Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thời gian gần đây, việc xét nghiệm Covid-19 tập trung nhiều người lo lắng có thể khiến nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại những điểm này rất cao. Vì thế bạn cần tìm hiểu ngay về việc cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm Covid để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.

Hiện nay việc xét nghiệm Covid-19 là điều vô cùng quan trọng để giúp đẩy nhanh việc sàng lọc, phát hiện sớm các ca bệnh F0 trong cộng đồng. Vì thế người dân nên tìm hiểu cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm Covid để giúp bảo vệ an toàn cho bản thân và cho kết quả chính xác nhất.

Áp dụng nguyên tắc 5K để phòng dịch

Người dân cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm covid 2Tuân thủ quy định 5K của bộ y tế ở khu xét nghiệm Covid

Nguyên tắc 5K của Bộ y tế chỉ ra rằng, để có thể chung sống an toàn với dịch bệnh, người dân cần áp dụng 5 phương pháp sau: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”.

Khẩu trang

Điều cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm Covid đó chính là cách đeo khẩu trang đúng cách. Đầu tiên bạn nên chọn những khẩu trang đạt chuẩn như Niva N95, sau đó đeo đúng mặt khẩu trang sao cho che kín cả mũi lẫn miệng.

Khi đến nơi xét nghiệm Covid, bạn phải luôn đeo khẩu trang và không được dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo, đặc biệt là không bỏ khẩu trang khi giao tiếp. Trong quá trình xét nghiệm, bạn có thể tháo khẩu trang bằng cách cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Sau đó để an toàn thì bạn có thể thay khẩu trang mới, vứt bỏ cái cũ vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Còn nếu như bạn mang khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Khử khuẩn

Một trong những điều cần lưu ý khi đi xét nghiệm Covid đó chính là khử khuẩn khi tiếp xúc với những vật dụng công cộng. Đặc biệt nếu thấy nhân viên y tế quên sát khuẩn trước khi xét nghiệm Covid thì bạn hoàn toàn có quyền nhắc nhở để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả nhân viên y tế. Vì ở nơi xét nghiệm sẽ không có nước và xà phòng nên bạn cần mang theo rửa tay khô hoặc dung dịch sát khuẩn để sử dụng khi cần thiết.

Khoảng cách

Việc giữ khoảng cách là vô cùng quan trọng trong những điều cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm covid. Bạn nên nhớ rằng người không có triệu chứng có thể có khả năng lây truyền vi-rút, đặc biệt là những nơi đông người khu xét nghiệm thì vô cùng nguy hiểm. Vì thế bạn nên giữ khoảng cách khoảng ít nhất 2m ( tương đương 2 chiều dài cánh tay) với người khác.

Không tụ tập

Người dân cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm covid 3Hạn chế tụ tập và chen lấn khi đi xét nghiệm

Tụ tập đông người xét nghiệm SARS-CoV-2 làm nguy cơ lây lan dịch bệnh tăng cao đáng kể. Vì thế người dân cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm Covid. Tuy nhiên nhiều người dân khi đi xét nghiệm nhanh Covid thường chen chúc nhau đi xếp hàng để xét nghiệm hoặc phải chen lấn để làm xét nghiệm. Vì thế bạn nên ý thức được tầm nguy hiểm của việc này, không chen lấn, không đến gần, không tụ tập quá 2 người ở các khu xét nghiệm.

Khai báo y tế

Thực hiện khai báo y tế trước khi tiến hành xét nghiệm Covid là điều cần làm để giúp cho nhà nước dễ quản lý và truy xuất dữ liệu sau này. Đặc biệt bạn có thể cài các ứng dụng như Sổ tay sức khỏe, ứng dụng Bluezone để khai báo online, tránh tiếp xúc với nhiều người. Đây cũng là khuyến cáo của Bộ y tế về việc người dân cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm Covid.

Những vật dụng cần thiết mang theo khi đi xét nghiệm Covid-19

Người dân cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm covid 1Người dân cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm Covid-19

Ngoài việc áp dụng quy tắc 5K của bộ y tế, thì việc người dân cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm Covid cũng đã được hướng dẫn rõ ràng thông qua những thông báo sau:

Mang theo bút riêng để sử dụng

Dùng bút riêng cũng giúp bạn phòng ngừa nguy cơ phải tiếp xúc với người khác, sau khi sử dụng nên vứt đi mà không nên mang về nhà.

Trang bị kính chống giọt bắn

Bên cạnh khẩu trang thì kính chống giọt bắn sẽ giúp bảo vệ toàn diện hơn cho mắt mũi miệng. Với một lớp màng bảo vệ trước mặt sẽ giúp bạn tránh những giọt bắn (trong nước bọt, dịch mũi) nếu lỡ phải tiếp xúc gần (nói chuyện, hắt hơi, ho) với người khác. Sau khi sử dụng bạn nhớ khử khuẩn sạch sẽ

Mang theo khăn giấy ướt/khô

Sau khi xét nghiệm bạn có thể cảm thấy đau vùng mũi, muốn lau nước mắt, nước mũi thì việc trang bị khăn giấy cũng là điều người dân cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm Covid. Điều này sẽ giúp bạn làm sạch mắt, mũi miệng đồng thời hạn chế việc phải đưa tay để xoa dịu cơn đau ở mũi.

Nếu bạn đi xét nghiệm trong môi trường nắng nóng, có thể đổ nhiều mồ hôi thì mang mang theo áo khoác chống nắng và không cởi ra trong quá trình xét nghiệm. Ngoài ra việc tự trang bị nước uống, quạt mini cũng rất cần thiết để giúp cơ thể bạn thoải mái trong suốt quá trình chờ đợi đến lượt xét nghiệm.

Trên đây là những chia sẻ về việc cần lưu ý gì khi đi xét nghiệm Covid. Bạn nên nhớ áp dụng những phương pháp sau để bảo vệ an toàn cho mình trong khi xét nghiệm. Đặc biệt sau khi xét nghiệm xong nên ra về ngay, vệ sinh và thay quần áo mới sạch sẽ trước khi bắt đầu công việc.

Xuân Trúc

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.