Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì để mau chóng lành bệnh? Cùng tham khảo bài viết sau để có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người viêm xoang.

Bất kể bệnh nào cũng vậy, việc kiêng cử luôn là yếu tố quan trọng để bệnh nhanh chóng hồi phục, trong đó không thể ngoại trừ căn bệnh viêm xoang. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm nhất để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe. Bên cạnh việc điều trị, người bệnh cũng cần phải có chế độ ăn uống phù hợp để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Vậy người bệnh viêm xoang kiêng ăn gì?

Sữa và chế phẩm từ sữa không tốt cho người bị viêm xoang mũi

Người bị viêm xoang nếu uống nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa có thể tạo ra chất nhầy trong khoang mũi. Chất nhầy này khiến xoang mũi trở nên ẩm ướt đồng thời làm tắt nghẽn đường thông khí. Từ đó tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có trong mũi phát triển dẫn đến viêm xoang. Muốn chữa bệnh viêm xoang ở trẻ em cũng như người lớn hiệu quả, người bệnh nên hạn chế sử dụng những thực phẩm có chứa sữa. 

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì? 1Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì? Viêm xoang mũi nên hạn chế dùng sữa

Các thực phẩm cay gây bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì? Đồ ăn cay nóng là nhóm thực phẩm hàng đầu cần nên tránh trong thực đơn dành cho người viêm xoang. Những thực phẩm này có thể dẫn đến chứng trào ngược dạ dày ,  đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang theo cơ chế dịch dạ dày trào ngược lên vùng mũi họng gây axit hóa vùng niêm mạc.

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì? 2Những món ăn cay không tốt cho người bệnh viêm xoang

Ăn khuya là điều kiện thuận lợi cho viêm xoang phát triển

Ăn khuya là một trong những tác động gây nên bệnh viêm xoang và làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nếu người bệnh xoang có thói quen ăn trước lúc ngủ khoảng 1 giờ sẽ xuất hiện chứng trào ngược axit từ dạ dày lên miệng. Hỗn hợp axit và thức ăn này tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm xoang phát triển. Vì thế, nếu muốn chữa viêm xoang hiệu quả nhất bạn nên hạn chế ăn khuya là lời khuyên mà các chuyên gia về khoang mũi khuyên bệnh nhân.

Chất cồn – thức uống người bệnh viêm xoang nên tránh

Chất cồn sẽ khiến cơ thể bị mất nước, đồng thời làm xơ cứng các niêm dịch và sưng phồng lớp phủ trong mũi và xoang. Bên cạnh đó, bia, rượu còn gây nên kích thích sự hồi lưu axit, khiến xoang mũi bị tổn thương và viêm. Vì vậy, đây là nhóm thức uống nên tránh xa trong chế độ ăn uống dành cho người viêm xoang.

Thức uống có chứa caffein tăng nguy cơ gây viêm xoang

Cũng giống như rượu, bia, thức uống chứa caffein có tác dụng lợi tiểu nên dễ làm cơ thể mất nước. Bên cạnh đó nó còn là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng, dẫn đến bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì? 3Uống nhiều caffein có thể làm chứng bệnh viêm xoang trở nên nặng hơn

Nước uống có đường và chất phụ gia

Các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh viêm xoang nên thường xuyên sử dụng các loại nước ép từ hoa quả để mau chóng lành bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân nên hạn chế uống các loại thức uống có quá nhiều đường và chất phụ gia vì các chất trong đồ uống này có thể gây ra xơ cứng, làm niêm mạc mũi khô và khó chịu không tốt cho bệnh viêm xoang.

Người bị bệnh viêm xoang kiêng ăn các loại thực phẩm có chứa gluten

Các nhà khoa học cũng khuyên bệnh nhân về các loại thực phẩm chứa gluten (ngũ cốc hoặc các sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc), cũng như thực phẩm có chứa chất bảo quản và các phẩm màu là những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng –  một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm xoang.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.