Nhà thuốc Hưng Thịnh

Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng mất vận động hoàn toàn hoặc mất vận động một phần các cơ của nửa mặt, nguyên nhân do tổn thương dây thần kinh mặt. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh này là gì?

Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng tổn thương dây thần kinh khiến cơ mặt mất khả năng vận động ở một vùng hoặc toàn bộ nửa khuôn mặt. Tình trạng này thường không ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Tuy nhiên, bệnh này không chỉ gây liệt cơ mặt, mà còn ảnh hưởng tới các hoạt động của tuyến lệ, miệng, tuyến nước bọt, đồng thời ảnh hưởng hoạt động của 2/3 vùng lưỡi phía trước và tuyến nhầy ở mũi.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh mà các bác sĩ sẽ hội chẩn và đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp nhất. Do đó, khi có các dấu hiệu cũng như triệu chứng của bệnh, bệnh nhân bắt buộc phải được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nhằm có phác đồ điều trị phù hợp. Bài viết này là những nguyên nhân gây bệnh mà bạn đọc có thể tham khảo.

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7

Dây thần kinh ở mặt của chúng ta có đường đi rất phức tạp từ thần kinh trung ương qua thái dương, đến tuyến mang tai rồi cuối cùng đến các cơ ở vùng mặt. Do đó, đây cũng chính là lý do các tổn thương vận động của nửa mặt thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: Nguyên nhân từ thân não, nguyên nhân ở dây thần kinh số 7 và nguyên nhân do tuyến mang tai và rất nhiều nguyên nhân khác nữa.

Nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7 là gì?1 Nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7

Như đã nói trên, bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể được hình thành bởi vô số nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất được kể tới do sự nhiễm lạnh đột ngột, do nhiễm virus – vi khuẩn hoặc bệnh nhân bị cảm cúm gây ra. Tất cả các yếu tố kể trên có khả năng làm ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh số 7 từ đó gây liệt mặt ngoại biên. Tuy nhiên, với vô số nguyên nhân, đối với một vài trường hợp khác, bệnh có thể do những chấn thương ở vị trí vùng mặt, sọ vùng thái dương, xương chũm và viêm tai mũi họng như viêm tai giữa gây ra… Dưới đây là những thống kê các nguyên nhân thường gặp khiến cho một số bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7:

 • Do bệnh nhân bị nhiễm lạnh đột ngột và bị trúng gió.
 • Bệnh nhân bị nhiễm virus.
 • Do bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp trên như viêm tai – mũi – họng mà không được điều trị đúng cách.
 • Biến chứng của bệnh viêm tai giữa gây liệt mặt.
 • Bệnh nhân có bệnh lý ở nền sọ.
 • U hệ thần kinh trung ương.
 • U dây thần kinh thính giác.
 • Bị chấn thương xương chũm và vùng thái dương hoặc chấn thương sau phẫu thuật.
 • Bệnh nhân có tiền sử bệnh huyết áp và đái tháo đường hoặc viên nút quanh động mạch…
 • Bệnh nhân bị xơ vữa động mạch.

Biểu hiện của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cũng như các biểu hiện phổ biến cho thấy bạn có khả năng bị liệt dây thần kinh số 7. Hãy nhanh chóng thăm khám hoặc động viên những người xung quanh có những biểu hiện sau thăm khám bác sĩ chuyên khoa uy tín càng sớm để được điều trị sớm và dễ dàng hơn nhé!

 • Mặt bệnh nhân không tự nhiên, có dấu hiệu bị lệch 1 bên, mặt đơ cứng và khó biểu hiện cảm xúc trên nửa khuôn mặt.
 • Khuôn mặt bị mất cân đối.
 • Mắt không thể nhắm mắt chặt lại được, mắt ở phần nửa khuôn mặt có dấu hiệu bị đơ cứng sẽ chỉ nhìn thấy lòng trắng do nhãn cầu có thể bị đẩy lên trên.
 • Mắt bị khô do bệnh nhân không kiểm soát được việc tiết nước mắt từ đó gây khó khăn trong cử động.
 • Miệng bệnh nhân hơi méo xệ hoặc rất méo, gây khó khăn trong vấn đề giao tiếp.
 • Bệnh nhân có triệu chứng đau tai và âm thanh 2 bên tai có vẻ không đồng đều.
 • Bệnh nhân bị mất vị giác, có dấu hiệu tăng tiết nước bọt trong khoang miệng khi thực hiện ăn uống hoặc nói chuyện.
 • Một số bệnh nhân có triệu chứng đau đầu.

Nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7 là gì?2 Mặt và miệng bị lệch

Đối tượng có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7

Bị liệt dây thần kinh số 7 chắc chắn là bệnh lý mà không ai trong chúng ta muốn mắc phải. Tuy nhiên, nếu biết được bản thân bạn và người thân hoặc những người xung quanh có nguy cơ mắc phải căn bệnh trên, chúng ta có thể chủ động phòng tránh bằng nhiều cách. Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ bị liệt mặt như sau:

 • Người đang mang thai.
 • Người suy giảm hệ miễn dịch và sức khỏe suy yếu.
 • Người có thói quen uống rượu bia.
 • Người thường xuyên phải trải qua tình trạng căng thẳng và có thói quen thức khuya.
 • Người có tiền sử với bệnh lý xơ vữa động mạch và huyết áp.
 • Những người có tính chất công việc phải đi sớm về khuya, làm việc vào ban đêm trong môi trường có tiếp xúc với gió lạnh.

Thời gian hồi phục bệnh liệt dây thần kinh số 7

Liệt mặt hay liệt dây thần kinh số 7 do nhiều nguyên nhân dẫn đến. Tuy nhiên, nếu như bạn có dấu hiệu bị liệt mặt, điều có thể chắc chắn rằng sức khỏe của bạn đang có vấn đề nào đó. Để đảm bảo việc liệt dây thần kinh số 7 ở mức độ nào, được đánh giá nặng hay nhẹ, với nguyên nhân sâu xa nào… Việc thăm khám và điều trị sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phục hồi cơ mặt cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7 là gì?3 Thời gian hồi phục bệnh tùy thuộc rất nhiều vào độ tuổi mắc bệnh

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân nào dẫn đến bệnh theo đúng với từng bệnh nhân, từ đó có cách điều trị phù hợp nhất. Vấn đề thời gian phục hồi bệnh còn tùy thuộc rất nhiều và các yếu tố như: Độ tuổi mắc phải, sức khỏe bệnh nhân và thời gian phát hiện ra bệnh… Những người lớn tuổi, có những bệnh nền chưa điều trị ổn định hay xảy ra tình trạng nhão cơ, thoái hóa thần kinh điển hình như hút thuốc lá lâu năm… có thời gian điều trị lâu hơn những người trẻ tuổi và không có bệnh nền.

Tuy nhiên, bệnh liệt dây thần kính số 7 thường có dấu hiệu hồi phục kể từ tuần thứ 3 sau khi được điều trị đúng phác đồ của bác sĩ điều trị. Việc cần làm của bệnh nhân là nên sống tích cực, thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị động thời xây dựng thói quen sống khoa học và lành mạnh.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng liệt dây thần kinh số 7. Bệnh lý này gây ra triệu chứng méo miệng, lệch mặt… gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân. Do đó, hãy nhanh chóng thăm khám tại những bệnh viện uy tín, chất lượng nhằm được điều trị đúng cách và hiệu quả, giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh, tự tin quay trở lại với công việc thường ngày.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)