Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khoảng 30.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan nguyên phát mỗi năm. Sau đây là những gì bạn cần biết về căn bệnh này.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của bạn. Nó thực hiện các nhiệm vụ từ sản xuất cholesterol, mật và protein đến lưu trữ khoáng chất, vitamin và carbohydrate. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư gan.

Ung thư bắt đầu trong gan được gọi là ung thư gan nguyên phát. Ung thư di căn đến gan từ một cơ quan khác được gọi là ung thư gan di căn. Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất.

Khoảng 30.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan nguyên phát mỗi năm. Ung thư gan nguyên phát là một trong những bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng ở Hoa Kỳ. Căn bệnh này phổ biến ở nam giới gấp đôi so với nữ giới. Dưới đây là một số nguy cơ ung thư gan có thể khiến bạn bất ngờ.

Nguy cơ ung thư gan có thể khiến bạn ngạc nhiên 1 Hiểu về nguy cơ ung thư gan giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này.

Nhiễm viêm gan B và C

Trên toàn thế giới, yếu tố nguy cơ đáng kể nhất của ung thư gan là nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) và vi rút viêm gan C (HCV) mãn tính. Những vi-rút này có thể lây lan từ người này sang người khác qua việc dùng chung kim tiêm bị nhiễm độc qua đường tĩnh mạch (chẳng hạn như sử dụng ma túy), qua quan hệ tình dục không được bảo vệ và qua sinh đẻ.

Không quan hệ tình dục không được bảo vệ trừ khi bạn chắc chắn đối tác của mình không có HBV hoặc HCV. Nếu bạn không biết tình trạng sức khỏe của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su.

Nếu phải dùng kim tiêm hãy sử dụng kim tiêm sạch đã được khử trùng và không dùng chung kim tiêm. Nếu bạn đang xỏ khuyên hoặc xăm hình, hãy đến một cửa hàng sạch sẽ. Hỏi nhân viên về các thực hành an toàn của họ. Hãy đến gặp bác sĩ và kiểm tra nếu da của bạn bị dụng cụ sắc nhọn hoặc kim tiêm bẩn xuyên qua.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo rằng tất cả trẻ em và người lớn nên chủng ngừa HBV để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan và ung thư gan. Không có thuốc chủng ngừa cho HCV.

Sử dụng rượu và thuốc lá

Nguy cơ ung thư gan có thể khiến bạn ngạc nhiên 2 Rượu và thuốc lá là nguyên nhân gây tổn hại cho gan của bạn.

Uống rượu có thể dẫn đến xơ gan (sẹo ở gan), do đó có thể dẫn đến ung thư gan. Nếu bạn uống quá nhiều, bạn có thể khiến gan của bạn bị viêm liên tục và phải làm việc quá sức. Điều đó có thể dẫn đến sự phát triển của mô sẹo và xơ gan. Hãy giảm dần lượng rượu bạn dùng hoặc từ bỏ hẳn để bảo vệ cho gan của bạn.

Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này, cũng như nhiều bệnh ung thư khác và các bệnh đe dọa tính mạng. Một nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá là nguyên nhân của gần một nửa số ca ung thư gan. Hút thuốc làm căng thẳng hệ thống của bạn và có thể gây ra tổn thương tế bào gan cũng như tổn thương tế bào của toàn bộ hệ thống.

Cân nặng của bạn

Béo phì được cho là yếu tố dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, NAFLD. Đó là sự tích tụ thêm chất béo trong các tế bào gan. Tổ chức Gan Hoa Kỳ cho biết đây là một trong những dạng bệnh gan phát triển nhanh nhất. Tuy nhiên, may mắn là bạn có thể giảm mỡ trong gan khi giảm cân.

Các bệnh làm tăng nguy cơ ung thư gan

Một số bệnh di truyền có thể gây xơ gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan. Phát hiện và điều trị những bệnh này sớm trong cuộc sống có thể làm giảm nguy cơ này. Ví dụ, tất cả trẻ em trong các gia đình mắc bệnh hemochromatosis (một chứng rối loạn mà chất sắt tích tụ quá nhiều trong cơ thể bạn) nên được tầm soát bệnh và điều trị nếu chúng mắc bệnh. Điều trị thường xuyên loại bỏ một lượng nhỏ máu để giảm lượng sắt dư thừa trong cơ thể.

Trên đây là một sô nguy cơ ung thư gan có thể khiến bạn ngạc nhiên. Ung thư gan đang là căn bệnh ngày một gia tăng, hãy khám sức khoẻ thường xuyên nếu bạn nhận thấy các nguy cơ và đi khám bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư gan.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.