Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh viêm xoang mũi ngày càng gia tăng trong cộng đồng. Việc điều trị chứng bệnh này sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu bệnh nhân biết được nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh chính xác nhất.

Viêm xoang là một căn bệnh phổ biến và rất dễ phát sinh, đặc biệt là trong điều kiện môi trường ô nhiễm như hiện nay. Viêm xoang gây ra những cảm giác khó chịu cho người bệnh như nghẹt mũi, điếc mũi chảy dịch,… Vì vậy, người bệnh cần nhận thức được những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh cũng như các phòng bệnh hiệu quả nhất để bệnh viêm xoang mũi không còn là nỗi ám ảnh.

Nguyên nhân là cách phòng ngừa bệnh viêm xoang mũi 1Bệnh viêm xoang mũi gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mũi

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mũi thì rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng hợp lại một số nguyên nhân chung nhất như sau:

 • Do môi trường ô nhiễm: Khi không khí nhiều bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ bẩn,…. Những môi trường này thường chứa nhiều vi khuẩn và khi vi khuẩn đi vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành chứng viêm xoang…
 • Do cơ thể dị ứng: Dị ứng hóa chất, hải sản kéo dài làm niêm mạc mũi bị phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang dẫn đến nhiễm trùng và viêm xoang.
 • Sức đề kháng kém: Cơ thể không đủ sức đề kháng để chống lại vi khuẩn sẽ dễ dẫn đến suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật.
 • Vệ sinh kém: Không thường xuyên rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.
 • Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi, bị bội nhiễm, viêm mũi kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn bẩm sinh. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của chứng sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

Nguyên nhân là cách phòng ngừa bệnh viêm xoang mũi 2Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm xoang mũi.

Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả

Để phòng ngừa và điều trị hiệu quả các biểu hiện viêm xoang, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đeo khẩu trang trước khi ra ngoài và khi làm công việc gặp nhiều bụi bặm. Giữ môi trường sống luôn sạch sẽ, tránh xa bụi bẩn, chất thải, khói thuốc lá…
 • Tránh hít không khí lạnh, khô: Không nên để mũi đối diện trực tiếp với luồng hơi của máy lạnh hoặc quạt khi nằm ngủ, ngồi làm việc. Máy lạnh nên để ở 27- 28 độ là phù hợp. Những trường hợp thay đổi đột ngột nhiệt độ từ quá nóng sang quá lạnh hay ngược lại đều có thể gây tổn thương niêm mạc mũi. Cần lưu ý giữ ấm khi đi ngoài trời lạnh, trời mưa, đặc biệt là với những ai phải làm việc quá khuya hoặc dậy quá sớm vì đây là những lúc dễ bị cảm và chuyển thành viêm xoang mũi nhất. Có thể thường xuyên áp dụng cách bấm huyệt chữa viêm xoang để làm khoang mũi được thông thoáng hơn.

Nguyên nhân là cách phòng ngừa bệnh viêm xoang mũi 3Hạn chế ngồi trước luồng không khí lạnh để tránh bị bệnh viêm xoang mũi

 • Khi tắm hoặc đi bơi, nếu nước vào tai hoặc mũi cần biết cách để cho nước chảy ra ngoài sớm nhất có thể, ví dụ bạn có thể nghiêng đầu sang một bên để nước ra ngoài sau đó dùng tăm bông lau khô. Nếu nước vào mũi thì không được xì mạnh cả 2 mũi liền, vì làm như vậy khiến nước càng dễ vào trong, hãy lấy 1 tay bịt lại một bên và xì lần lượt từng bên một, nước sẽ ra ngoài mà không gây tổn thương cho mũi. Hiện nay, một số bể bơi công cộng ở thành phố vệ sinh kém nên khi chúng ta đi bơi phải cẩn thận tránh để nước vào mũi, dễ gây viêm xoang.
 • Vệ sinh mũi thường xuyên với dung dịch nước muối sinh lý.
 • Tránh stress: Khi làm việc quá sức, lo lắng, hệ miễn dịch của cơ thể rất dễ suy yếu và nhiễm trùng, trong đó xoang mũi dễ bị nhiễm nhất vì đây là cơ quan lọc không khí trước khi đưa vào trong cơ thể.
 • Bệnh viêm xoang mũi có thể lây lan, vì vậy không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Bảo Hân

 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.