Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều người thường xuyên bị trào ngược dạ dày ban đêm tuy nhiên không phải ai cũng ý thức được tính nghiêm trọng của tình trạng này. Nếu trào ngược dạ dày ban đêm kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử trí tình trạng trào ngược dạ dày ban đêm sẽ giúp bạn hạn chế được diễn tiến của bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày ban đêm và cách xử lý1Nhiều người chưa thực sự quan tâm đến tình trạng trào ngược dạ dày ban đêm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày ban đêm là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày vào ban đêm, tuy nhiên nguyên nhân điển hình có thể kể đến 3 lí do sau đây:

  • Nguyên nhân thứ 1: Khi bạn ngủ thì dạ dày sẽ co bóp với tốc độ chậm hơn bình thường kèm theo có một lượng axit dư thừa. Đối với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thì lượng axit dư thừa sẽ được tiết ra nhiều hơn dẫn đến người bệnh dễ bị ợ chua, ợ nóng và bị trào ngược dạ dày vào ban đêm khi ngủ.

  • Nguyên nhân thứ 2: Ngoài việc ban đêm dạ dày tiết thêm nhiều axit thì tư thế nằm ngủ cũng làm cho tình trạng trào ngược dạ dày ban đêm dễ xảy ra hơn do dạ dày nằm ngang với thực quản. Trào ngược dạ dày vào ban đêm sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và khó đi vào giấc ngủ.

  • Nguyên nhân thứ 3: Nuốt nước bọt giúp hỗ trợ tình trạng trào ngược dạ dày vì trong nước bọt có chứa bicarbonate sẽ trung hòa axit trong thực quản. Tuy nhiên trong lúc ngủ thì hầu như chúng ta không nuốt nước bọt dẫn đến nước bọt không tiết ra liên tục vì thế mà tình trạng trào ngược ban đêm xảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày ban đêm và cách xử lý2Tình trạng trào ngược dạ dày ban đêm xảy ra do axit dư thừa được tiết ra quá nhiều.

Sẽ rất nguy hiểm nếu tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra thường xuyên và không được kiểm soát. Vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến những triệu chứng bệnh khác như khàn giọng, mất giọng, ho mãn tính, các bệnh về hô hấp đặc biệt là phá vỡ giấc ngủ ban đêm của người bệnh. Người bệnh cũng có thể mắc các bệnh khác như viêm họng do trào ngược dạ dày, viêm loét thực quản, hẹp thực quản thậm chí có thể đối mặt với nguy cơ tử vong do tình trạng trào ngược ban đêm kéo dài chứng tỏ tình trạng bệnh của bạn đang ngày một nặng hơn.

Cách xử lý tình trạng trào ngược dạ dày vào ban đêm như thế nào?

Nếu bạn vẫn chưa thực sự có một lối sống lành mạnh thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là thay đổi lại chế độ sinh hoạt của mình do trào ngược dạ dày chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố ăn uống cũng như các hoạt động hàng ngày. Bên cạnh đó bạn hãy tham khảo một số lời khuyên sau đây để tình trạng bệnh không diễn tiến nặng hơn:

  • Khi đi ngủ bạn cần mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, tránh mặc đồ bó sát.

  • Khi vừa mới ăn xong thì không được đi ngủ ngay để giảm tình trạng trào ngược dạ dày. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì thời gian ăn và ngủ nên cách nhau từ 2 – 3 giờ để dạ dày kịp tiêu hóa và không bị ứ đọng axit.

  • Bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, thời gian ăn tối tốt nhất là khoảng từ 7 – 8h. Không nên ăn khuya hay ăn vặt sau 10h để dạ dày không bị áp lực. Trước khi ngủ không nên uống sữa để không gây khó tiêu cũng như hạn chế dẫn đến việc trào ngược dạ dày vào ban đêm.

Nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày ban đêm và cách xử lý 3Không uống sữa trước khi đi ngủ để tránh tình trạng trào ngược dạ dày ban đêm.

Trào ngược dạ dày ban đêm rất nguy hiểm vì vậy bạn không nên lơ là khi có những triệu chứng đầu tiên. Đến gặp bác sĩ chuyên khoa là điều bạn nên làm khi thấy bản thân xuất hiện dấu hiệu của bệnh, ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thuốc chữa trào ngược dạ dày Gaviscon nhưng chú  ý cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ và uống theo chỉ định.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.