Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhận biết gai cột sống ngay từ lúc vừa khởi phát sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chữa trị cũng như rút ngắn được thời gian trị liệu.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ dấu hiệu gai cột sống sẽ là cảm giác đau đớn vì gai đâm vào các dây thần kinh hay mô cơ. Tuy nhiên, bệnh gai cột sống khi ở giai đoạn đầu thường không có những dấu hiệu cụ thể nào nên rất khó để phát hiện ra. Nếu chỉ căn cứ vào dấu hiệu đau nhức, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh về cột sống khác. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết gai cốt sống một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất từ những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Nhận biết gai cột sống nhanh chóng và chuẩn xác nhất 1Bệnh gai cột sống ở giai đoạn đầu thường không có dấu cụ thể nào nên rất khó phát hiện.

Vì sao cần nhận biết gai cột sống sớm?

Theo quy luật tự nhiên, cột sống của con người dần sẽ bị lão hóa theo thời gian. Nói cách khác, bệnh gai cột sống chính là quá trình thoái hóa các khớp, thường xảy ra chủ yếu vùng cổ và thắt lưng. Đây là hai vị trí cơ thể hoạt động nhiều nhất nên thoái hóa cũng diễn ra nhanh hơn so với các vị trí khác.

Giống như các bệnh khác, khi bạn phát hiện gai cột sống sớm tỷ lệ chữa khỏi hẳn sẽ nhanh hơn so với tình trạng bệnh khi đã ở giai đoạn nặng, xuất hiện nhiều biến chứng phức tạp và khó điều trị hơn. Vì thế, việc nhận biết gai cột sống sớm là điều vô cùng cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

Nhận biết gai cột sống nhanh chóng và chuẩn xác nhất 2Bệnh nhân cần nhận biết gai cột sống sớm để kịp thời có phương hướng điều trị.

Vậy cách để nhận biết gai cột sống sớm là gì?

Thông thường, hầu hết các bệnh nhân đều có thể chung sống hòa bình với gai cột sống nhẹ. Chúng ta đều nghĩ những gai xương này sẽ đâm vào các cơ thịt gây đau. Thế nhưng, gai xương chỉ dài khoảng vài milimet và mọc phía sau nên rất ít khi gây đau. Các triệu chứng của bệnh gai cột sống sở dĩ xảy ra do sự thoái hóa xương khớp và sự chèn ép của gai xương mà thôi. Dưới đây là một số triệu chứng giúp bạn nhận biết gai cột sống một cách đúng đắn.

  • Hầu hết người bị gai cột sống đều không có những biểu hiện đáng kể gì khi nghỉ ngơi, thư giãn nhưng những lúc vận động, di chuyển thì thấy đau nhức, mỏi vùng cổ và lưng, đi lại khó khăn, kèm theo bị cứng đơ, mệt mỏi và vận động kém.

  • Cơn đau sẽ tăng dần khi người bệnh đứng, đi lại lâu, làm việc nặng nhọc…

  • Triệu chứng gai cột sống mà người bệnh nên chú ý khi cơn đau thường xuất hiện ở vùng thắt lưng, cổ.

  • Số lượng gai xương nhiều lên sẽ gây chèn ép vào dây thần kinh gây tê bì, đau đớn vùng có gai.

Phân biệt triệu chứng gai cột sống với các bệnh khác

Nhận biết gai cột sống nhanh chóng và chuẩn xác nhất 3Chụp X-quang hay MRI là cách để phân biệt gai cột sống với các bệnh khác.

Gai cột sống có thể bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khách như tiểu đường, hay viêm, u, rối loạn tuần hoàn tứ chi, nhiễm trùng cột sống, đứt đĩa liên sống hay viêm thấp khớp.

Nghiêm trọng hơn có những trường hợp có triệu chứng đau gai cột sống lưng hay cổ nhưng tưởng mình bị thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa hoặc thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, người bệnh nên đi chụp X-Quang hoặc MRI để có thể nhận biết bản thân có bị gai cột sống hay không và tìm hướng điều trị phù hợp nhất.

  • Với bệnh gai cột sống: có triệu chứng gai cột sống nhô ra phần xương thể hiện trên phim chụp.

  • Người bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm thì trên phim chụp sẽ thấy được sự thay đổi cấu trúc, vị trí các đốt sống, khớp như đĩa đệm bị xẹp hay lòi ra ngoài, đốt sống hao mòn. Khoảng cách các liên sống thu hẹp lại.

  • Còn đối với chứng đau thần kinh tọa, bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán qua các dấu hiệu như đau vùng mông chạy dọc xuống sau chân, cử động khó khăn ngay khi duỗi chân…

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.