Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày khi đói là tình trạng dịch dạ dày lẫn thức ăn trào ngược lên thực quản gây các triệu chứng điển hình cho người bệnh.

Trào ngược dạ dày khi đói là tình trạng thức ăn lẫn dịch dạ dày gồm acid, pepsin trào ngược lên thực quản gây các triệu chứng trào ngược, buồn nôn… cho bệnh nhân. Để hạn chế tình trạng bệnh, ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của chuyên gia thì người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến những nguyên tắc ăn uống cho người trào ngược dạ dày khi đói.

Trào ngược dạ dày khi đói ngày càng phổ biến

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đều thừa nhận rằng, bệnh trào ngược dạ dày khi đói là căn bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến và có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt ở những người phải làm việc trong môi trường căng thẳng, những người béo phì, ít vận động, hay ăn uống không đúng giờ.

Nguyên tắc ăn uống dành cho người trà ngược dạ dày khi đói 1Căng thẳng khiến bệnh trào ngược dạ dày khi đói gia tăng

Vì bận rộn, nhiều người lao động cũng hình thành những thói quen xấu như bỏ bữa sáng, ăn quá nhanh, thường xuyên sử dụng chất caffein, ngồi một chỗ rất lâu, dẫn đến việc dễ mắc bệnh về tiêu hóa.

Ở giai đoạn đầu, bệnh trào ngược dạ dày buổi sáng có thể chỉ làm người bệnh khó chịu đôi chút. Tuy nhiên không phải vì thế mà bệnh nhân có thể chủ quan vì nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể trở nặng và phát triển thành trào ngược dạ dày mãn tính để lại những biến chứng rất nguy hiểm.

Nguyên tắc ăn uống cho người bị trào ngược dạ dày khi đói

Để làm giảm biểu hiện trào ngược dạ dày khi đói, bạn cần biết trào ngược dạ dày nên ăn gì và tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Lựa chọn những loại thực phẩm có tính kiềm, có khả năng trung hòa acid như bánh mì, bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,… vì những thức ăn này sẽ giúp tránh sự bào mòn dạ dày của acid, hạn chế tình trạng acid trong dạ dày trào lên.

  • Hạn chế thực phẩm có khả năng kích thích tăng tiết acid hay kích thích cơ thắt thực quản như chanh, cam, dứa, nước có ga, thức ăn nóng, cay,…
  • Ăn uống đủ bữa, đúng giờ, tránh trình trạng để bụng đói quá lâu hay ăn quá nhiều vào một bữa trong ngày.
    Nguyên tắc ăn uống dành cho người trà ngược dạ dày khi đói 2Tuân thủ các nguyên tắc ăn uống dành cho người bị trào ngược dạ dày khi đói

Những thực phẩm phù hợp cho người bị trào ngược dạ dày khi đói

Bánh mì, bột yến mạch

Loại thực phẩm này rất tốt trong việc trung hòa lượng acid trong dạ dày, giúp hạn chế những tổn thương đối với người mắc chứng trào ngược dạ dày khi đói.

Các loại đậu

Cách loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,…có chứa hàm lượng chất xơ, cùng các amino acid, luôn nằm trong danh sách được lựa chọn tốt nhất dành cho người bị trào ngược dạ dày thực quản khi đói.

Nguyên tắc ăn uống dành cho người trà ngược dạ dày khi đói 3Đậu, đạm dễ tiêu… là những món ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày khi đói

Đạm dễ tiêu

Các loại đạm dễ tiêu bao gồm thịt thăn lợn, ức gà, thịt ngan, thịt lưỡi lợn. Những loại thịt này góp phần giúp trung hòa acid trong dạ dày, hạn chế các triệu chứng của bệnh. Nếu bệnh nhân đang trong giai đoạn dấu hiệu xuất hiện dày đặc, nên chế biến các loại đạm dễ tiêu thành những món ăn dễ tiêu hóa.

Sữa chua

Sữa chua sẽ giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hơn thế nữa trong sữa chua còn chứa men lợi khuẩn có tác dụng cải thiện tiêu hóa. Người bị trào ngược dạ dày khi đói nên sử dụng sữa chua mỗi ngày, tuy nhiên không nên sử dụng khi đói.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.