Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngay cả khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2, nhưng lợi ích mà vắc xin mang lại vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và cộng đồng.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành tại Mỹ, do các biến thể nguy hiểm hơn, mà các chuyên gia y tế cho rằng chúng chủ yếu tấn công vào những người từ chối tiêm vắc xin.

Tỷ lệ trung bình ca mắc mới trong 7 ngày tuần qua ở Mỹ đã tăng 44% so với tuần trước đó, số ca nhập viện tăng 44% và ca tử vong tăng 26%. Điều rõ ràng là lây nhiễm đang xảy ra ở cả người được tiêm và người chưa tiêm vắc xin. Tuy nhiên, mức độ lây nhiễm ở 2 trường hợp trên là khác nhau. Đó là vì vắc xin Covid-19 đã được chứng minh hiệu quả ngay cả đối với biến thể Delta, vốn dễ lây lan và có thể gây bệnh nặng hơn.

Theo ước tính trên phạm vi quốc gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, người được tiêm chủng thì nguy cơ nhiễm virus và phát triển thành bệnh thấp hơn 8 lần; nguy cơ nhập viện, tử vong thấp hơn 25 lần. (Lưu ý là có sự khác biệt giữa việc chỉ bị nhiễm virus và tiếp tục phát triển căn bệnh do virus gây ra.)

Dưới đây là những nghiên cứu cập nhật nhất cho thấy sự khác biệt giữa diễn tiến bệnh ở người đã tiêm và người chưa tiêm vắc xin.

Người tiêm vắc xin Covid-19 nguy cơ tử vong thấp hơn 25 lần 2 1Đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người tử vong trên thế giới.

Người đã tiêm nếu nhiễm virus sẽ có triệu chứng nhẹ hơn và thời gian bệnh ngắn hơn

Một nghiên cứu của CDC Mỹ sử dụng dữ liệu thu thập được (trước khi biến thể Delta tràn lan ở Mỹ) cho thấy, những người đã tiêm đủ liều hoặc một mũi dù mắc Covid-19 thì nguy cơ phát triển các triệu chứng, như sốt hoặc ớn lạnh vẫn thấp hơn khoảng 60% so với những người mắc Covid-19 mà chưa tiêm phòng. 

Một số người trong gần 4.000 nhân viên y tế tham gia nghiên cứu, đã được tiêm vắc xin hoàn toàn không phát triển các triệu chứng khi nhiễm Sars-CoV-2. Và nếu có, các triệu chứng chỉ tồn tại ngắn hơn – khoảng 10 ngày so với khoảng 17 ngày ở người chưa tiêm. Số ngày phải nằm giường cũng thấp hơn 2 ngày.

Trong cuộc họp giao ban về dịch Covid-19 tại Nhà Trắng trong tuần trước, Tiến sĩ Rochelle Walensky – Giám đốc CDC, cho biết dữ liệu xác nhận vắc xin đang thực hiện “chính xác những gì chúng phải làm: ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong”.

Người đã tiêm chủng nếu nhiễm virus sẽ ít nguy cơ lây truyền 

Do người đã tiêm vắc xin dù nhiễm virus thì chỉ gặp triệu chứng nhẹ, họ ít bị ho và hắt hơi, cũng có xu hướng hết nhanh hơn, đồng nghĩa với việc virus ít cơ hội để lây lan sang những người khác.

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, những người đã tiêm vắc xin có tải lượng virus, số lượng các hạt virus có trong đường hô hấp trên thấp hơn 40% so với ở những người chưa tiêm. 

Người được tiêm cũng ít có khả năng cho kết quả dương tính với virus hơn 1 tuần so với người không tiêm.

Tiến sĩ Walensky cho biết, người nhiễm biến thể Delta có thể lây lan virus lên số người cao gấp đôi so với biến thể Alpha (xuất hiện đầu tiên ở Anh). Một phần nguyên nhân là do biến thể này khiến người ta có nhiều hạt virus hơn trong mũi và cổ họng.

Một nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy, tải lượng virus ở những người bị nhiễm biến thể Delta cao hơn khoảng 1.000 lần so với những người bị nhiễm phiên bản gốc của SARS-CoV-2.

Nghiên cứu từ Canada cho thấy, bất chấp tình trạng tiêm chủng, tuổi tác hoặc các tình trạng sức khỏe khác, người nhiễm biến thể Delta vẫn có nguy cơ nhập viện cao hơn 120%, nguy cơ nhập viện chăm sóc đặc biệt cao hơn 287% và nguy cơ tử vong cao hơn 137% so với nhiễm biến chủng khác.

Một bài báo khác từ Singapore phát hiện, biến thể Delta làm tăng nguy cơ cần thở oxy ở những người mắc bệnh và tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do Covid-19.

Người tiêm vắc xin Covid-19 nguy cơ tử vong thấp hơn 25 lần 2Biến chủng Delta có khả năng lây lan nhanh và làm bệnh nặng hơn.

Vắc xin có giá trị khi đối mặt với biến thể Delta không?

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19 vẫn có nguy cơ nhiễm virus nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vắc xin hoàn toàn có giá trị trước các biến thể của Sars-CoV-2. Các chuyên gia y tế cho biết, nếu không có biện pháp bảo vệ nhờ tiêm chủng, con người sẽ càng dễ tổn thương bởi biến thể Delta.

“Mọi người nên yên tâm rằng nếu họ được tiêm chủng đầy đủ thì gần như chắc chắn có khả năng được bảo vệ khỏi bệnh nặng hoặc nguy kịch, khiến họ phải nhập viện hoặc tử vong do virus này gây ra”, Tiến sĩ Paul Offit, một chuyên gia về vắc xin tại Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ), nói với tờ The Washington Post.

Bên cạnh đó, tiêm vắc xin có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng Covid-19 kéo dài. Đây là một hội chứng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cả nền kinh tế. Tiến sĩ Monica Gandhi, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Đại học California ở San Francisco, nói “Chúng tôi chưa thấy báo cáo về các trường hợp lây nhiễm đột phá mắc triệu chứng Covid-19 kéo dài”. Điều này có thể là do triệu chứng Covid-19 kéo dài liên quan đến “một phản ứng viêm chỉ gặp phải khi bị lây nhiễm tự nhiên”.

Người tiêm vắc xin Covid-19 nguy cơ tử vong thấp hơn 25 lần 3Tiêm vắc xin là biện pháp đối phó với sự lây lan dịch bệnh tối ưu nhất hiện nay.

Tuy vậy, chuyên gia virus Angela Rasmussen thuộc Tổ chức Vắc xin và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Saskatchewan ở Canada lưu ý rằng, dữ liệu về vấn đề này còn hạn chế nên không thể loại trừ hoàn toàn khả năng này. 

“Ngoài việc tiêm chủng, hãy đeo khẩu trang, rửa tay và để không khí lưu thông khi tụ tập trong nhà. Các biện pháp phòng dịch mà chúng ta đã áp dụng trước đây sẽ vẫn có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta”, bà Rasmussen nói thêm.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: baotintuc.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.