Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bị gai cột sống uống gì cho mau khỏi chính là câu hỏi mà người bệnh trăn trở nhất. Nếu bốc đúng thuốc điều trị thì quá trình hồi phục sẽ chuyển biến rất tốt và chóng khỏi hơn.

Người bị gai cột sống uống gì cho mau khỏi? 1Người mắc gai cột sống uống gì cho mau hết bệnh đây?

Nguyên nhân mắc bệnh gai cột sống

  • Bệnh thường mắc phải ở những người có thói quen sinh hoạt không khoa học, dẫn đến thoái hóa xương khớp hình thành gai cột  sống như: thường giữ tư thế khom lưng trong thời gian dài, hay phải làm việc nặng nhọc, chế độ ăn kém dưỡng chất…

  • Ngoài ra, tuổi tác cao cũng là một trong các yếu tố nguy cơ mà chúng ta phải dè chừng. Khi cao tuổi thì đĩa đệm sẽ thoái hóa và gây mất nước, làm giảm chức năng giảm sốc cũng như là độ linh hoạt của cột sống. Khi đó, xương sẽ phải phát triển thêm ra để bù đắp sự thiếu sót đó nhằm cố định cột sống. Và phần thừa ấy chính là gai cột sống.

  • Các yếu tố như béo phì, môi trường sống và di truyền cũng ảnh hưởng đến sự vôi hóa cột sống.

Gai cột sống xuất hiện nhiều ở phần thắt lưng và cổ của người bệnh, dẫn đến hạn chế về vận động và gây khó chịu cho họ. Vậy gai cột sống vận động như thế nào và uống thuốc gì để điều trị cho bệnh nhân thoát khỏi sự bất tiện này?

Người bị gai cột sống uống gì cho mau khỏi 2Gai cột sống ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày, gây nhiều bất tiện cho người bệnh.

Người bị gai cột sống uống gì cho mau khỏi?

Người bệnh gai cột sống uống gì để giảm đau nhanh và điều trị dứt điểm chính là nỗi băn khoăn của hầu hết người mắc phải căn bệnh gai xương này. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số loại thuốc sau đây giúp chữa bệnh.

Thuốc Tây y điều trị gai cột sống:

Thuốc tây (thuốc tân dược) hầu hết có tác dụng giảm đau và kháng viêm cho người mắc bệnh gai cột sống. Khi người bệnh đau thì họ cần sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau chứa paracetamol, celecoxib, meloxicam, thuốc hỗ trợ giãn vùng cột sống bị gai như eperison,… Ngoài ra bệnh nhân cũng nên uống bổ sung các loại vitamin như vitamin B1, B6, B12… để kháng viêm và hỗ trợ điều trị.

Người bị gai cột sống uống gì cho mau khỏi 3Dùng thuốc tây để điều trị các triệu chứng tức thời nhưng về lâu dài sẽ có các tác dụng phụ không đáng có phát sinh.

Tuy nhiên nếu chọn uống loại thuốc này thì bệnh nhân cũng cần lưu ý không được sử dụng trong thời gian quá lâu, khi đó thuốc sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu cho cơ thể như dạ dày bị gây hại, thuốc tích tụ trong người nhiều mà không có tác dụng.

Thuốc Đông y điều trị gai cột sống:

Từ xưa đến nay, ông cha ta đã tích lũy những kiến thức bao đời vào các bài thuốc Đông y để chữa trị, cho ra kết quả rất tốt. Để trả lời cho câu hỏi bị gai cột sống uống gì, ta có thể tìm về những bài thuốc từ xa xưa với các loại cây chữa gai cột sống từ thiên nhiên, để có được phương pháp phù hợp và an toàn, lành tính nhất.

  • Dùng cây ngải cứu: Ngải cứu lấy khoảng 300 gram lá rồi rửa sạch, giã nát và thêm vào khoảng 2 thìa mật ong. Rồi ta vắt nước từ hỗn hợp ấy, uống sáng chiều để điều trị hiệu quả.

  • Dùng cây xương rồng: Dùng khoảng 300 gram cá lóc, chuẩn bị xương rồng rửa sạch rồi cắt nhỏ và ngâm vào nước muối cho bớt nhựa. Ta cho cả cá và xương rồng vào nồi nhỏ với một chút nước, đun nhỏ lửa để chúng được chín đều thì bắc xuống. Lưu ý tuyệt đối không cho thêm những gia vị khác, có thể ăn trong 1 lần hoặc ăn làm nhiều lần.

  • Dùng cây đinh lăng: Lấy thân đinh lăng rửa sạch rồi cắt nhỏ, sau đó sao trên bếp để cho vàng và hạ thổ. Dùng đinh lăng vừa sao xong sắc với chút nước để uống mỗi ngày 2 lần, giúp giảm đau và kháng viêm cho người bệnh.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.