Nhà thuốc Hưng Thịnh

Người già có nên tiêm vaccine Covid 19 hay không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người có người thân lớn tuổi. Cùng tìm hiểu ngay!

Người cao tuổi là một trong những đối tượng có khả năng gặp nguy cơ cao nếu không may mắc covid 19. Tuy nhiên, đối tượng này lại không nằm trong danh sách ưu tiên trong chiến dịch tiêm chủng  vaccine lớn với hàng trăm nghìn liều vaccine mỗi ngày. Tại sao lại như vậy? Người già có nên tiêm vaccine covid 19 hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao tiêm vaccine cho người già khó hơn?

Để hiểu vì sao tiêm ngừa cho người già lại khó khăn hơn, ta phải tìm hiểu sự khác biệt về hệ miễn dịch của họ. Có nhiều bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người lớn tuổi hơn là cho người trẻ. Người già có nhiều yếu tố rủi ro hơn – chẳng hạn như việc cả đời phơi nhiễm với chất gây ung thư hoặc những loại bệnh truyền nhiễm khác sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm mới.

nguoi-gia-co-nen-tiem-vaccine-covid-19-hay-khong-3

Tại sao tiêm vaccine cho người già khó hơn?

Họ cũng trải qua quá trình gọi là lão hóa miễn dịch – nghĩa là quá trình hệ miễn dịch già đi. Cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, hệ miễn dịch của ta cho thấy dấu hiệu tuổi tác. Một số tế bào miễn dịch đánh mất chức năng. Hệ miễn dịch là mạng lưới rất phức tạp của các loại tế bào tương tác với nhau. Nếu có phần nào đó trong hệ thống không hoạt động, nó làm đứt gãy sự cân bằng mong manh trong phản ứng miễn dịch.

Nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng vì Covid 19

Người cao tuổi có nhiều khả năng bị bệnh nặng vì Covid 19. Bị bệnh nặng nghĩa là người cao tuổi mắc Covid 19 có thể phải nhập viện, chăm sóc tích cực hoặc dùng máy thở để có thể hô hấp được, nếu không họ có thể tử vong. Nguy cơ đó gia tăng đối với người trong độ tuổi 50s và tăng lên trong những độ tuổi 60, 70 và 80. Những người từ 85 tuổi trở lên có nhiều khả năng mắc bệnh rất nặng.

nguoi-gia-co-nen-tiem-vaccine-covid-19-hay-khong-2

Người già có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng vì Covid 19

Các yếu tố khác cũng có thể làm cho quý vị có nhiều khả năng bị bệnh nghiêm trọng vì Covid 19, như có sẵn một số bệnh nền nhất định. Nếu có sẵn bệnh nền, quý vị nên tiếp tục tuân theo kế hoạch điều trị, trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị tư vấn khác đi.

Người già có nên tiêm vaccine Covid 19 hay không?

Khả năng mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19 gia tăng theo độ tuổi. Đây là lý do vì sao CDC khuyên những người từ 65 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin Covid-19. Sử dụng vắc-xin kháng Covid-19 là một bước quan trọng trong việc phòng ngừa bị mắc bệnh gây ra bởi Covid-19. Chính vì vậy, nên đi tiêm chủng ngay khi có thể, bởi theo thống kê, người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên và đã được tiêm chủng đầy đủ với vắc-xin ngừa Covid 19 mRNA (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) đã giảm 94% nguy cơ nhập viện vì Covid 19 và tiêm chủng có hiệu quả 64% trong số những người đã tiêm chủng một phần (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna).

Xem ngay: 
Tổng hợp về các loại vắc xin Covid tại Việt Nam

nguoi-gia-co-nen-tiem-vaccine-covid-19-hay-khong-1

“Người già có nên tiêm vaccine Covid 19 hay không?” là câu hỏi mà nhiều người quan tâm

Hướng dẫn cách để được tiêm vắc xin Covid 19:

  • Hãy liên hệ với sở y tế địa phương của bạn để biết thêm thông tin.
  • Nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ trong việc lên lịch hẹn.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ hoặc trung tâm y tế cộng đồng  xem liệu họ có cung cấp vắc-xin hay không và nhờ họ thông báo cho quý vị khi có vắc-xin.

Hoặc bạn có thể tham khảo ”
Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam”

Một số thông tin cần biết về việc tiêm vắc xin Covid 19 cho người cao tuổi

Để bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng việc tiêm phòng vắc-xin khi có vắc-xin. Các nghiên cứu cho thấy vắc xin Covid-19 an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh nghiêm trọng do Covid-19.

Tùy vào loại vắc xin ngừa Covid-19 mà bạn được tiêm, bạn có thể cần sử dụng liều thứ hai sau 3 hoặc 4 tuần kể từ liều đầu tiên.

Sau khi sử dụng vắc xin, cơ thể sẽ có một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau hoặc sưng đỏ nơi tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn, sốt…Đây là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang tạo sức đề kháng chống lại Covid-19. 

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề người già có nên tiêm vaccine covid 19 hay không. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.