Nhà thuốc Hưng Thịnh

Việc nắm bắt nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt sẽ giúp bạn chủ động trong việc ngăn ngừa, điều trị bệnh. Từ đó, giảm thiểu mức độ gây hại đối với sức khoẻ của người bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư thường xuất hiện ở nam giới. Do đó, hiểu về nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt cũng như các triệu chứng của bệnh giúp phát hiện sớm và biện pháp chữa trị phù hợp. Vậy nguyên nhân gây ung thư là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến chức năng chỉ có ở nam giới, nằm ngay dưới cổ bàng quang, nơi bắt đầu của niệu đạo. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra tinh dịch.

Đúng như tên gọi, ung thư tiền liệt tuyến là dạng ung thư khởi phát ở tuyến này. Khi tế bào phát triển mất kiểm soát, sẽ dẫn tới hình thành khối u xâm chiếm không gian của các tế bào khỏe mạnh.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì? Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới 1 Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến có 4 giai đoạn đặc trưng đó là:

 • Giai đoạn 1: Mô ung thư ở giai đoạn này giống mô tuyến tiền liệt bình thường. Ở giai đoạn này sẽ khó có thể nhìn thấy qua các xét nghiệm hình ảnh mà chỉ phát hiện khi thực hiện phẫu thuật mổ phì đại tuyến tiền liệt.
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, khối u đã lớn hơn so với giai đoạn 1. Tế bào ung thư chưa lan ra khỏi tuyến tiền liệt nhưng có xu hướng phát triển nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh.
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã hình thành khối u kích thước khá lớn, xâm các mô xung quanh, có thể lây lan sang các túi tinh.
 • Giai đoạn 4: Đây được coi là giai đoạn nguy hiểm và khó chữa nhất của bệnh. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư tiền liệt tuyến đã di căn rộng, lan đến hạch bạch huyết, bàng quang, trực tràng hoặc thậm chí đến gan, xương, phổi. Do đó, việc điều trị và kiểm soát di căn của ung thư rất khó khăn, bệnh nhân thường chỉ có thể điều trị kéo dài thời gian sống.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt 

Đến nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số tác nhân có mối liên hệ với căn bệnh này. Cụ thể như sau:

 • Do tuổi tác: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đàn ông tuổi càng cao thì khả năng mắc ung thư tiền liệt tuyến càng lớn. Đặc biệt là với nam giới trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì? Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới 2 Ung thư tuyến tiền liệt do di truyền

 • Yếu tố di truyền: Nam giới có người thân trong gia đình bị ung thư tiền liệt tuyến thì nguy cơ bị bệnh cao gấp 2 – 3 lần so với người bình thường.
 • Một số tác động khác: Do vấn đề về gen liên quan tới sự hình thành, sinh trưởng của tế bào ung thư. Do chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá). Do thừa cân, béo phì, viêm tuyến tiền liệt, lây bệnh qua đường tình dục,…

Tỷ lệ đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt ở Việt Nam đang có xu hướng ngày càng gia tăng nhưng phần lớn người bệnh thường tới khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Điều này gây nhiều khó khăn cho công tác điều trị và tiên lượng sống của bệnh nhân thường không cao.

Triệu chứng của bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến phụ thuộc theo giai đoạn bệnh. Càng ở giai đoạn cao thì triệu chứng bệnh càng rõ ràng. Một số triệu chứng điển hình của ung thư tiền liệt tuyến bao gồm:

 • Bí đái: 20 – 25% bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này.
 • Đau lưng, đau chân: Gặp ở 20 – 40% bệnh nhân.
 • Đái ra máu: Xuất hiện ở 10 – 15% bệnh nhân.
 • Số bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng ước tính 47%.

Ở giai đoạn muộn và khối u bắt đầu di căn, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng tại các cơ quan khác của cơ thể như:

 • Đau xương, gãy xương bệnh lý.
 • Yếu liệt chi dưới, liệt nửa người.
 • Những di căn ở não, phổi, dạ dày, gan, tuyến thượng thận hay xuất huyết tiêu hóa thường gặp trong giai đoạn muộn hơn.
 • Ngoài ra, hội chứng cận ung thư, hội chứng thiếu máu, đông vón nội mạc rải rác cũng cần lưu ý trong giai đoạn muộn của bệnh.

Một số phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Từ nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt cũng như triệu chứng của bệnh, việc kiểm tra để phát hiện bệnh sớm nhất là điều quan trọng, tránh để bệnh phát triển sang giai đoạn nặng hơn.

Sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán, tuỳ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp điều trị thích hợp. Các phương pháp phổ biến áp dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Điều trị nội khoa

Ung thư tiền liệt tuyến là gì? Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới 3 Thăm khám, kiểm tra và phát hiện bệnh kịp thời

Ung thư tuyến tiền liệt được biết đến là loại ung thư nhạy với nội tiết tố nam. Khi cắt nguồn cung cấp nội tiết nam thì khối u tuyến tiền liệt sẽ ngừng phát triển. Với phương pháp điều trị nội khoa, các bác sĩ sẽ thực hiện bằng cách cắt hai tinh hoàn của bệnh nhân. Hoặc dùng các loại thuốc có tác dụng ức chế, làm giảm nồng độ nội tiết nam, nhằm cắt nguồn cung cấp nội tiết tố nam.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được áp dụng giúp điều trị triệt để các tế bào ung thư khi ung thư khu trú trong tuyến tiền liệt là chủ yếu. Bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, hai túi tinh và có thể nạo hạch vùng chậu hai bên.

Xạ trị

Phương pháp này thực hiện bằng cách chiếu tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Mục đích của phương pháp xạ trị là điều trị triệt căn hay điều trị giảm nhẹ dành cho bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe phẫu thuật. 

Hóa trị

Hóa trị không hỗ trợ điều trị tận gốc đối với ung thư tuyến tiền liệt và chỉ được áp dụng trong điều trị khi ung thư không còn nhạy với điều trị nội tiết. 

Hiện nay, đối với ung thư có độ ác tính cao, nhiều trường hợp được phép kết hợp hoá trị với điều trị nội tiết để cho kết quả tốt hơn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Hiểu rõ các nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt giúp người bệnh có những biện pháp phòng ngừa bệnh thích hợp. Nếu bạn thấy có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, hãy đi khám để phát hiện bệnh sớm nhất và có biện pháp điều trị kịp thời.

Minh Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.