Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trẻ 3 tuổi chậm nói khiến ba mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng. Vậy tình trạng này bắt nguồn từ đâu và có là dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc căn bệnh nào hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ 3 tuổi chưa biết nói là một vấn đề lớn khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng hiện tượng này cũng có thể là hậu quả của nhiều bệnh tật nguy hiểm tiềm ẩn. Bạn hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu kỹ những nguyên nhân gây ra vấn đề này để sớm tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ nhé.

Trẻ 3 tuổi chậm nói do có vấn đề về cấu tạo miệng

Trẻ 3 tuổi chậm nói là do có vấn đề về cấu tạo miệng Trẻ 3 tuổi chậm nói có thể là do miệng hay vòm họng có vấn đề

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói có thể là do các vấn đề với miệng, lưỡi hoặc vòm họng. Cấu tạo khác biệt về miệng khiến trẻ khó hình thành âm thanh và từ ngữ. Bên cạnh đó, tình trạng dính thắng lưỡi cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ khó giao tiếp bằng lời nói. Không những thế, các dị tật này làm hạn chế chuyển động lưỡi của bé, gây khó khăn trong việc tạo ra một số âm thanh nhất định đồng thời khiến trẻ nhỏ gặp khó khăn khi bú mẹ.

Có các vấn đề về các cử động ở miệng

Trẻ 3 tuổi chậm nói có thể do các rối loạn về về cách cử động ở miệng xảy ra khi các vùng não chịu trách nhiệm sản xuất ra lời nói hoạt động kém hiệu quả. Lúc này trẻ gặp khó khăn trong việc sử dụng và phối hợp môi, lưỡi và hàm để tạo ra lời nói. Những đứa trẻ này cũng có thể gặp phải các vấn đề khác liên quan ví dụ như việc phối hợp giữa động tác bú và nuốt sữa rất khó khăn.

Mất thính lực 

Mất thính lực là nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chậm nói Mất thính lực khiến trẻ chậm nói

Việc mất thính lực khiến trẻ 3 tuổi không thể nghe rõ hoặc nghe sai từ. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ gặp khó khăn trong việc hình thành ngôn từ. Mất thính lực hay bị điếc khiến trẻ cảm thấy khó khăn để nói, hiểu và sử dụng ngôn ngữ. Khi gặp phải tình trạng này bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được kiểm tra thính giác.

Một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của việc mất thính giác là trẻ không phản ứng khi bạn gọi tên bé, hoặc nhắc đến một đồ vật hoặc một người nào đó với trẻ, nhưng bé lại không có phản ứng lại. Ngoài ra, vẫn còn nhiều dấu hiệu mất thính giác khác để biết các dấu hiệu này bạn nên tham khảo trực tiếp với các bác sĩ.

Trẻ 3 tuổi chậm nói do mắc hội chứng tự kỷ

Đây là một hội chứng rối loạn phát triển, được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề về lời nói và ngôn ngữ ở trẻ 3 tuổi. Ngoài ra, tự kỷ còn có biểu hiện một số dấu hiệu khác mà ba mẹ cần chú ý bao gồm:

  • Lặp lại các cụm từ cũ thay vì học và tạo các cụm từ mới.
  • Có hành vi lặp đi lặp lại các cử chỉ.
  • Khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ của trẻ bị suy giảm.
  • Kỹ năng tương tác với xã hội bị suy giảm biểu hiện như: Ít cười, ít biểu lộ cảm xúc tình cảm với cha mẹ, thích chơi một mình, không muốn kém giao tiếp với những người xung quanh, mối quan tâm bị thu hẹp…

Trẻ mắc chứng mất phối hợp động tác 

Chứng mất phối hợp động tác (Apraxia) là một dạng của chứng mất phối hợp động tác ảnh hưởng đến lời nói. Bệnh này khiến não khó phối hợp với cử động của môi, hàm và lưỡi khiến trẻ không thể tạo ra giọng nói. 

Người bệnh mất phối hợp động tác trong việc nói là khi họ biết những từ mà họ muốn nói, nhưng não họ khó có thể phối hợp với các cơ cần thiết để có thể phát ra đúng những từ họ muốn. Chính vì vậy họ có thể nói ra những từ khác hẳn, thậm chí những từ vô nghĩa. Đa số những trẻ bị mắc chứng rối loạn này đều bị bại não bẩm sinh.

Môi trường sống thiếu sự kích thích và tương tác ngôn ngữ

Trẻ 3 tuổi chậm nói là do thiếu sự tương tác, giao tiếp Môi trường sống gây ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ

Môi trường sống chính là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Nếu không có người tương tác và trò chuyện với trẻ sẽ khiến trẻ không thể học được ngôn ngữ. Ngoài ra, một môi trường sống đáp ứng đầy đủ mong muốn và nhu cầu của trẻ sẽ khiến bé mất đi động lực để tập nói. Bên cạnh đó, việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng, xem tivi nhiều giờ trong ngày cũng làm ít đi thời gian tập nói của bé gây ra việc trẻ 3 tuổi chậm nói.

Trẻ 3 tuổi chậm nói do sống trong một gia đình song ngữ

Việc sống trong một gia đình song ngữ cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến ngôn ngữ và lời nói của trẻ. Bộ não của trẻ phải làm việc nhiều hơn nhằm để diễn giải và sử dụng hai ngôn ngữ. Chính vì vậy, có thể mất nhiều thời gian hơn để những đứa trẻ sống trong gia đình song ngữ bắt đầu sử dụng một hoặc cả hai ngôn ngữ đang học.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ 3 tuổi chậm nói. Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn biết thêm những thông tin hữu ích để kịp thời có biện pháp điều trị phù hợp cho bé yêu của mình.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.