Nhà thuốc Hưng Thịnh

Về cơ bản, thời điểm dễ thụ thai nhất là trong khi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ đang diễn ra là thời gian rụng trứng và năm ngày trước khi rụng trứng. Vì vậy, nếu bạn có quan hệ tình dục (giao hợp) trong giai đoạn này thì khả năng mang thai là rất cao.

Một trong những điều quan trọng nhất nếu bạn đang cố gắng mang thai là xác định ngày rụng trứng của mình và quan hệ tình dục vào những ngày đó để tăng cơ hội thụ thai. Bài viết dưới đây của nhà thuốc Hưng Thịnh nhằm giúp chị em hiểu rõ hơn về thời điểm thu thai thành công dựa vào chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng.

Thời điểm dễ mang thai nhất là khi nào?

Nhiều người thường hiểu nhầm rằng quan hệ tình dục bất kỳ ngày nào trong tháng cũng có thể dẫn đến mang thai. Tuy nhiên, sự thật là phụ nữ chỉ có thể mang thai khi quan hệ vào những ngày nhất định của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là ngày trứng được phóng thích từ buồng trứng (cần nhận biết các dấu hiệu rụng trứng để nắm rõ hơn trạng thái của cơ thể) và 5 ngày trước đó. Thời kỳ này được coi là thời kỳ dễ thụ thai của phụ nữ và còn được gọi là “cửa sổ màu mỡ” của chu kỳ kinh nguyệt.

Tại sao thời kỳ dễ thụ thai chỉ khoảng 6 ngày? Câu trả lời là tuổi thọ của tinh trùng và trứng khá ngắn. Sau khi được phóng ra ngoài, tinh trùng có thể sống khoảng 5 ngày trong môi trường tử cung. Trong khi đó, trứng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ sau khi phóng ra khỏi buồng trứng. Vì vậy, chỉ cần trứng và tinh trùng gặp nhau đúng thời điểm thì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra để giúp phôi hình thành và phát triển.

Các cặp đôi cần biết thời điểm phụ nữ dễ mang thai nhất để mang thai thành công 1

Phụ nữ chỉ có thể mang thai khi quan hệ vào những ngày nhất định của chu kỳ kinh nguyệt

Sự thật về thời điểm dễ thụ thai thành công

Bạn có thể mang thai bằng cách quan hệ tình dục trong giai đoạn “cửa sổ màu mỡ” của chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm 5 ngày trước khi rụng trứng, hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng. Tuy nhiên, sự thật khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là trước ngày rụng trứng 2 ngày và cộng thêm cả ngày rụng trứng là chỉ trong 3 ngày. Vì vậy quan hệ tình dục trong 3 ngày đó sẽ giúp bạn có cơ hội thụ thai cao nhất.

Tóm lại, để xác định thời kỳ dễ thụ thai, bạn cần tính thời gian trung bình của chu kỳ kinh nguyệt, từ đó tính ra ngày rụng trứng. Dựa vào đó, bạn quan hệ tình dục càng gần ngày rụng trứng thì khả năng mang thai càng cao. Ngược lại, nếu bạn quan hệ trước ngày rụng trứng từ 6 ngày trở lên thì khả năng thụ thai sẽ rất thấp.

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tính toán độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt và xác định thời điểm rụng trứng, tốt nhất bạn nên quan hệ tình dục thường xuyên hơn. Không nhất thiết ngày nào bạn cũng nên quan hệ tình dục nhưng nên quan hệ ít nhất 2 – 3 lần/ tuần để tăng khả năng mang thai.

Gợi ý cách xác định thời điểm dễ mang thai

Bên cạnh việc quan sát các dấu hiệu đặc trưng kể trên, chúng ta có thể xác định thời điểm dễ mang thai bằng các phương pháp sau:

  • Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và cần được theo dõi trong ít nhất 3 tháng. Để dễ có thai, hai vợ chồng phải sinh hoạt đều đặn từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày, từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 ngày nếu chu kỳ kéo dài 30 ngày.

  • Dùng que thử rụng trứng: Dùng que thử rụng trứng là cách để xác định chính xác thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ. Khi áp dụng phương pháp này chị em phụ nữ có thể dựa vào đó để biết được nồng độ LH trong nước tiểu. 

Để tăng khả năng thụ thai, chị em có thể dựa vào 2 phương pháp trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nguyệt đều đặn như nhau. Có nhiều người chỉ có kinh 2 – 3 tháng một lần hoặc có những người lại có vài lần trong tháng. Trong những trường hợp như vậy, các cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục đều đặn 2 – 3 lần/ tuần thì khả năng có con sẽ cao hơn. Khi đã nghi ngờ có thai, chị em có thể ra hiệu thuốc để mua que thử thai để kiểm chứng tính chính xác. 

Các cặp đôi cần biết thời điểm phụ nữ dễ mang thai nhất để mang thai thành công 2

Dùng que thử rụng trứng là cách để xác định chính xác thời điểm dễ thụ thai nhất của phụ nữ

Một số dấu hiệu dễ nhận biết về thời điểm dễ mang thai

Chất nhầy âm đạo trong và sệt

Chất nhầy âm đạo vào những ngày bình thường sẽ có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, khi gần đến ngày rụng trứng, chất nhầy này sẽ trở nên trong suốt và sệt như lòng trắng trứng. Chúng ta có thể nhìn qua màu sắc hoặc dùng tay để kéo căng chất lỏng này. Nếu nó dính, co giãn và ẩm ướt, đó là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường

Trong thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của chúng ta thường tăng lên khoảng 37oC, điều này không phải do sốt hay các vấn đề sức khỏe. Nguyên nhân là do sự gia tăng hormone progesterone trong thời kỳ rụng trứng.

Các cặp đôi cần biết thời điểm phụ nữ dễ mang thai nhất để mang thai thành công 3

Trong thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của chúng ta thường tăng lên khoảng 37oC

Có các vệt máu nhỏ màu đỏ tươi hoặc nâu nhạt

Vào ngày rụng trứng, ở đáy quần lót thường có một vệt máu màu nâu hoặc đỏ tươi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra liên tục sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín và mang thai ngoài tử cung.

Tăng ham muốn tình dục

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn dễ mang thai vì sự thay đổi của hormone estrogen trong thời kỳ rụng trứng làm tăng ham muốn của phụ nữ. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này thường kéo dài trong khoảng 6 ngày.

Các cặp đôi cần biết thời điểm phụ nữ dễ mang thai nhất để mang thai thành công 4

Hormone estrogen trong thời kỳ rụng trứng làm tăng ham muốn của phụ nữ

Núm vú sưng và đau ngực

Phụ nữ thường bị đau, căng tức ngực và sưng núm vú vào ngày rụng trứng do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Để cải thiện tình trạng khó chịu này, bạn nên mặc áo ngực rộng rãi hoặc massage ngực.

Ngoài ra, nếu bạn muốn phòng tránh có con ngoài ý muốn thì không nên chỉ dựa vào những dấu hiệu và cách làm trên mà nên sử dụng các biện pháp tránh thai đáng tin cậy như bao cao su, thuốc uống tránh thai. Mặt khác, các cặp vợ chồng đã kết hôn và muốn thụ thai nên có khám sức khỏe tiền hôn nhân để đảm bảo họ được nắm bắt đầy đủ thông tin và sức khỏe tốt nhất trước khi đến bệnh viện. Bạn có thể tham khảo gói khám và kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.