Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều người cho rằng giấc ngủ kém là một phần bình thường của quá trình lão hoá. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ – một chứng rối loạn giấc ngủ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Khi lớn tuổi, nhất là phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh thì sẽ thường bị khó ngủ hơn, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn cho rằng những gián đoạn khi ngủ như ngáy hay ngủ không yên là bình thường. Bởi đây có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ – một rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng tiềm ẩn.

Chứng ngưng thở khi ngủ là gì?

Chứng ngưng thở khi ngủ có dấu hiệu đặc trưng là nhịp thở bất thường trong khi ngủ và những người bị chứng ngưng thở khi ngủ sẽ tạm dừng lâu giữa các nhịp thở khi ngủ.

Có ba loại ngưng thở khi ngủ như sau:

  • Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là do cổ họng hoặc đường thở trên đóng lại nhiều lần trong khi ngủ và là loại ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất.
  • Chứng ngưng thở khi ngủ trung ương hiếm hơn nhiều và gây ra bởi vấn đề với phần thân não điều khiển nhịp thở.
  • Ngưng thở khi ngủ hỗn hợp là sự kết hợp của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và trung ương.

Khoảng từ 2% đến 9% người lớn được ước tính mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, với nhiều trường hợp khác không được chẩn đoán.

Ngưng thở khi ngủ phổ biến hơn bạn nghĩ - và nghiêm trọng hơn 1 Nếu giấc ngủ của bạn thường xuyên bị gián đoạn thì đây có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ

Các dấu hiệu phổ biến nhất của chứng ngưng thở khi ngủ là ngáy và cảm thấy mệt mỏi cho dù bạn có ngủ nhiều hay không. Tiến sĩ Smita Patel , một nhà thần kinh học tích hợp và bác sĩ y học về giấc ngủ tại Viện iNeuro, thành viên của Hội đồng Cố vấn Sức khỏe Phụ nữ của HealthyWomen (WHAC) cho biết phụ nữ có xu hướng báo cáo các triệu chứng như ngủ không ngon giấc, mệt mỏi, mất ngủ và trầm cảm. Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Thức dậy với miệng khô hoặc đau họng.
  • Huyết áp cao.
  • Nhức đầu.
  • Khó tỉnh táo vào ban ngày.
  • Khó tập trung.
  • Thường xuyên thức giấc vào ban đêm.

Lưu ý rằng ngủ ngáy không có nghĩa là bạn bị ngưng thở khi ngủ – hầu như mọi người đều ngủ ngáy trong lúc ngủ. Điều quan trọng là bạn phải hỏi bác sĩ chăm sóc sức khỏe (HCP) về chứng ngáy ngủ, đặc biệt nếu bạn đang gặp các triệu chứng khác của chứng ngưng thở khi ngủ.

Ai có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Ngưng thở khi ngủ phổ biến hơn bạn nghĩ - và nghiêm trọng hơn 2 Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị chứng ngưng thở khi ngủ.

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng một số yếu tố nhất định sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chúng bao gồm:

Béo phì: Trọng lượng dư thừa xung quanh đường thở có thể cản trở hô hấp. Khoảng 70% người lớn bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ bị béo phì . Chỉ số BMI của một người càng cao, họ càng có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn này.

Tuổi cao: Chứng ngưng thở khi ngủ phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi .

Tiền sử gia đình: Ngưng thở khi ngủ một phần do di truyền kết hợp với các yếu tố môi trường.

Rượu và thuốc an thần: Cả rượu và thuốc an thần như opioid đều làm giãn cơ trong cổ họng, có khả năng gây tắc nghẽn đường thở.

Hút thuốc: Hút thuốc có thể gây viêm và tích tụ chất lỏng trong đường thở và có liên quan chặt chẽ đến chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Phụ nữ bị chứng buồng chứng đa nang (PCOS) có nhiều khả năng gặp các vấn đề về giấc ngủ, bao gồm chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Mặc dù chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ, nhưng nguy cơ của phụ nữ sẽ tăng lên khi già đi. Bởi sự thay đổi nội tiết tố góp phần làm xuất hiện chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.

Điều gì xảy ra nếu chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị?

Ngưng thở khi ngủ phổ biến hơn bạn nghĩ - và nghiêm trọng hơn 3 Thường xuyên mất ngủ khiến sức khoẻ cơ thể bị sa sút.

Tình trạng khó thở xảy ra với chứng ngưng thở khi ngủ khiến cơ thể bạn không nhận đủ oxy, không chỉ dẫn đến giấc ngủ kém mà còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Chứng ngưng thở khi ngủ cũng liên quan đến cả suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

Qua bài viết cho thấy chứng ngưng thở khi ngủ phổ biến và nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Giấc ngủ là rất quan trọng đối với mọi người, nhất là người lớn tuổi. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ thì không nên lơ là mà cần đến gặp bác sĩ được được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.