huyết nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Nhận biết bệnh sốt xuất huyết ở người lớn: Bệnh có hai dạng thường gặp là sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài và xuất huyết nội tạng.

Sốt xuất huyết có biểu hiện ra bên ngoài: Diễn biến bệnh và triệu chứng rầm rộ hơn ở trẻ em, thời gian sốt kéo dài 11-12 ngày. Sốt xuất huyết người lớn nguy hiểm nhất là tụt huyết áp và sinh ra các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu…

Sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng: Thường xuất hiện đường tiêu hóa và xuất huyết não. Sốt xuất huyết gây xuất huyết đường tiêu hóa ở người lớn biểu hiện ban đầu rất bình thường chỉ sốt, không nổi ban. Sau 1-2 ngày, bệnh nhân đi tiêu ra máu, phân màu đen hoặc máu tươi số lượng không nhiều, trên da xuất hiện các chấm xuất huyết, da xanh, người mệt mỏi… Sốt xuất huyết gây xuất huyết não cũng rất khó nhận biết, vì biểu hiện ban đầu không rõ ràng, thông thường người bệnh bị sốt, đau đầu, bị liệt có thể liệt tay, chân hoặc liệt nửa người và sau đó bị hôn mê rồi dẫn đến tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, để tránh những biến chứng, bệnh nặng gây nguy hiểm tính mạng, người nhà nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sớm để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Chân Chân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.