Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh lý vô cùng phổ biến trong mùa hè, nó do một loại virus cấp tính gây ra. Dấu hiệu của sốt xuất huyết rất dễ nhận biết nhưng

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh lý vô cùng phổ biến trong mùa hè, nó do một loại virus cấp tính gây ra. Dấu hiệu của sốt xuất huyết rất dễ nhận biết nhưng thường bị bỏ qua do giống với một số bệnh thông thường khác.

1. Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh lý truyền nhiễm và do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân chính gây ra bệnh chính là do muỗi vằn mang trong mình virus Dengue lây từ người có bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết gây nên tình trạng bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh.

Dấu hiệu của sốt xuất huyết dạng nhẹ tiêu biểu là tình trạng sốt cao cũng như phát ban, đau nhức xương khớp. Sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây nên tình trạng giảm huyết áp, chảy máu và có thể dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu của sốt xuất huyết đơn giản nhưng không phải ai cũng biếtBệnh sốt xuất huyết là một bệnh lý truyền nhiễm và do virus Dengue gây ra.

2. Dấu hiệu của sốt xuất huyết vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Sốt cao

Sốt cao chính là biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết. Người bệnh thường bị sốt trên 38 độ và kéo dài tục từ 3 – 5 ngày. Kèm theo đó là những triệu chứng nôn nao trong người hay cảm thấy buồn nôn.

Xuất huyết (chảy máu)

Xuất huyết dưới da khiến cho bề mặt da lộ ra những chấm đỏ, hay những vết bầm tím. Để phân biệt với các loại bệnh lý khác chúng ta chỉ cần căng da phía chấm đỏ, nếu như chấm đỏ đó biến mất thì là do muỗi cắn còn nếu như chấm đỏ vẫn xuất hiện thì là do bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó thì cũng có tình trạng xuất huyết niêm mạc. Phụ nữ tới tháng mà bị sốt xuất huyết thì thường kì kinh sẽ kéo dài hơn bình thường. Trẻ em thường có thêm các triệu chứng rất dễ nhận biết như chảy máu cam, đi tiểu ra máu hay chảy máu chân răng.

Trong trường hợp nặng nhất có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết tiêu hóa, người bệnh đi đại tiện ra máu hoặc cũng có thể nôn ra máu. Đồng thời có kèm theo các triệu chứng đau đầu, đau nhức xương khớp dữ dội.

Dấu hiệu của sốt xuất huyết đơn giản nhưng không phải ai cũng biếtXuất huyết là một trong những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Đau bụng

Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, khó chịu. Tình trạng này kéo dài khiến cho người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Tình trạng sốc

Sốc được coi là tình trạng cuối cùng và nguy hiểm khi mắc bệnh sốt xuất huyết. Thông thường, sốc sẽ xảy ra vào thứ tư đến ngày thứ 6 kể từ khi phát bệnh, lúc này cơ thể khá mệt mỏi về bệnh. Tình trạng sốc thường xuất hiện ở những người sốt cao đột ngột rồi chuyển sang hết sốt. Nhiều người tưởng đó là một dấu hiệu đáng mừng nhưng cơ thể lại chuyển sang trạng thái mệt li bì, chân tay lạnh hay nôn ra máu. Tình trạng sốc sẽ vô cùng nguy hiểm tới tính mạng nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Dấu hiệu của sốt xuất huyết vô cùng đơn giản và dễ nhận biết nhưng rất nhiều người lại nhầm lẫn nó với những loại bệnh lý khác. Điều này thực sự là một điều đáng lo ngại và nguy hiểm khi bản thân không có nhanh chóng điều trị bệnh sẽ gây nên những biến chứng cực kì nguy hiểm. Trong thời điểm dịch sốt xuất huyết hiện nay, khi có bất cứ triệu chứng nào hãy lắng nghe có thể và thăm khám kịp thời.

Xem thêm: Bệnh sốt xuất huyết – Có những triệu chứng này bạn phải tới bệnh viện ngay

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.