Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh nhân mắc Covid-19 có biểu hiện lâm sàng ban đầu là viêm phổi. Tuy nhiên phải lưu ý rằng nếu để tiến triển sang giai đoạn muộn hơn thì sẽ khiến người bệnh tổn thương đa cơ quan, trong số đó có cả hệ tim mạch.

Tổn thương có thể là do nguyên nhân virus trực tiếp tham gia vào cơ tim hoặc gián tiếp thông qua hệ thống đáp ứng viêm hệ thống và do tổn thương phổi gây ra. Bên cạnh đó những thuốc kháng virus dùng trong công tác chữa Covid-19 cũng được ghi nhận là có tác dụng phụ gây loạn nhịp tim.

Tổn thương tim mạch khi nhiễm SARS-CoV-2

Diễn biến khi nhiễm Covid-19 bao gồm 3 giai đoạn đan xen là giai đoạn nhiễm trùng sớm, giai đoạn liên quan đến phổi và giai đoạn siêu viêm. Giai đoạn đầu tiên gồm quá trình di chuyển và sao chép virus vào mô phổi. Những yếu tố miễn dịch bẩm sinh như bạch cầu đơn nhân và đại thực bào lúc này sẽ chịu trách nhiệm chống virus chính, bệnh nhân cũng có thể có những triệu chứng thể nhẹ.

Tổn thương mô phổi sẽ phát hiển trong bước tiếp theo, sau đó trong giai đoạn thứ hai sẽ có hiện tượng giãn mạch, tăng tính thấm nội mô và hoạt hóa bạch cầu. Cơ chế này gây ra tình trạng tổn thương phổi, làm giảm oxy máu và khiến hệ tim mạch tổn thương nặng hơn. Ở giai đoạn hai có đến 10% bệnh nhân chuyển sang giai đoạn siêu viêm.

Nhiễm Covid-19 cũng có nguy cơ gây tổn thương tim mạch 1Nhiễm nCoV khiến bệnh nhân có nguy cơ tổn thương tim mạch cao.

Trong giai đoạn siêu viêm này có biểu hiện đặc trưng là sự phát triển của hội chứng suy hô hấp cấp tính tiến triển (ARDS), tổn thương tim cấp tính, suy đa cơ quan, nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn, nhiễm trùng huyết và nhu cầu chăm sóc đặc biệt cũng nâng cao.

Hiện vẫn các chuyên gia vẫn chưa nắm rõ được cơ chế chính xác của tổn thương tim mạch, nhưng đã ghi nhận được một số dấu hiệu ở bệnh nhân. Chẳng hạn như tổn thương tim cấp với troponin tim tăng cao đã được ghi nhận trong khoảng 8 – 12% bệnh nhân lây nhiễm SARS-CoV-2. tổn thương này cũng là một yếu tố có tiên lượng xấu với người bệnh.

Đặc biệt lưu ý với trường hợp người bệnh nhiễm nCoV có vấn đề tim mạch tiềm ẩn càng gặp nguy cơ tiên lượng xấu nhiều hơn. Biến chứng tim mạch làm nguy cơ thở máy tăng cao và cả những loạn nhịp tim phức tạp liên quan đến mô cơ tim cũng bị căng, hay là tác dụng phụ loạn nhịp của các thuốc kháng virus và chống viêm.

Nhiễm Covid-19 cũng có nguy cơ gây tổn thương tim mạch 2Người có vấn đề tim mạch tiềm ẩn nguy cơ tiên lượng xấu cao.

Một số lưu ý cho người bệnh tim mạch

Người đang mắc bệnh về tim mạch đều có nguy cơ rất cao nên chúng ta phải đảm bảo chấp hành đúng theo các hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế, thực hiện 5K. Đồng thời nhóm này cũng cần được tiêm chủng vaccine Covid-19 sớm.

Nhiễm Covid-19 cũng có nguy cơ gây tổn thương tim mạch 3Tiêm chủng vaccine là cách tốt nhất để hạn chế bệnh dịch lây lan.

Nếu bệnh nhân đang sống trong khu vực có dịch và tình trạng tim mạch ổn định thì phải hạn chế tối đa việc đến khám tại các cơ sở y tế, thay vào đó chúng ta có thể trao đổi với các bác sĩ từ xa. Để cải thiện hệ miễn dịch bạn nên ăn uống đầy đủ chất, tránh sử dụng rượu bia hay các chất kích thích, đảm bảo giấc ngủ và luyện tập thể thao nhẹ nhàng, tránh các căng thẳng không đáng có.

Hậu Covid-19 tim đập nhanh và hồi hộp, đau ngực

Những bệnh nhân đã chữa khỏi Covid-19 hay có dấu hiệu đau ngực, hồi hộp nên thăm khám với các chuyên gia càng sớm càng tốt để được điều trị sớm kết hợp luyện thở, dưỡng sinh. ThS. bác sĩ Phạm Thị Bình Minh hiện đang công tác tại bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cơ sở 3 cho biết hiện nay có khá nhiều người gặp phải tình trạng đau ngực hậu Covid-19, một sô còn kèm theo biểu hiện hồi hộp, tim đập nhanh.

Những dấu hiệu kể trên có thể là do hậu quả của nhiều yếu tố như rối loạn đông máu, hậu nhiễm trùng, thiếu oxy máu hoặc do sang chấn tâm lý… Một người đau ngực hậu Covid-19 có thể là do đau nhức cơ thành ngực, vốn cũng xuất hiện ở những người nhiễm các loại virus khác. Nhưng chúng ta vẫn cần loại bỏ các yếu tố gây nguy hiểm khác như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, viêm phổi… nên người bệnh vẫn cần được thăm khám để đánh giá chính xác tình hình bệnh.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.