Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sau khi mắt chịu một lực tác động lớn có thể gây ra gãy xương ổ mắt. Các triệu chứng có thể thấy là bầm tím hay chảy máu, sưng, đau buốt vùng mắt,…

Đôi mắt là bộ phận vô cùng quan trọng trên cơ thể người. Nhờ có mắt chúng ta mới có thể nhìn thấy ánh sáng và những đồ vật, hiện tượng xung quanh. Nhưng mắt cũng là một bộ phận hết sức nhạy cảm. Có những chấn thương như gãy xương ổ mắt cũng có thể gây ra mắt bị mù vĩnh viễn.

Gãy xương ổ mắt là gì?

Vùng xương mắt được cấu tạo từ 7 xương và tạo thành 4 khu vực khác nhau. Gãy xương ổ mắt có thể xảy ra ở một trong những khu vực này. Khi mắt chịu tác động lực mạnh khiến phần xương quanh vị trí mắt bị nứt hoặc gãy. Khiến cho hệ thống dây thần kinh quanh mắt bị tổn thương nặng nề.

Tìm hiểu về gãy xương ổ mắt.

Tìm hiểu về gãy xương ổ mắt

Các triệu chứng gãy xương ổ mắt

Sau khi bị gãy xương ổ mắt thì sẽ gặp những triệu chứng ngay sau đây:

 • Mắt dần tối sầm lại, giảm tầm nhìn rõ rệt.

 • Vị trí bị gãy xương bị sưng lên, đau, bầm tím.

 • Xung quanh mắt bị chảy máu và chảy nhiều nước mắt.

 • Mắt có thể bị phồng lên hoặc là trũng xuống.

 • Mắt không di chuyển được theo hướng mình muốn.

Ngoài ra trên thực tế khi bị gãy xương ổ mắt còn bắt gặp nhiều triệu chứng khác. Một khi không đưa ra được kết luận chính xác về tình trạng gãy xương thì cần hỏi ngay ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân dẫn tới gãy xương ổ mắt

Đây là những nguyên nhân khiến mắt bệnh nhân bị gãy xương:

 • Những tai nạn giao thông không mong muốn cũng là nguyên nhân có thể dẫn tới gãy xương ổ mắt. Khi mắt bạn bị va đập một lực mạnh khiến cấu trúc xương mắt bị rạn nứt, gãy.

 • Trường hợp bị ngã từ trên cao xuống khu vực quanh mắt bị va đập trực tiếp xuống vật rắn.

 • Tai nạn khi chơi những bộ môn thể thao chơi với gậy, bóng va đập trực tiếp vào phần xương ở mắt.

 • Trong quá trình làm việc sử dụng các dụng cụ lao động như búa, khoan, qua, gậy,… cũng tăng nguy cơ gãy xương ổ mắt nếu gặp tai nạn va chạm mạnh với những đồ vật trên.

 • Những lần bị đánh, mắt bạn trực tiếp bị lực đấm đủ mạnh tấn công cũng khiến gãy xương ở vùng mắt.

Gãy xương ổ mắt là do đâu?

Gãy xương ổ mắt là do đâu?

Cách chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh nhân

Với những triệu chứng ở trên khi bị gãy xương ở vùng mắt cũng chưa thể đưa ra được tình trạng chính xác của bệnh nhân. Người bệnh cần phải đến ngay cơ sở uy tín nơi gần nhất để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra những chẩn đoán về tình trạng gãy xương chính xác nhất.

 • Ban đầu các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán sơ bộ thông quan kiểm tra áp lực mắt. Các câu hỏi liên quan đến những triệu chứng gãy xương ổ mắt thường thấy.

 • Sau đó bệnh nhân sẽ được đưa đi chụp CT và chụp X-quang.

 • Kết quả sẽ được đưa đến cho bác sĩ nhãn khoa để đưa ra chẩn đoán tình trạng gãy xương và tổn thương tới mắt. Nhất là tổn thương ở dây thần kinh khó có thể nhìn thấy nếu không phải bác sĩ chuyên khoa mắt.

Phương pháp điều trị gãy xương ổ mắt

Chỉ có chẩn đoán được tình trạng gãy xương ở mắt xong là những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân được bác sĩ đưa ra.

Ngăn ngừa nhiễm trùng mắt

Đầu tiên vết thương sẽ được đem đi sát trùng ở bên ngoài bề mặt. Với những trường hợp xương có thể tự lành thì không cần phải làm phẫu thuật ở mắt. Nhưng cũng cần chú ý cách chăm sóc cơ thể cho sương nhanh lành.

Sau khi bị thương bệnh nhân có thể được bác sĩ căn dặn tránh xì mùi trong vài tuần. Để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng từ xoang mũi cho tới mô ở hốc mắt.

Có thể bạn cần sử dụng thuốc xịt thông mũi bác sĩ kê để ngăn ngừa hắt hơi. Ngoài ra còn có những đơn thuốc khác bác sĩ kê toa để tránh vết thương bị nhiễm trùng. Đối với trường hợp bệnh nhân bị gãy xương ổ mắt nặng, không tự lành lại thì bắt buộc cần phải làm phẫu thuật.

Phẫu thuật

Sau đây là những trường hợp tổn thương ở mắt gây ra gãy xương cần phải làm phẫu thuật:

 • Sau khi bị thương ở mắt khiến mắt bị lõm do phần nhãn cầu đã bị đẩy vào trong hốc mắt. Như vậy thì bác sĩ sẽ làm phẫu thuật cho bệnh nhân.

 • Phần xương ở mắt bị gãy thành nhiều mảnh, có mảnh vụn bên trong gây chảy máu.

 • Đối với phần hốc mắt bị hư hỏng hơn một nửa thì cần phẫu thuật để tránh bị biến dạng khuôn mặt.

Điều trị gãy xương ổ mắt bằng phẫu thuật.

Điều trị gãy xương ổ mắt bằng phẫu thuật

Đối với những ca phẫu thuật mắt thì hết sức nhạy cảm. Do chứa nhiều dây thần kinh ở quanh vết thương. Các bác sĩ có thể lựa chọn phẫu thuật sau vài ngày để vết thương bớt sưng, như vậy sẽ giúp kiểm tra được tình trạng vết thương chính xác hơn. Đối với những phẫu thuật ở mắt thông thường sẽ có một vết dao mổ rạch ở góc bên ngoài của mắt và 1 vết rạch nữa là ở trong mí mắt. Cũng có thể sử dụng phương pháp mổ nội soi ở mắt. Đây là phương pháp được lựa chọn để thực hiện nhiều nhất. 

Trước khi bắt đầu phẫu thuật bệnh nhân sẽ được gây tê toàn thân. Nên người bệnh sẽ không cảm thấy đau khi các bác sĩ thực hiện phẫu thuật. Sau khi hoàn thành phẫu thuật bác sĩ sẽ cho bệnh nhân vào phòng và theo dõi những biểu hiện của bệnh nhân. 

Nếu mọi thứ đều khả quan thì bệnh nhân sẽ được xuất viện về nhà uống thuốc được bác sĩ kê đơn từ trước. Như là thuốc giảm đau, kháng sinh, prednisone, corticosteroid. 

Người bệnh khi về nhà cần được nghỉ ngơi, tránh xì mũi ít nhất từ 2 tuần đến 3 tuần. Đồng thời cung cấp cho người bệnh chế độ dinh dưỡng cho người bị gãy xương nhanh lành. Và sẽ tái khám lại sau 1 tuần hoặc sau vài ngày. Mọi vấn đề phát sinh bệnh nhân có thể hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị cho mình.

Hy vọng với những thông tin chi tiết về gãy xương ổ mắt ở trên có thể giúp người bệnh biết chăm sóc mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Hải Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.