Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vừa qua trên tạp chí JAMA Internal Medicine đã công bố một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm chuyên gia tại Mayo Clinic ngày 2/11, đưa ra một thông tin khó đáng lo ngại khi cho thấy nguy cơ đông máu của vaccine Johnson & Johnson cao gấp 3,5 lần.

Washington Times cho biết nghiên cứu được thực hiện trên dữ liệu tỷ lệ rối loạn đông máu ở quận Olmsted, Minnesota, Mỹ trong giai đoạn năm 2001 – 2015 và so sánh với tỷ lệ mắc bệnh trong những người đã được tiêm vaccine Johnson & Johnson.

Nguy cơ đông máu ở người tiêm vaccine

Kết quả thu được chứng tỏ người tiêm loại vaccine này có khả năng bị huyết khối tĩnh mạch não (CTST) cao hơn 3,5 lần so với nhóm còn lại. Nguy cơ mắc bệnh ở nhóm chưa tiêm vaccine này là 2.46/100,000 ca còn ở nhóm đã tiêm vaccine sau 15 ngày lại tăng lên đáng kể khi chiếm đến 8,65/100.000 người.

Từ đó các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng người tiêm vaccine Covid-19 Johnson & Johnson sẽ có nguy cơ gặp vấn đề rối loạn đông máu nhiều hơn so với mọi người bình thường nói chung trong thời kỳ đại dịch. Nghiên cứu cũng bổ sung thêm các bằng chứng chứng minh sự liên quan giữa rối loạn đông máu hiếm gặp với vaccine.

Tuy nhiên nhóm chuyên gia vẫn nhấn mạnh tác dụng phụ ngoài ý muốn này cũng có tỷ lệ hiếm gặp thôi, thế nên bạn cần xem xét lại giữa yếu tố rủi ro so với lợi ích mà vaccine Covid-19 mang lại. Vừa qua vào ngày 10/4 giới chức Minnesota cũng đã phải tạm dừng sử dụng vaccine J&J sau khi nhận được báo cáo về chứng rối loạn có nguy cơ gây tử vong, nhất là ở phụ nữ trẻ.

Người tiêm vaccine Johnson & Johnson có khả năng đông máu cao gấp 3.5 lần 1Vaccine Covid-19 Johnson & Johnson có nguy cơ gây đông máu.

Hôm 2/10 theo kết quả phân tích được Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) công bố, độc giả có thể thấy được người tiêm vaccine Johnson & Johnson có thể mắc huyết khối tĩnh mạch sâu. Cơ quan cũng xếp tình trạng này vào nhóm tác dụng phụ hiếm gặp.

Trước đây cả vaccine của Johnson & Johnson và AstraZeneca đều được đánh giá rằng có liên quan tới tình trạng huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) hiếm gặp. Cả hai loại đều được sản xuất theo công nghệ vector bất hoạt, hướng dẫn tế bào trong cơ thể nhận biết protein tăng đột biến của nCoV để hệ miễn dịch ghi nhớ và phản ứng khi virus xâm nhập.

Mỹ, Nam Phi và EU đã tạm ngừng tiêm vaccine Covid-19 Johnson & Johnson vào giữa tháng 4 khi có tình trạng đông máu được ghi nhận. FDA cho biết đã có 6 trường hợp đông máu được phát hiện trong hơn 6,8 triệu liều tiêm.

Loại vaccine này chỉ phải tiêm 1 liều nên FDA cũng đã khuyến cáo mọi người nên tiêm liều tăng cường bằng loại khác. Cũng đã có nghiên cứu chứng minh rằng tiêm trộn Moderna với Johnson & Johnson cho lượng kháng thể vượt trội.

Người tiêm vaccine Johnson & Johnson có khả năng đông máu cao gấp 3.5 lần 2Có thể tiêm trộn Johnson & Johnson và Moderna.

Tác dụng phụ mới phát hiện của vaccine mRNA (Pfizer, Moderna)

Các nhà khoa học tại FDA vừa công bố nghiên cứu trên quy mô lớn về tác dụng phụ của 2 loại vaccine Covid-19 Pfizer và Moderna. Nghiên cứu được đăng trên trang medRxiv và thực hiện từ 298 triệu liều đã tiêm trong 6 tháng đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng tại Mỹ.

Hệ thống báo cáo sự cố bất lợi về vaccine (VAERS) ghi nhận được tác dụng phụ khi tiêm Covid-19 đều rất nhỏ và là tạm thời. Trong số đó 92,1% tác dụng phụ thường không nghiêm trọng, chủ yếu là nhức đầu (20,4%), mệt mỏi (16,6%), sốt (16,3%), ớn lạnh (15,%) và đau tại vị trí tiêm (15,2%).

Các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, khó chịu ở chỗ tiêm đều là dấu hiệu chứng tỏ miễn dịch đang thực sự diễn ra. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có phần cá biệt là dị ứng phản vệ do kháng nguyên hoặc do các thành phần trong vaccine, nhưng nó khá hiếm gặp và xảy ra nhanh sau mũi tiêm.

Người tiêm vaccine Johnson & Johnson có khả năng đông máu cao gấp 3.5 lần 3Người tiêm vaccine thường gặp triệu chứng khó thở.

Có tầm 6,6% tác dụng phụ được báo cáo nghiêm trọng nhưng không gây tử vọng. Ngoài ra 1,3% là tỷ lệ người tử vong sau khi tiêm Pfizer, Moderna. Tuy nhiên những tác dụng phụ trên chỉ là tạm thời và chúng ta vẫn nên tiêm chủng, đừng chần chờ tránh tình trạng nhập viện hay thậm chí tử vong vì Covid-19.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.