Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi cơ thế bước vào thời kỳ mãn kinh, nồng độ hormone của cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi đáng kể. Điều này sẽ gây ra nhiều biến đổi, trong đó có sự tăng giảm khả năng tiết dịch âm đạo hay khí hư. Tình trạng khí hư ở tuổi mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường, không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng vẫn làm chị em phụ nữ cảm thấy khó chịu.

Cơ thể mỗi người phụ nữ là khác nhau, do vậy, sự thay đổi trong lượng khí hư mà quá trình mãn kinh gây ra với chị em cũng không giống nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về hiện tượng này nhé!

Mãn kinh là gì?

Mãn kinh là thời kỳ sinh lý tự nhiên diễn ra trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Đây là dấu hiệu cho sự chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản ở các chị em. Một người phụ nữ được xem là đã mãn kinh khi không xuất hiện kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục. Tuy nhiên, những biến đổi của cơ thể thì thường diễn ra trước thời điểm này một khoảng thời gian dài. Khoảng thời gian này được gọi là giai đoạn tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh bắt dấu bằng sự giảm sản xuất hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone và gây các triệu chứng tiền mãn kinh. Sự rối loạn trong nồng độ hormone sẽ gây ra nhiều tác động đến cơ thể, trong đó có sự tăng giảm tiết khí hư. Khí hư là chất dịch bôi trơn, chứa một lượng axit nhất định để duy trì sự cân bằng pH âm đạo, phòng chống viêm nhiễm. Khí hư ra nhiều trong giai đoạn tiền mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường và không phải vấn đề nghiêm trọng, đáng lo ngại. 

Giai đoạn xuất hiện các triệu chứng mãn kinh thường bắt đầu ở tuổi 45 đến 55 và có thể diễn ra trong 7-14 năm. Ở những người đã từng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hay tử cung thì giai đoạn này sẽ diễn ra sớm và đột ngột hơn.

Nguyên nhân khí hư xuất hiện ở tuổi mãn kinh 1

Mãn kinh là thời kỳ sinh lý tự nhiên diễn ra trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ

Nguyên nhân khí hư xuất hiện ở tuổi mãn kinh

Những thay đổi của tình trạng khí hư trong giai đoạn tiền mãn kinh là hiện tượng bình thường. Và khi đã mãn kinh, tình trạng trên vẫn có thể xuất hiện bởi một số nguyên nhân dưới đây:

Sụt giảm nội tiết tố

Trong thời gian trước khi chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể đã có nhiều sự biến đổi. Nồng độ hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone sụt giảm ở mức rất thấp so với trước đó, điều này cũng sẽ làm giảm lượng dịch tiết âm đạo. Tuy nhiên, hàm lượng nội tiết tố nữ thấp cũng sẽ làm âm đạo bị khô hạn và dễ bị kích ứng hơn. Cơ thể có cơ chế để phản ứng lại tình trạng này bằng cách tiết thêm nhiều khí hư mặc dù đã mãn kinh.

Nguyên nhân khí hư xuất hiện ở tuổi mãn kinh 2

Nồng độ hormone sinh dục nữ sụt giảm ở tuổi mãn kinh

Da khu vực nhạy cảm mỏng đi

Vào thời kỳ mãn kinh, làn da cơ thể trở nên mỏng manh hơn trước khá nhiều, da ở vùng kín cũng không ngoại lệ. Da ở khu vực âm đạo mỏng đi, nhạy cảm và dễ bị kích ứng hơn khi tiếp xúc với nước tiểu. Việc này sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo và cơ thể sẽ tăng cường tiết dịch hoặc xuất hiện khí hư bất thường để cảnh báo tình trạng này.

Vấn đề bôi trơn

Ở những trường hợp phụ nữ phẫu thuật loại bỏ tử cung, giai đoạn mãn kinh sẽ đến sớm hơn, tuy nhiên âm đạo vẫn sẽ duy trì sản xuất một lượng lớn dịch bôi trơn. Dịch âm đạo được tiếp tục tiết ra kể cả khi chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt sẽ giúp giảm sự ma sát và cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục. Nếu phụ nữ sau khi cắt tử cung không quan hệ tình dục trong thời gian dài, thành âm đạo sẽ ngắn và hẹp hơn, dẫn đến tình trạng teo âm đạo. Điều này sẽ khiến âm đạo bị khô, đau khi quan hệ cũng như dễ kích ứng, viêm nhiễm hơn.

Tình trạng ra khí hư ở tuổi mãn kinh sẽ kéo dài bao lâu? 

Giai đoạn tiền mãn kinh sẽ làm cơ thể có nhiều thay đổi nhưng thường thì khoảng sau 1 năm không có kinh nguyệt, người phụ nữ chính thức mãn kinh thì trạng thái cơ thể sẽ ổn định trở lại. Rất khó để xác định tình trạng ra khí hư ở tuổi mãn kinh sẽ kéo dài bao lâu. Điều này sẽ phụ thuộc vào cơ địa ở mỗi phụ nữ, có người sẽ hết khí hư sau 1 năm, có người nhanh hơn nhưng cũng có người sẽ không bao giờ hết hẳn mà luôn có một lượng khí hư nhất định. Nồng độ hormone sinh dục nữ càng thấp thì lượng khí hư tiết ra càng ít. 

Sau khi chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt, lượng dịch nhầy âm đạo sẽ giảm đi đáng kể so với thời kỳ còn trong độ tuổi sinh sản. Người phụ nữ có thể phải dùng đến thuốc bôi trơn nhân tạo để hạn chế tình trạng khô âm đạo và giảm đau đớn trong quá trình quan hệ tình dục. 

Nguyên nhân khí hư xuất hiện ở tuổi mãn kinh 3

Tình trạng ra khí hư ở tuổi mãn kinh sẽ kéo dài bao lâu

Nên làm gì khi khí hư ra nhiều?

Mặc dù khí hư ra nhiều ở giai đoạn tiền mãn kinh là hiện tượng bình thường, tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó chịu thì có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây:

  • Sử dụng đồ lót vừa vặn làm bằng chất liệu cotton và thay khi cảm thấy ẩm ướt. Giặt đồ lót với xà phòng dịu nhẹ, an toàn, xả kĩ với nước, không nên dùng nước xả, nước làm mềm vải và luôn phơi khô sau khi giặt xong.

  • Sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để giữ cho vùng nhạy cảm luôn được khô ráo nếu thấy cần thiết. Chị em nên chọn những loại băng không mùi để đảm bảo an toàn và thường xuyên thay băng mới mỗi ngày.

  • Vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng với nước thường, không nên thụt rửa quá sâu hay chà xát quá mạnh. Sau khi vệ sinh xong nên dùng khăn sạch, mềm để lau khô.

  • Hạn chế tắm rửa bằng những sản phẩm có hương liệu, nước hoa hay các thành phần dễ gây kích ứng khác.

Nguyên nhân khí hư xuất hiện ở tuổi mãn kinh 4

Giặt đồ lót với xà phòng dịu nhẹ, xả kĩ với nước, không nên dùng nước làm mềm vải

Khí hư là hiện tượng sinh lý bình thường trong suốt cuộc đời người phụ nữ. Ngay cả khi bước vào giai đoạn mãn kinh hay sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, khí hư vẫn có thể xuất hiện do sự suy giảm nội tiết tố, da mỏng đi hay do vấn đề bôi trơn. Tuy nhiên, nếu thấy khí hư có màu sắc hay tính chất bất thường, chị em nên tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.