Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một trong nhiều tình trạng khó chịu mà phụ nữ có thể gặp phải và chứng bệnh này rất dễ tái phát. Viêm âm đạo tiếp tục tái phát có thể liên quan đến đời sống tình dục, thói quen vệ sinh của bạn hoặc điều gì đó khác.

Âm đạo của chúng ta chứa nhiều vi khuẩn giúp giữ cho bản thân nó khỏe mạnh. Nhưng nếu sự cân bằng vi khuẩn đó không còn nữa, thì viêm âm đạo có thể xảy ra. Vi khuẩn chiếm ưu thế nhất là lactobacilli, giúp duy trì độ pH âm đạo khỏe mạnh từ 3,8 đến 4,5 và giữ cho các sinh vật ở trạng thái cân bằng.

Viêm âm đạo xảy ra khi lactobacilli giảm và có sự phát triển quá mức của vi khuẩn có tên là Gardnerella vaginalis hoặc Prevotella. Viêm âm đạo là tình trạng phổ biến đối với những người trong độ tuổi sinh sản. May mắn thay, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa và điều trị nó.

Các triệu chứng của viêm âm đạo

Theo Mayo Clinic, một số người có âm đạo có thể không cảm thấy khó chịu, trong khi những người khác có thể đối phó với nhiều triệu chứng khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng này:

 • Tiết dịch âm đạo mỏng, xám, trắng hoặc xanh lá cây.
 • Âm đạo có mùi hôi hoặc tanh.
 • Ngứa âm đạo.
 • Nóng rát khi đi tiểu.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn và cách điều trị 1 Viêm âm đạo gây ra những khó chịu trong việc sinh hoạt cá nhân

Nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo

Thói quen vệ sinh âm đạo của bạn quá phức tạp

Thói quen vệ sinh âm đạo với tần suất quá nhiều hoặc không đúng sản phẩm có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng độ pH của bạn và dẫn đến nhiễm trùng. Thực sự, tất cả những gì bạn cần là nước để làm sạch vùng da này trên cơ thể.

Các sản phẩm vệ sinh phụ nữ như xà phòng, thuốc thụt rửa và thuốc xịt có thể thay đổi độ pH của âm đạo và dẫn đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn, gây ra nhiễm trùng âm đạo như viêm âm đạo do vi khuẩn.

Khắc phục:

Các chuyên gia khuyên bạn nên bỏ thói quen vệ sinh âm đạo. Và thay vào đó hãy thực hiện:

 • Tránh các sản phẩm có nước hoa và thuốc nhuộm.
 • Sử dụng chất tẩy rửa cân bằng độ pH hoặc nước để rửa âm hộ của bạn.
 • Tránh thụt rửa vì âm đạo có khả năng tự làm sạch.

Hoạt động tình dục

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, viêm âm đạo không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó thường xảy ra ở những người có âm đạo có hoạt động tình dục. Và có nhiều bạn tình hoặc một bạn tình mới có thể làm tăng khả năng mắc bệnh viêm âm đạo.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bạn có thể mắc bệnh viêm âm đạo tái phát với cùng một đối tác. Thật vậy, một nghiên cứu nhỏ vào tháng 3 năm 2016 trên 35 người AFAB trong PLOS One ghi nhận rằng những người có quan hệ tình dục với cùng một bạn tình trước và sau khi điều trị viêm âm đạo có nguy cơ tái phát lại cao gấp 2 – 3 lần.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn và cách điều trị 2 Hoạt động tình dục có thể là nguyên nhân gây ra viêm âm đạo

Quan hệ tình dục bằng miệng cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh viêm âm đạo. Theo một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2020 trên tạp chí PLOS Biology, vi khuẩn gây bệnh viêm âm đạo có thể được truyền qua nước bọt vào âm đạo.

Khắc phục:

Điều này không có nghĩa là bạn phải tước đoạt tình dục của mình thay vào đó hãy ưu tiên sự an toàn. Ví dụ, sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục và hạn chế số lượng bạn tình có thể giúp giảm nguy cơ tái phát nhiễm trùng viêm âm đạo.

Điều quan trọng là phải lưu ý đến mối liên hệ giữa tinh dịch và viêm âm đạo. Theo Mayo Clinic, tinh dịch có thể làm thay đổi nồng độ pH trong âm đạo và góp phần làm tăng tốc độ vi khuẩn phát triển.

Bạn đang căng thẳng

Căng thẳng có thể gây ra viêm âm đạo. Mức độ cao của hormone căng thẳng cortisol có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả sức khỏe âm đạo. Sự căng thẳng về thể chất này có thể khiến nồng độ pH trong âm đạo của bạn mất cân bằng, có thể dẫn đến bệnh viêm âm đạo.

Khắc phục:

Kiểm soát căng thẳng có thể giúp bạn tránh các vấn đề sức khỏe như viêm âm đạo. Để trợ giúp, hãy thử các kỹ thuật như:

 • Thở sâu.
 • Thực hành lòng biết ơn.
 • Sử dụng ứng dụng thiền.
 • Tập thể dục.
 • Ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng bạn.

Bạn đang mặc đồ lót không thoáng khí

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn và cách điều trị 3 Chất lượng của đồ lót ảnh hưởng đến chứng viêm âm đạo

Đồ lót của bạn có thể là một trong những lý do khiến viêm âm đạo của bạn tiếp tục tái phát. Ví dụ, các loại vải không thoáng khí như nylon có thể cản trở sự chuyển động của không khí trong khu vực âm đạo, điều này có thể dẫn đến gia tăng sự phát triển của vi khuẩn.

Khắc phục:

Hãy chọn những loại quần lót tự nhiên, thoáng khí làm từ các loại vải như cotton. Và vào ban đêm, đừng mặc quần lót để âm đạo có cơ hội thở. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên thay quần lót thường xuyên nếu bạn bị tăng tiết dịch.

Bạn có thể không thực sự mắc bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là một nhóm các tình trạng viêm nhiễm có thể ở âm đạo. Đó là lý do tại sao một số triệu chứng của viêm âm đạo và nhiễm nấm Candida âm đạo (một loại viêm âm đạo khác) tương tự nhau.

Đây là cách bạn phân biệt: Viêm âm đạo thường kèm theo tiết dịch loãng, màu xám hoặc vàng, có mùi hôi tanh. Thay vào đó, nhiễm trùng nấm men gây ra dịch đặc, màu trắng, ít hoặc không có mùi.

Khắc phục:

Cách tốt nhất để xác định xem các triệu chứng của bạn có phải là bệnh viêm âm đạo (và nhận được phương pháp điều trị cần thiết) hay không là đến gặp bác sĩ để có thể tiến hành khám vùng chậu và lấy mẫu chất lỏng để chẩn đoán cho bạn.

Bài viết trên đây mang đến cho bạn một số thông tin về nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn và cách điều trị. Viêm âm đạo là tình trạng khó chịu mà nhiều chị em gặp phải, càng khó chịu hơn khi tình trạng này có thể tái phát thường xuyên. Nếu bạn chẳng may mắc phải chứng bệnh khó chịu này, hãy liên hệ với bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân và phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Livestrong

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *