Nhà thuốc Hưng Thịnh

Một nghiên cứu cho thấy việc ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể tiêu thụ ít hơn gần 300 calo vào ngày hôm sau. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân.

Ngủ đủ giấc có thể là chìa khoá để bạn có cân nặng khoẻ mạnh, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Thiếu ngủ kích thích sự thèm ăn của bạn

Thiếu ngủ đã được khoa học chứng minh là có thể góp phần làm tăng cảm giác thèm ăn không lành mạnh vào ngày hôm sau.

Tiến sĩ Esra Tasali , phó giáo sư y khoa và giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ tại Đại học cho biết: “Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng mất ngủ kích thích sự thèm ăn và làm tăng cảm giác thèm ăn thức ăn có hàm lượng calo cao, do đó làm tăng nguy cơ tăng cân.”

Nhưng giờ đây, nhờ một nghiên cứu mới do Tasali dẫn đầu, chúng ta biết rằng điều ngược lại cũng đúng: Ngủ đủ giấc khiến chúng ta ăn ít hơn khi thiếu ngủ, do đó làm tăng khả năng giảm cân lành mạnh.

Ngủ đủ giấc có thể là chìa khóa để có cân nặng khỏe mạnh 1 Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn đến sự thừa cân của bạn.

Ngủ ngon giúp tiêu thụ ít calo hơn

Nghiên cứu trên 80 người lớn thừa cân thường ngủ ít hơn 6,5 giờ mỗi đêm (đã dưới 7 giờ được khuyến nghị ) và phát hiện ra rằng khi những người này kéo dài giấc ngủ, họ tiêu thụ ít hơn 270 calo vào ngày hôm sau.

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi chúng ta không ngủ?

Thiếu ngủ hoặc không ngủ khiến cơ thể tăng tăng ghrelin, một loại hormone kích thích sự thèm ăn được tiết ra từ dạ dày. Hormone này tạo ra tín hiệu để ăn nhiều hơn. Khi chúng ta được nghỉ ngơi, các hệ thống của cơ thể sẽ được điều tiết tốt hơn và bạn cảm thấy ít đói hơn.

Ngủ đủ giấc có thể là chìa khóa để có cân nặng khỏe mạnh 2 Ngủ đủ giấc giúp kiểm soát được sự thèm ăn của bạn.

Tiến sĩ Holly F. Lofton, phó giáo sư phẫu thuật và y khoa, đồng thời là giám đốc chương trình quản lý cân nặng y tế tại NYU Langone Health và thành viên của HealthyWomen’s Women’s Health Advisory , cho biết: “Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và cân nặng. Việc cải thiện và duy trì thời lượng ngủ đủ giấc có thể giảm cân và là một biện pháp can thiệp khả thi để ngăn ngừa béo phì.”

Tại sao phải ngủ đủ từ bảy giờ trở lên?

Tại sao việc ngủ đủ 7 tiếng lại quan trọng thay vì 6,5 tiếng? Bởi vì về cơ bản, cơ thể sẽ thực hiện quét lượng tế bào mỡ có sau giờ ngủ thứ bảy. Nếu bạn không đạt được thời lượng ngủ này, cơ thể sẽ nhận được một số tín hiệu khó hiểu về việc phải làm gì với cảm giác thèm ăn cũng như có thể nhận được các thông điệp về hormone để lưu trữ chất béo. Điều này có thể xảy ra do sự sai lệch của hormone leptin, được tiết ra từ các tế bào mỡ và gửi thông điệp về cảm giác no hoặc no.

Cơ thể nghỉ ngơi là cách để có được cân nặng hợp lý

Nói rõ hơn, nghiên cứu này không gợi ý rằng giấc ngủ là một sự thay thế cho thức ăn hay một người nên ngủ suốt cả ngày nếu muốn giảm cân. Thay vào đó, nó nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ lành mạnh và ăn uống lành mạnh và chỉ ra khả năng ngủ ngon như một vũ khí chống lại bệnh béo phì.

Ngủ đủ giấc có thể là chìa khóa để có cân nặng khỏe mạnh 3 Bên cạnh ngủ đủ giấc, cần kết hợp tập luyện và ăn uống để có được cân nặng lý tưởng.

Theo Lofton, thói quen ngủ lành mạnh thực sự có thể là một yếu tố giúp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh béo phì. Lofton cũng chỉ ra rằng sự thâm hụt calo 270 calo có thể giúp giảm cân vừa phải – và giảm cân có ý nghĩa lâu dài có thể chỉ xảy ra khi nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu bệnh nhân tăng cân kinh niên trở lại sau khi giảm cân, các biện pháp can thiệp như thuốc và phẫu thuật là những bước tiếp theo để chống lại bệnh béo phì.

Bài viết trên cho thấy việc ngủ đủ giấc có thể là chìa khóa để có cân nặng khỏe mạnh. Ưu tiên giấc ngủ của bạn và các hành vi tự chăm sóc khác như chuẩn bị và tham gia các bữa ăn dinh dưỡng, hoạt động thể chất và các kỹ thuật quản lý căng thẳng khác là cách để bạn có được cân nặng khoẻ mạnh.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.