Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều người thường đồng nhất hai khái niệm gai cột sống và gai đôi cột sống mà không biết được hết tác hại của nó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguy cơ của bệnh, cách phòng chống và một số hình ảnh X quang gai đôi cột sống sau đây.

Nguy cơ, phòng chống và một số hình ảnh x quang gai đôi cột sống 1Thông tin về bệnh và một số hình ảnh X quang gai đôi cột sống giúp chúng ta có cái nhìn khách quan về bệnh. 

Gai đôi cột sống và các nguy cơ tiềm ẩn

Gai đôi cột sống là một dạng dị tật ở ống thần kinh người bệnh sinh ra từ khi còn ở trong bào thai. Để phân biệt với gai cột sống chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, xem nó có khác gì với dấu hiệu của gai cột sống. 

Nguyên nhân khiến cột sống bị tách đôi chính là do ống thần kinh không đóng hoàn toàn và xương sống ở phía trên ống sống cũng không đóng hoàn toàn. Vì hai nửa thân đốt sống không thể khép kín để bảo vệ tuỷ sống nên khe hở trên cột sống bị sinh ra. Thông qua hình ảnh X quang gai đôi cột sống mà chúng ta có thể nhận thấy được bệnh. Chúng thường xuất hiện ở đoạn đốt sống thắt lưng cùng. Trẻ con là đối tượng thường hay mắc gai đôi cột sống dẫn đến nhiều hệ quả không đáng có sau này như thoát vị đĩa đệm, rối loạn thần kinh. Ở nước ta thống kê có khoảng 15 – 20% dân số bị gai đôi cột sống. 

Nguy cơ, phòng chống và một số hình ảnh x quang gai đôi cột sống 2Tỷ lệ bị gai đôi cột sống khá cao, trung bình trên 1000 bé là có 1 – 2 trẻ bị.

Thông thường, gai đôi cột sống được phân thành 3 loại là gai đôi cột sống ẩn, gai đôi cột sống có nang và thoát vị màng não. Trong đó dạng gai đôi có nang là nguy hiểm nhất vì nó có thể khiến cơ thể của người bệnh mất đi chức năng một phần cơ thể, thậm chí khi đã được phẫu thuật để đóng lại thì chức năng của dây sống cũng không thể cải thiện được. 

Phòng ngừa và một số lưu ý cho người bị gai đôi cột sống 

Chúng ta cần xác định chính xác mình có mắc gai đôi cột sống hay không thông qua các xét nghiệm, vì không phải trường hợp đau lưng nào cũng vì gai đôi cột sống. Trong đó chụp hình ảnh X quang gai đôi cột sống là một cách để xác định bệnh chính xác và nhanh nhất. 

Nguy cơ, phòng chống và một số hình ảnh x quang gai đôi cột sống 3Hình ảnh X quang gai đôi cột sống giúp chúng ta xác định bệnh chính xác và nhanh chóng. 

Hầu hết các bệnh nhân bị gai đôi cột sống đều được bác sĩ khuyên điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Nhưng nhiều người vẫn có ý nghĩ rằng phải phẫu thuật khi mắc gai đôi cột sống, thực tế bác sĩ chỉ chỉ định phẫu thuật khi gai chèn lên rễ thần kinh hoặc tủy sống. 

Ngoài ra bệnh nhân còn nên lưu ý bổ sung calci để giúp duy trì xương chắc khoẻ, người bệnh có thể sử dụng các loại thức ăn giàu hàm lượng calci như là: tôm, cua, cá… Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng chứa rất nhiều calci và kali. 

Bệnh nhân mắc gai đôi cột sống cũng cần có các biện pháp hỗ trợ thêm như thuốc kháng viêm giúp giảm đau, tiêm steroid ngoài màng cứng, xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu… Hơn nữa, vấn đề dinh dưỡng cũng cần được lưu ý và kết hợp với phương pháp vận động đúng cách để điều trị được hiệu quả và không còn nhiều đau đớn nữa. 

Cho đến nay thì biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh gai đôi cột sống chính là cho người mẹ uống acid folic bổ sung trước khi mang bầu, khi đó tỷ lệ trẻ mắc gai đôi cột sống bào thai có thể giảm đến 70%. Việc này cũng đồng nghĩa với việc một thế hệ mới sinh ra sẽ có tỷ lệ bị gai cột sống ít hơn. 

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.