Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nổi hạch ở cổ là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người, kể cả người lớn lẫn trẻ em. Vậy nguyên nhân viêm nổi hạch cổ là gì và tình trạng này có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Trong nhiều trường hợp, hạch cổ sẽ biến mất và không gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp khác có thể người bệnh bị nổi hạch cổ là biểu hiện của một số loại bệnh ác tính. Vậy nguyên nhân viêm nổi hạch cổ là gì và có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe không?

Tổng quan về hạch cổ

Hệ bạch huyết tồn tại trong cơ thể ở một số cơ quan khác nhau như nách, bẹn, ngực,… Trong đó, vị trí ở cổ có vai trò khá quan trọng. Hạch bạch huyết có công dụng ngăn sự tấn công từ các yếu tố gây bệnh và bảo vệ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch. Chính vì vậy, hệ bạch huyết có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người.

Hạch bạch huyết có kích thước khá nhỏ, khoảng từ vài milimet với đặc điểm mềm và có khả năng di động. Việc các hạch ở cổ sưng to khiến nhiều người lo lắng không biết vấn đề này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không và nguyên nhân viêm nổi hạch cổ là gì.

Viêm hạch cổ là tình trạng xuất hiện các khối u nhỏ bằng hạt đậu và có chứa dịch bên trong. Trong một số trường hợp, hạch cổ nổi lên không rõ nguyên nhân và tự biến mất sau đó. Viêm hạch cổ thường xảy ra ở trẻ em và người trưởng thành trong độ tuổi từ khoảng 20 đến 50. Tuy nhiên, phụ nữ có khả năng mắc bệnh này cao gấp 3 lần nam giới. Nếu nguyên nhân viêm nổi hạch cổ là viêm nhiễm hoặc bệnh ác tính thì kích thước của các hạch ở cổ sẽ phát triển lớn dần.

Hạch bạch huyết có kích thước khá nhỏ khi mới xuất hiện Hạch bạch huyết có kích thước khá nhỏ khi mới xuất hiện

Nổi hạch cổ gây ra những tác hại gì?

Hạch ở cổ được xem là cơ quan miễn dịch của cơ thể và là nơi tập trung cũng như loại bỏ các chất độc lưu thông trong máu ở vùng đầu mặt. Nếu trong trường hợp viêm sưng đau hạch cổ kéo dài thì có thể là do một số bệnh lý ác tính gây ra và đó cũng là dấu hiệu cảnh báo cho các bệnh lý nguy hiểm mà bạn cần lưu ý điều trị sớm nhất có thể.

Người bệnh có thể quan sát triệu chứng để nhận diện được mức độ nguy hiểm của hạch cổ:

  • Viêm hạch cổ do nhiễm khuẩn gây ra sẽ có các triệu chứng như đau, hạch mềm và có khả năng di động.

  • Viêm hạch cổ do các bệnh lý ác tính gây ra sẽ có các triệu chứng như hạch ít đau hoặc không gây đau, cứng và nằm cố định ở một vị trí.

Tình trạng nổi hạch ở cổ có thể gây viêm nhiễm, sưng tấy, đau nhức ở mức độ mạnh Tình trạng nổi hạch ở cổ có thể gây viêm nhiễm, sưng tấy, đau nhức ở mức độ mạnh

Nguyên nhân viêm nổi hạch cổ

Sau đây là một số nguyên nhân viêm nổi hạch cổ thường gặp.

Viêm nhiễm đầu cổ

Tình trạng hạch cổ sưng đau do các bệnh lý như viêm nhiễm, viêm xoang, sâu răng, viêm lợi, viêm họng thường có đặc điểm là kích thước nhỏ, tình trạng viêm nhiễm kết thúc thì hạch cũng dần tan biến.

Bệnh lý lành tính ở vùng cổ

Một số loại bệnh lý lành tính ở vùng cổ như chồi xương, u mỡ, u nang, giáp móng,… gây nhầm lẫn với hạch khi sờ nắn. Việc chẩn đoán và thăm khám bệnh lý cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Có nhiều nguyên nhân viêm nổi hạch cổ, một trong số đó là các bệnh lý lành tính Có nhiều nguyên nhân viêm nổi hạch cổ, một trong số đó là do các bệnh lý lành tính

Lao hạch

Lao hạch là bệnh lý khá phổ biến, thường kết dính với nhau thành chuỗi, sờ nhẵn và không thấy đau. Nguyên nhân gây ra tình trạng lao hạch là trực khuẩn lao, được điều trị bằng các phương pháp nội khoa và sử dụng thuốc điều trị chuyên khoa lao để ức chế và tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

Bệnh lý ác tính

Một số loại bệnh ung thư cũng dẫn đến tình trạng viêm hạch cổ. Trong một số trường hợp, hạch cổ là kết quả của việc di căn từ tế bào ung thư tại những cơ quan như ung thư họng, ung thư trong khoang miệng, ung thư vòm, ung thư thanh quản, ung thư phổi, ung thư vú,… Hạch có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc thành chùm, đa phần đều cứng và có kích thước phụ thuộc vào bệnh lý cũng như giai đoạn tiến triển của bệnh.

Hạch sưng tấy ở cổ tạo cảm giác đau nhức khó chịu cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức Hạch sưng tấy ở cổ tạo cảm giác đau nhức khó chịu cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức

Một số nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác gây ra tình trạng nổi hạch cổ như:

  • Tác dụng phụ sau khi sử dụng một số loại thuốc như carbamazepin, phenytoin,…

  • Tác dụng phụ sau khi tiêm một số loại vắc xin như sởi, quai bị, thương hàn,…

  • Một số bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, HIV.

Biện pháp giảm sưng do hạch cổ

Trong trường hợp hạch xuất hiện do nhiễm khuẩn, người bệnh có thể sử dụng một số biện pháp tại nhà như chườm nóng để giảm cơn đau. Ngoài ra, cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu hạch cổ sưng đau nhiều ngày không khỏi, người bệnh cần lập tức đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tình trạng nổi hạch ở cổ có thể do nhiều nguyên nhân viêm nổi hạch cổ khác nhau gây ra. Nếu tình trạng này do nguyên nhân nhiễm khuẩn, hạch sẽ tự biến mất và được cải thiện, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, trường hợp do các bệnh lý ác tính thì lại nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng. Người bệnh khi phát hiện được hạch ở cổ và nghi ngờ do bệnh lý ác tính thì cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có phương pháp điều trị hợp lý.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.