Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhảy dây là một trong những bài tập giúp đốt cháy calo hiệu quả mà dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc rằng với việc dồn nhiều sức vào chân như vậy thì nhảy dây có to bắp chân không? Cách để khắc phục tình trạng này là gì?

Bài tập nhảy dây có nhiều cách nhảy khác nhau, tùy vào từng loại nhảy dây mà đem lại những lợi ích khác nhau. Chính vì vậy việc nhảy dây có to bắp chân không tùy thuộc vào cách chúng ta lựa chọn bài tập và cách thực hiện các động tác có đúng kỹ thuật hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu cách nhảy đúng giúp bắp chân thon gọn ở phần nội dung dưới đây nhé.

Cơ chế tác động của nhảy dây đến cơ vùng chân 

Cơ bắp ở chân là những bó cơ vân trải dọc từ bắp đùi đến bắp chân. Khi chúng ta nhảy dây, các nhóm cơ này sẽ hoạt động theo cách thức như sau:

Bên cạnh đó, việc nhảy dây giúp đốt cháy calo hiệu quả từ đó giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Từ đó chúng ta có thể thấy, việc nhảy dây sẽ giúp giảm mỡ và tăng cơ một cách hiệu quả. Chính vì những cơ chế tác động này nên mọi người thường thắc mắc nhảy dây có to bắp chân không.

Nhảy dây có to bắp chân không? Cách nhảy đúng giúp bắp chân thon gọn 1 Cơ chế tác động của nhảy dây đến cơ ở vùng chân

Nhảy dây có to bắp chân không?

Các chuyên gia huấn luận thể hình đã khẳng định việc nhảy dây đúng kỹ thuật sẽ không khiến cho bắp chân bị thô và to ra, không những vậy nó còn giúp cho đôi chân của chúng ta trở nên săn chắc và thon gọn.

Như chúng ta đã biết, cơ luôn săn và nặng hơn mỡ. Bài tập nhảy dây giúp đốt cháy lượng mỡ thừa do đó những bó cơ vân nổi bên trên sẽ thay thế vào vị trí đó, từ đó giúp đôi chân của chúng ta trở nên thon gọn và săn chắc hơn. Bên cạnh đó cơ bắp sẽ phát triển trong một mức độ nhất định nên sẽ không có trường hợp khối lượng cơ phát triển quá mức làm chân bị to và thô.

Nhảy dây chỉ giúp cho đôi chân chúng ta trở nên thon gọn và đẹp hơn thôi, các chị em không còn thắc mắc về việc nhảy dây có to bắp chân không nữa nhé!

Nhảy dây có to bắp chân không? Cách nhảy đúng giúp bắp chân thon gọn 2 Nhảy dây có to bắp chân không? Câu trả lời là không nếu bạn luyện tập đúng kỹ thuật

Cách nhảy dây đúng giúp bắp chân thon gọn

Nhảy dây có to bắp chân không? Câu trả lời sẽ là không nếu chúng ta thực hiện đúng kỹ thuật và duy trì thời gian tập luyện đều đặn. Theo lời khuyên của những huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp, chúng ta nên tập luyện nhảy dây ít nhất 3 buổi trong một tuần, có thể tập luyện hàng ngày nếu bạn muốn. Mỗi ngày nhảy dây trong khoảng 20 – 30 phút, tương đương với khoảng 1000 cái nhảy.

Bên cạnh đó, trước khi nhảy dây chúng ta cần khởi động kỹ càng để tránh bị chấn thương trong quá trình tập luyện, đảm bảo trước khi tập một tiếng không ăn gì để không bị đau xóc trong khi nhảy. Khi mới tập luyện, chúng ta có thể tập với cường độ trung bình, sau đó sẽ tăng cường độ tập luyện lên khi đã bắt nhịp được với bài tập.

Có rất nhiều cách thực hiện bài tập nhảy dây khác nhau, dưới đây sẽ đề cập đến 3 cách nhảy dây phổ biến, đơn giản mà đem lại hiệu quả trong việc giúp chân săn chắc, thon gọn.

Phương pháp từng nhảy bước

Những người mới tập luyện có thể thực hiện phương pháp này vì nó dễ thực hiện nhịp nhàng hơn.

Chúng ta chuẩn bị đứng ở tư thế hai chân hơi tách nhau ra, khi tay quay dây di chuyển gần chạm đến chân thì một chân bật nhảy lên và một chân đá về phía sau vừa đủ để dây không bị mắc vào chân làm gián đoạn quá trình tập luyện. Tuy phương pháp này dễ thực hiện nhưng nó khó khăn trong việc kiểm soát tốc độ của cơ thể.

Phương pháp nhảy tương tự như chạy bộ

Phương pháp này được coi như là việc chạy bộ tại chỗ, giúp tác động đến nhiều vị trí trên cơ thể như bắp đùi, cơ bắp chân, săn chắc vùng mông và bụng dưới hiệu quả. Đây là một phương pháp tập khá nhẹ nhàng và chúng ta có thể tăng cường việc đốt calo bằng cách co chân lên trên càng cao càng tốt.

Phương pháp nhảy cả hai chân

Với phương pháp này bạn cần chuẩn bị ở tư thế đứng khép 2 chân chạm nhau. Sau đó dùng lực 2 tay để quay dây, khi dây di chuyển gần chạm đến chân thì dùng lực ở chân bật cả 2 chân lên.

Cần lưu ý một điều quan trọng là chúng ta chỉ để phần mũi chân tiếp xúc với mặt đất, không nên đặt cả lòng bàn chân xuống. Việc này sẽ hạn chế được những chấn thương ở đầu gối, đồng thời kiểm soát được tốc độ cơ thể của bạn. Tốc độ cơ thể càng nhanh thì hiệu quả giảm mỡ, tăng cơ càng tốt.

Nhảy dây có to bắp chân không? Cách nhảy đúng giúp bắp chân thon gọn 2 Phương pháp nhảy cả hai chân giúp giảm mỡ hiệu quả

Những lợi ích của việc nhảy dây

Không những giúp đôi chân trở nên săn chắc, thon gọn và đốt cháy mỡ hiệu quả, việc nhảy dây còn đem lại rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe mọi người. Một số lợi ích khác của việc nhảy dây có thể kể đến như:

  • Nhảy dây sẽ giúp cơ thể phối hợp nhịp nhàng từ đó làm tăng khả năng ứng biến và linh động trong khi tập thể dục.

  • Việc tập luyện thường xuyên giúp các cơ khỏe mạnh, tăng sức chịu đựng từ đó giảm thiểu được chấn thương ở những vùng cơ này.

  • Không những tác động lên cơ, việc nhảy dây còn giúp tăng mật độ xương làm cho xương khỏe mạnh và tăng sức chịu đựng.

  • Nhảy dây giúp phòng tránh nguy cơ đột quỵ vì làm ổn định sức khỏe tim mạch.

  • Nhảy dây giúp chúng ta luyện được khả năng hô hấp nhịp nhàng từ đó cải thiện được chức năng hô hấp.

  • Một trong những lợi ích rất tốt của việc nhảy dây là giúp cải thiện tâm trạng, giải tỏa căng thẳng.

Nhảy dây có to bắp chân không? Cách nhảy đúng giúp bắp chân thon gọn 4 Nhảy dây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Với rất nhiều lợi ích của việc nhảy dây đã nêu ở trên, chúng ta nên tập luyện hàng ngày để giúp vóc dáng thon gọn, đôi chân săn chắc, tâm trạng vui vẻ và thoải mái hơn. Dù bạn không có mục đích giảm cân cũng nên nhảy dây để cải thiện sức khỏe, duy trì vóc dáng khỏe đẹp.

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho những thắc mắc về việc nhảy dây có to bắp chân không của chị em phụ nữ. Mong rằng mọi người có cái nhìn tổng quan nhất về việc tập luyện nhảy dây thường xuyên và lợi ích mà nó đem lại. Mọi người hãy theo dõi Nhà thuốc Hưng Thịnh để biết được thêm nhiều nội dung bổ ích và cập nhật nhất nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.