Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều người khỏe mạnh sẽ nhận thấy móng tay có đốm trắng trong một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Trên thực tế, việc hình thành các đốm trắng trên móng tay không phải là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Tuy vậy, một số nguyên nhân đặc biệt có thể là nguyên nhân dẫn đến các đốm bất thường trên móng tay.

Nguyên nhân phổ biến nhất của móng tay có đốm trắng, hay còn được gọi với cái tên móng trắng, là do tổn thương nền móng. Những chấn thương này có thể xảy ra nếu ngón tay hoặc móng tay bị đập nhẹ vào đâu đó. Cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này với bài viết dưới đây nhé!

Móng tay có đốm trắng là gì?

Móng tay có đốm trắng là tình trạng xuất hiện các đường hoặc chấm trắng trên móng tay. Đây là một tình trạng rất phổ biến và nó hoàn toàn vô hại.

Nguyên nhân gây ra tình trạng móng tay có đốm trắng là gì? 1 Móng tay có đốm trắng rất phổ biến

Móng tay có đốm trắng được chia làm 2 loại:

 • Móng trắng thực sự: Bắt nguồn từ mầm móng tay, là một phần của móng tay chịu trách nhiệm sản sinh móng tay.

 • Móng trắng rõ: Bắt nguồn từ giường móng của móng tay, là phần nằm bên dưới móng tay.

Ngoài ra, móng trắng có thể được chia thành 2 loại dựa vào số lượng và diện tích đốm trắng trên móng tay:

 • Móng trắng toàn phần: Móng tay sẽ bị trắng toàn phần, thường ảnh hưởng trên cả 10 ngón tay.

 • Móng trắng một phần: Xảy ra khi một phần của móng xuất hiện đốm trắng. Nó có thể ảnh hưởng đến một móng, một vài hoặc tất cả các móng tay.

Dấu hiệu của móng trắng

Đối với một số người, các đốm trắng có thể xuất hiện dưới dạng các chấm nhỏ lấm tấm trên móng tay. Với một vài người khác, các đốm trắng có thể lớn hơn và trải dài trên toàn bộ móng. Các đốn này có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều móng.

Móng trắng một phần có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể trông giống như:

 • Các chấm nhỏ bằng đầu bút bi, là hình dạng phổ biến nhất.

 • Các đường lớn hơn trên móng tay (thường là đường dọc).

 • Các chấm riêng lẻ lớn hơn hoặc các dải ngang song song với gốc món tay (dọc hoặc ngang).

Nguyên nhân gây ra các đốm trắng trên móng tay có thể quyết định cách các đốm này xuất hiện. Chấn thương ở móng tay có thể gây ra một chấm trắng lớn ở giữa móng tay. Phản ứng dị ứng có thể gây ra một số chấm trên khắp móng tay.

Nguyên nhân gây ra tình trạng móng tay có đốm trắng là gì? 2 Dấu hiệu của móng tay có đốm trắng

Sự xuất hiện của các chấm trắng hoặc đường kẻ có thể khác nhau trên mỗi móng tay. Bạn cũng có thể có thêm các triệu chứng khác như móng tay trở nên giòn hoặc đổi màu, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra đốm trắng trên móng tay.

Móng tay có đốm trắng là bệnh gì?

Các đốm hoặc chấm trắng trên móng tay là hiện tượng phổ biến và nhiều yếu tố có thể gây ra chúng. Các khả năng bao gồm những điều sau đây:

Dị ứng

Dị ứng với sơn móng tay, chất làm bóng, chất làm cứng hoặc chất tẩy sơn móng có thể gây ra các đốm trắng trên móng tay của bạn.

Các hóa chất được sử dụng trong quá trình dán hay loại bỏ móng tay giả cũng có thể gây hại móng tay và gây ra tình trạng móng trắng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng móng tay có đốm trắng là gì? 3 Dị ứng sơn móng tay gây ra đốm trắng

Nấm

Một loại nấm móng tay thường được gọi là nấm móng, có bề ngoài màu trắng có thể xuất hiện trên móng tay. Dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng có thể là một vài chấm trắng nhỏ trên móng tay.

Nhiễm trùng có thể phát triển và lan rộng đến lớp móng. Khi đó, móng tay có thể bong tróc, sau đó trở nên dày và giòn.

Nguyên nhân di truyền

Nó gây ra bởi một đột biến gen có thể được truyền bởi một hoặc cả hai cha mẹ truyền lại cho con cái. Thông thường, những người sinh ra với móng trắng thực sự do một vấn đề di truyền gây ra sẽ bị móng trắng toàn phần, và được phát hiện ngay sau khi sinh.

Trong một vài trường hợp khác, móng trắng có thể là kết quả của các rối loạn hiếm gặp như:

 • Hội chứng Bauer: Gây ra móng trắng và u nang da.

 • Hội chứng Bart – Pumphrey: Gây ra các bất thường về móng tay, các vấn đề về khớp ngón tay và mất thính giác.

 • Bệnh Darier: Gây ra các bất thường ở móng tay và xuất hiện các nốt mụn giống mụn cơm.

 • Hội chứng Buschkell – Gorlin: Gây ra các vấn đề về móng tay, sỏi thận và u nang da.

Thiếu khoáng chất

Bạn có thể nhận thấy các đốm hoặc chấm trắng dọc theo móng tay nếu chế độ dinh dưỡng của bạn thiếu khoáng chất hoặc vitamin. Sự thiếu hụt thường liên quan đến việc thiếu kẽm hoặc thiếu canxi.

Nguyên nhân gây ra tình trạng móng tay có đốm trắng là gì? 4 Thiếu kẽm hoặc canxi có thể làm xuất hiện đốm trắng

Tổn thương móng

Tổn thương ở phần nền hoặc phần gốc móng tay sẽ tạo ra các mảng móng, gây ra các đốm hoặc chấm trắng trên móng tay khi móng phát triền.

Nguyên nhân gây ra tình trạng móng tay có đốm trắng là gì? 5 Va đập móng tay có thể gây xuất hiện đốm trắng

Tuy nhiên vì thời gian móng tay dài ra diễn ra khá chậm, bạn có thể không nhớ mình đã từng va đập móng tay ở đâu. Thông thường, đốm trắng thường chỉ xuất hiện trong 4 tuần sau chấn thương.

Các vấn đề về da

Các bệnh viêm da như bệnh vẩy nến ở móng tay và bệnh chàm, có thể sẽ gây ảnh hưởng đến chất nền móng. Điều này có thể dẫn đến các điểm bất thường trong móng tay.

Nhìn chung, bạn nên đến thăm khám bác sĩ nếu tình trạng móng tay có đốm trắng gây ra các bất tiện trong sinh hoạt, hoặc xuất hiện các triệu chứng toàn thân khác.

Điều trị móng tay có đốm trắng như thế nào?

Việc điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các đốm trắng. Khi đã được thăm khám, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị sau đây.

Tránh các chất gây dị ứng và hóa chất mạnh

Ngừng sử dụng sơn móng tay, sơn bóng hoặc các sản phẩm khác mà bạn cho rằng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Nếu bạn tiếp tục có các triệu chứng của phản ứng dị ứng sau khi ngừng sử dụng sản phẩm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc trị nấm

Thuốc kháng nấm dạng uống là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với nấm móng tay. Nhiều bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc trị nấm dạng bôi tại chỗ

Thời gian điều trị trung bình là 3 tháng. Và điều quan trọng là phải sử dụng phương pháp điều trị trong khoảng thời gian quy định. Nếu không tuân thủ điều trị, bạn có thể không điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng.

Nghỉ ngơi

Hầu hết các vết thương ở móng tay sẽ cần thời gian để cơ thể tự chữa lành. Khi móng phát triển, tổn thương sẽ di chuyển lên móng. Theo thời gian, các đốm trắng sẽ biến mất hoàn toàn.

Điều trị thẩm mỹ

Nếu móng tay bị đổi màu gây phiền toái, hoặc nếu bạn đang tìm cách tạm thời để che chúng đi, bạn có thể sử dụng sơn móng tay.

Sơn móng tay có tông màu da là một cách tự nhiên để che đi các đốm trắng. Ngoài ra, các chất đánh bóng màu sắc khác chắc chắn cũng là một trải nghiệm thú vị.

Vậy là bạn đã cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu được nhiều điều về tình trạng móng tay có đốm trắng. Nhà Thuốc Hưng Thịnh rất vui khi là cầu nối giải đáp cho bạn đọc các vấn đề về sức khỏe. Nhà Thuốc Hưng Thịnh xin chúc bạn đọc có một ngày làm việc vui vẻ và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.