Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiểu đường là bệnh mạn tính, người mắc bệnh tiểu đường bị hạn chế rất nhiều về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt. Do đó luôn phải tìm hiểu thật kỹ trước khi ăn để lượng đường trong máu luôn được kiểm soát tốt. Vậy người tiểu đường có nên ăn bánh mì trắng không?

Tiểu đường là căn bệnh không hề hiếm gặp. Đây là tình trạng cơ thể gặp khó khăn khi tiết ra insulin để thực hiện quá trình chuyển hóa đường glucose. Căn bệnh này là bệnh mạn tính và hầu như đi theo người bệnh cả đời. 

Tiểu đường có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có một cách chữa trị riêng. Nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Trong quá trình đó người bệnh không được ăn một số loại thực phẩm. Vậy người tiểu đường có nên ăn bánh mì trắng không? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh giải mã ngay nhé!

Nhu cầu dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường

Insulin là một chất do tuyến tụy tiết ra, có tác dụng giữ đường huyết trong máu ở mức bình thường. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta không tiết ra đủ lượng insulin cần thiết hoặc tiết ra đủ nhưng không đủ hiệu quả để cân bằng đường huyết. Điều này làm lượng đường trong máu của chúng ta tăng lên cao, vượt qua ngưỡng bình thường của cơ thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nguoi tieu duong co nen an banh mi trang khong

Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống phù hợp

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng khiến cho mức cholesterol và chất béo trung tính tăng cao. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần phải theo dõi lượng chất béo và đường được nạp vào cơ thể mỗi ngày. Bệnh tiểu đường có hai loại chính, bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường loại 1: hay còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, ở đó tuyến tụy không sản xuất hoặc sản xuất ra ít insulin, là một chất vận chuyển đường nhập vào tế bào để cung cấp năng lượng.
  • Bệnh tiểu đường loại 2: là dạng bệnh tiểu đường phổ biến hơn, lúc này cơ thể tiết không đủ insulin hoặc trở nên không dung nạp (kháng) insulin. Trong giai đoạn đầu của bệnh chỉ cần thay đổi lối sống, sinh hoạt và sử dụng thuốc là có thể kiểm soát được bệnh. 

Đối với bệnh tiểu đường, phối hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục đều đặn kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Nói riêng về chế độ dinh dưỡng, tùy thuộc vào từng đối tượng người bệnh, mức độ bệnh cũng như sự tuân thủ của người bệnh mà chúng ta có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Quan trọng là lựa chọn thức ăn làm sao phải đảm bảo vừa đủ lượng insulin vừa đủ để chuyển hóa thức ăn.

Người tiểu đường có nên ăn bánh mì trắng không?

Trong bánh mì chứa nhiều carbohydrate, thường bị nhiều người lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn bánh mì, tuy nhiên cần phải chọn loại bánh mì phù hợp trước khi sử dụng. 

1680298190 98 Nguoi tieu duong co nen an banh mi trang khong

Bánh mì trắng có thể sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường nhưng hãy ưu tiên loại giàu chất xơ

Bánh mì trắng dễ dàng tìm thấy ở ngoài thị trường thường có chỉ số GI cao. Do đó không phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn vẫn muốn ăn bánh mì, hãy chọn những loại nào được làm từ bột mì nguyên cám hoặc ít qua chế biến. Để an toàn hơn, bạn cũng có thể tự làm bánh mì ngay tại nhà để dễ dàng kiểm soát các chất bên trong bánh mì.

Một vài loại bánh mì khác phù hợp cho người bị tiểu đường

Thay vì ăn bánh mì trắng, bệnh nhân tiểu đường có thể thay thế bằng các loại bánh mì khác.

Bánh mì ngũ cốc

Bên trong bánh mì ngũ cốc chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường nhu động ruột, thúc đẩy cảm giác nhanh no, kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Tuy nhiên hàm lượng carbohydrate bên trong bánh mì ngũ cốc tương đối cao nên bệnh nhân tiểu đường cũng cần ăn uống một cách hợp lý.

1680298193 48 Nguoi tieu duong co nen an banh mi trang khong

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt giúp tăng cường nhu động ruột và kiểm soát lượng đường tốt

Bánh mì sandwich nhiều hạt

Bánh mì hạt có nhiều carbohydrate nhưng lại chứa lượng ngũ cốc thô và rất giàu chất xơ tự nhiên. Đặc điểm này giúp chúng có thể làm giảm tác động của carbohydrate lên lượng đường trong máu. Bạn hãy ưu tiên chọn những loại bánh mì chứa nhiều thành phần như yến mạch, kiều mạch, lúa mì nguyên hạt, gạo lứt,… cho bệnh nhân tiểu đường sử dụng nhé. 

Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã tổng hợp một vài thông tin cần thiết cho bạn để giải đáp câu hỏi: “Người tiểu đường có nên ăn bánh mì trắng không?”. Mặc dù họ vẫn có thể ăn bánh mì trắng nhưng cần phải lựa chọn và ăn các loại bánh mì phù hợp.

Mỹ Duyên

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.