Nhà thuốc Hưng Thịnh

Suy dinh dưỡng không chỉ có ở trẻ em và người cao tuổi mà ngay cả thanh niên, người trưởng thành cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nếu không có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Để ngừa suy dinh dưỡng, bạn nên biết nguyên nhân để có cách xử trí suy dinh dưỡng hợp lý.

xử trí suy dinh dưỡngKhông chỉ trẻ em mà người trưởng thành cũng rất dễ suy dinh dưỡng

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở người lớn

Khác với nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ em, suy dinh dưỡng ở người trưởng thành thường chỉ tập trung vào 2 nguyên nhân chính. Chính vì thế chỉ cần xác định được nguyên nhân bạn sẽ xử trí suy dinh dưỡng khá dễ dàng.

Lười ăn, ăn thiếu chất do bận rộn

Lịch học dày đặc, công việc bận rộn hầu như chiếm hết thời gian sinh hoạt một ngày của bạn. Việc ăn uống trở nên cẩu thả, ăn không đúng giờ, ăn cho qua bữa, quên ăn…khiến cơ thể ngày một thiếu chất. Chế độ ăn uống luôn kích thích các phản xạ của cơ thể. Thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên bỏ bữa lâu dần sẽ khiến cơ thể chán ăn, lười ăn, ăn không còn ngon miệng.

xử trí suy dinh dưỡng 02Công việc bận rộn thường xuyên bỏ bữa là một trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở người trưởng thành

Suy giảm chức năng hệ tiêu hóa

Bệnh lý tiêu hóa thường gặp nhất hiện nay ở những người trẻ là các triệu chứng của bệnh dạ dày. Dạ dày bài tiết dịch vị kém nên cơ thể sẽ luôn có cảm giác đầy hơi, không tiêu sau khi ăn.

Bên cạnh đó nguyên nhân có thể do suy giảm chức năng đường ruột, men tiêu hóa bài tiết kém khiến cho quá trình tiêu hóa dở dang. Hoặc những nhung mao ruột làm nhiệm vụ hấp thụ dưỡng chất hoạt động yếu nên thức ăn sau khi tiêu hóa chất dinh dưỡng không đi được vào máu để nuôi cơ thể.

Cách xử trí suy dinh dưỡng ở người lớn

Do đã có thể tự ý thức được bản thân và có thể tự điều chỉnh nên xử trí suy dinh dưỡng ở người trưởng thành đơn giản hơn rất nhiều so với trẻ em. Chỉ cần bạn kiên nhẫn và chủ động thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh và cách ăn uống khoa học là đã có thể phần nào thoát khỏi suy dinh dưỡng.

  • Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng: Những loại thực phẩm tốt cho người suy dinh dưỡng là các loại thịt nạc và ngũ cốc giàu đạm và chất béo. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm vitamin và chất xơ kích thích tiêu hóa qua các loại rau xanh và trái cây tươi. Bạn nên hạn chế ăn các thức ăn cay, nóng như mì gói, đồ chiên nướng…

  • Ăn thêm đồ ăn vặt: ngoài các bữa ăn chính bạn cũng có thể đem theo bên mình các loại đồ ăn vặt dễ ăn như bánh, sữa chua, sữa, trái cây…để có thể tranh thủ bổ sung thêm các bữa ăn phụ nạp thêm năng lượng cho mình.

xử trí suy dinh dưỡng03Nên bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng và ăn vặt vào các bữa phụ để phòng suy dinh dưỡng 

  • Dùng thực phẩm chức năng: bạn có thể xem xét việc sử dụng thêm một loại viên uống bổ sung dinh dưỡng phù hợp để phục hồi dinh dưỡng nhanh hơn. Bạn nên lựa chọn các loại viên uống dạng thuốc bổ, các loại vitamin tổng hợp, không nên sử dụng các loại thuốc tăng cân. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

  • Tập thể dục thể thao: luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp tiêu hao năng lượng, giúp cơ thể bạn sẽ có nhu cầu nạp năng lượng bổ sung, kích thích thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

Chỉ cần biết cách xử trí suy dinh dưỡng ngay từ đầu, bạn sẽ không phải mệt mỏi với các hậu quả nghiêm trọng suy dinh dưỡng gây ra.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.