Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sarcoma xương là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu mắc phải căn bệnh này mà không được chữa trị kịp thời thì trẻ có thể sẽ phải cắt bỏ chân, tay. Vậy nguyên nhân nào gây ra u xương ác tính?

Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên là khối u ác tính nên cần được điều trị y tế càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Sarcoma xương bắt nguồn từ đâu và những nguy cơ nào gây ra căn bệnh này ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nếu thuộc nhóm nguy cơ dưới đây, bạn nên cho trẻ thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời. 

Nguyên nhân gây Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên 

Hiện nay, giới khoa học vẫn chưa thực sự tìm ra nguyên nhân gây Sarcoma cho tất cả các trường hợp ung thư xương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình hình thành một khối u xương ác tính liên quan nhiều đến yếu tố di truyền và sự hình thành bất thường trong chuỗi ADN của bệnh nhân. Ngoài xạ trị, một số yếu tố dưới đây cũng được coi là nguyên nhân gây Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên: 

Di truyền

Sarcoma xương thường phát triển ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư. Rối loạn di truyền khiến các nguyên bào xương trở thành tế bào ung thư thay vì phát triển thành xương khỏe mạnh. Sarcoma xương (u xương ác tính) cũng có thể hình thành do tế bào xương hoạt động quá mức. Tuy nhiên, việc biến đổi gen như thế này là rất hiếm.

Ngoài ra, những bệnh nhi có nhiễm sắc thể số 13 bị mất hoạt tính khiến gen nguyên bào võng mạc không hoạt động được cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này rất cao. Đây là loại gen liên quan đến ung thư xương là gen RB. Gen này là bất thường ở hầu hết trẻ mắc bệnh u nguyên bào võng mạc – loại ung thư mắt hiếm gặp. RB là gen ức chế sự hình thành khối u. Một khi bị biến đổi, nó không còn chức năng bình thường nữa, khiến cho khối u có thể hình thành.

Nguyên nhân gây Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên 1 Gen mắc Sarcoma xương có thể di truyền từ mẹ sang con

Loạn sản xương

Những người bị loạn sản xương cũng là đối tượng có tỷ lệ mắc u xương ác tính ở mức cao. Loạn sản xương bao gồm các bệnh lý như: Enchondromatosis, paget xương, loạn sản sợi và đa u xương di truyền. Cần lưu ý rằng loạn sản xương là một tình trạng bất thường lành tính, không phải ung thư.

Hội chứng Rothmund – Thomson

Hội chứng này xảy ra do sự liên kết lặn giữa những gen di truyền và tình trạng loạn sản ở tóc và da, các dị tật xương bẩm sinh, đục thủy tinh thể và thiểu năng sinh dục. Người mắc Rothmund – Thomson có đặc trưng là tầm vóc nhỏ, phát ban, rụng tóc và loạn sản xương. Theo nghiên cứu, hội chứng này làm tăng khả năng phát triển Sarcoma xương. 

Hội chứng Li – Fraumeni

Đây là một trong những yếu tố làm đẩy nhanh sự phát triển của u xương. Hội chứng này xảy ra do một dạng đột biến protein khối u P53 – gen có chức năng loại bỏ các tế bào bất thường. Trẻ em mắc Hội chứng Li-Fraumeni có nguy cơ cao mắc Sarcoma, đặc biệt là Sarcoma xương (u xương ác tính), ung thư não, ung thư vú, bệnh bạch cầu và ung thư tuyến thượng thận. 

Nguyên nhân gây Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên 2 Những người mắc Li-Fraumeni có tốc độ sản sinh tế bào rất nhanh

Hội chứng Werner

Trẻ em với Hội chứng Werner có nguy cơ cao mắc Sarcoma xương (u xương ác tính), ung thư tuyến giáp và melanoma (một loại ung thư da). Hội chứng Werner là một rối loạn rất hiếm gặp liên quan đến gen WRN.

Xạ trị điều trị ung thư

Sarcoma xương có thể phát triển ngay trong quá trình xạ trị điều trị các bệnh lý ung thư ở trẻ nhỏ hoặc trở thành tác dụng phụ dài hạn của phương pháp điều trị này. Bởi vậy, nhiều chuyên gia cho rằng xạ trị liều cao ở độ tuổi trẻ làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương. Tuy nhiên, thông thường thì khoảng thời gian giữa xạ trị và nguy cơ mắc bệnh thường là hơn một thập kỷ nên chỉ xảy ra Sarcoma ở thanh thiếu niên nếu trẻ đã từng xạ trị khi còn rất nhỏ. 

Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị ung thư cũng có khả năng gây bệnh. Nguyên nhân này được gọi là tác nhân alkyl hóa. 

Một số nguyên nhân khác gây Sarcoma xương

Bên cạnh các nguyên nhân trên, bạn cũng không nên bỏ qua các nguy cơ làm góp phần tạo nên Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên: 

  • Tuổi tác: Không thể chối bỏ được rằng, tốc độ tăng trưởng xương của trẻ em luôn ở mức cao. Vì vậy, trẻ em và thanh thiếu niên được cho là nhóm đối tượng dễ mắc Sarcoma xương nhất. 

  • Giới tính: Theo công bố của báo Y học tại Hoa Kỳ, bệnh u xương ác tính thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới. 

  • Chiều cao: Tương tự như nguyên nhân do độ tuổi, trẻ em có tốc độ phát triển nhanh hơn so với các bạn cùng trang lứa, hoặc có chiều cao nổi bật sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 

Nguyên nhân gây Sarcoma xương (U xương ác tính) ở trẻ em và thanh thiếu niên 3 Những trẻ có tốc độ phát triển nhanh hơn bình thường có nguy cơ mắc Sarcoma xương cao 

Sarcoma xương có thể hình thành và phát triển ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Vì vậy, nếu phát hiện thấy cơ thể trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng cho trẻ tới thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Mong rằng bài viết về nguyên nhân gây Sarcoma xương ở trẻ em và thanh thiếu niên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Thu Trang 

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.