Nhà thuốc Hưng Thịnh

Độ tuổi của mẹ, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe của mẹ… là những nguyên nhân suy dinh dưỡng bào thai phổ biến nhất hiện nay.

Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai, các bộ phận như xương, cơ, da, não… đều sẽ bị ảnh hưởng và dễ nhận thấy nhất là sau khi sinh trẻ bị nhẹ cân. Nếu trẻ được nuôi dưỡng tốt và đúng cách trẻ sẽ phát triển bình thường và đạt mức cân nặng chuẩn, nhưng chiều cao lại khó đạt được. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ biết được nguyên nhân suy dinh dưỡng bào thai cũng như cách nhận biết sớm khi thai nhi bị tình trạng này.

1. Nguyên nhân suy dinh dưỡng bào thai

Độ tuổi khi mang thai

Cơ thể người phụ nữ đã bắt đầu lão hóa khi tuổi đã ngoài 30, mang thai khi càng lớn tuổi thì thai nhi càng dễ bị suy dinh dưỡng vì không được cung cấp đủ các chất cần thiết. Bé sinh ra thường kém thông minh, mắc hội chứng Down, dị tật bẩm sinh, hở hàm ếch. Nhằm hạn chế những nguy cơ trên cho bé, mẹ nên kết hôn và sinh con vào giai đoạn từ 25 – 30 tuổi.

Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi

Trong thời gian mang bầu, nếu sức khỏe mẹ không được tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Chẳng hạn mẹ bị cúm, sốt phát ban, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp, thai nhi có khả năng bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên trị dứt điểm các chứng bệnh trước khi có ý định mang thai.

Việc kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng. Chỉ mắc phải 1 trong 9 bệnh thôi, sự an toàn của bạn và bé con trong bụng sẽ bị đe dọa.

Dinh dưỡng trong thai kỳ

Nguyên nhân suy dinh dưỡng bào thai mà mẹ cần biết 1Ăn uống không đủ chất là nguyên nhân suy dinh dưỡng bào thai phổ biến.

Chế độ dinh dưỡng trong lúc mang thai không đầy đủ cũng là nguyên nhân gây ra bệnh suy dinh dưỡng bào thai Mẹ cần cung cấp đủ 4 nhóm chất gồm chất bột, chất đạm, chất béo và vitamin cùng khoáng chất. Những dưỡng chất này sẽ đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ, đồng thời góp phần xây dựng các cơ quan cho bé. Không cần phải đợi đến lúc có thai người mẹ mới bắt đầu tẩm bổ. Trước khi mang bầu nếu có một chế độ ăn uống khoa học thì những đứa trẻ sinh ra sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Môi trường làm việc của mẹ bầu

Điều kiện, tính chất cũng như môi trường làm việc của mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu mẹ làm việc quá nặng nhọc, đầu óc luôn bị áp lực, môi trường ô nhiễm… sẽ tác động tiêu cực đến bào thai. Mẹ nên biết rằng sức khỏe, năng lượng của mẹ không chỉ dành cho các hoạt động hàng ngày mà còn phải dành một phần lớn năng lượng cho em bé trong bụng phát triển cũng như quá trình vượt cạn và nuôi con.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng bào thai mà mẹ cần biết 2Thai nhi cũng có thể bị suy dinh dưỡng nếu mẹ thường xuyên có trạng thái tinh thần không tốt.

2. Nhận biết suy dinh dưỡng bào thai

Với trình độ khoa học tiên tiến hiện nay, mẹ có thể nhận biết sớm thai nhi bị suy dinh dưỡng qua các kỳ khám thai. Bằng việc dựa vào các chỉ số như chiều cao tử cung, vòng bụng bác sĩ có thể chẩn đoán thai nhi có đang phát triển tốt hay không.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng bào thai mà mẹ cần biết 3Khám thai thường xuyên là các phát hiện suy dinh dưỡng bài thai hiệu quả nhất.

Ngoài ra, qua mức độ tăng cân của mẹ trong thai kì cũng giúp nhận biết thai nhi có bị suy sinh dưỡng hay không. Thông thường, trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu tăng từ 10 – 12kg. Đối với những mẹ ở tháng cuối thai kỳ nhưng cân nặng chỉ tăng 6 kg, nguy cơ bé bị suy dinh dưỡng là khá cao. Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Để ngăn chặn nguy cơ thai nhi bị suy dinh dưỡng, mẹ cần nắm rõ các nguyên nhân suy dinh dưỡng bào thai để từ đó có cách tránh xa các nguyên nhân này.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.