Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn đã biết các loại bệnh dị ứng thường gặp chưa? Làm sao để tránh bị dị ứng? Khi dị ứng cần làm thế nào để dịu da? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

1. Các loại bệnh dị ứng thời tiết

Dị ứng không khí lạnh: Có những người bị dị ứng khi thời tiết trở lạnh hay tiếp xúc với nước lạnh.

Nhất định bạn phải biết các loại bệnh dị ứng thường gặp 1Phấn hoa khiến nhiều người bị dị ứng.

Dị ứng với phấn hoa: Vào mùa hoa, phấn hoa sẽ hòa lẫn và bay cùng không khí khiến một số người bị dị ứng, gây hắt hơi, đau đầu hoặc nổi mẩn đỏ.

Dị ứng với biến đổi khí hậu: Sự biến đổi đột ngột thời tiết vào thời điểm giao mùa có thể gây ra tình trạng dị ứng, sốt, và đau nhức đầu.

Dị ứng với ánh nắng mặt trời: Những người có làn da nhạy cảm dễ bị dị ứng ánh nắng mặt trời, tiếp xúc lâu khiến da bị ngứa, phát ban, nặng hơn thì da có thể bị sưng và phù. Để giảm thiểu tình trạng dị ứng này, hãy thoa kem chống nắng cẩn thận trước khi ra ngoài.

Dị ứng côn trùng: Côn trùng thường hoạt động mạnh vào 1 mùa nhất định, khiến nhiều người bị dị ứng gây phát ban và hen suyễn.

2. Các loại bệnh dị ứng đồ dùng, mỹ phẩm

Dị ứng nước hoa: Nước hoa không phù hợp hoặc chứa các thành phần dễ kích ứng có thể gây dị ứng ở một số người gây phát ban, đỏ da và nổi mẩn. Do đó, trước khi lựa chọn, hãy xem xét kỹ thành phần, dùng thử một lượng nhỏ trên da tay.

Nhất định bạn phải biết các loại bệnh dị ứng thường gặpDa mặt dễ bị dị ứng với mỹ phẩm không phù hợp.

Dị ứng với mỹ phẩm: Có những người bị dị ứng với kem dưỡng ẩm, dầu gội đầu do làn da yếu hoặc chất lượng kém, chứa thành phần gây kích ứng da, khiến da ngứa, khô và sưng.

Dị ứng với sô cô la: Những người bị dị ứng với socola nếu ăn hay ngửi hương socola có thể gây đau đầu, khó thở và phát ban.

Dị ứng với thực phẩm là động vật có vỏ: Tiếp xúc hay ăn động vật có vỏ, hải sản như tôm, cua có thể gây phát ban, khó thở, buồn nôn, sưng môi, mặt hay cổ họng ở những người sức đề kháng kém.

Dị ứng thuốc: Cơ thể bạn có thể bị dị ứng với một số thành phần nào đó của thuốc, do đó khi sử dụng một loại thuốc nào mà bị phát ban da, tiêu chảy, ngứa họng thì hãy đi khám bác sỹ và dừng sử dụng ngay nhé.

Nhất định bạn phải biết các loại bệnh dị ứng thường gặp 3Dị ứng thuốc sẽ khiến bạn bị phát ban, tiêu chảy và ngứa họng

Dị ứng với khói thuốc: Khói thuốc lá chứa rất nhiều hóa chất độc hại với làn da và sức khỏe. Tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên có thể khiến nhiều người bị dị ứng, hắt hơi liên tục, đau đầu hoặc hen suyễn.

Dị ứng với da giày dép: Giày dép làm từ da thuộc hay các loại da khác đều có thể khiến bạn bị ngứa, sưng, có mụn nước và phát ban da chân. Đặc biệt các loại nhựa kém chất lượng sẽ khiến bạn dễ bị dị ứng hơn.

Dị ứng với “sex”: Không ít người bị dị ứng với tinh dịch và bị phát ban, sưng tấy hay khó thở. Bạn có thể dùng bao cao su để tránh bị dị ứng.

Trên đây là các loại bệnh dị ứng thường gặp. Hãy cẩn thận vì bất cứ một vật dụng, dung dịch hay mùi hương nào cũng có thể khiến bạn dị ứng.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.