Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh ngoại tâm thu thất đang ngày càng gia tăng và gây ra tâm lý lo lắng cho các bệnh nhân. Vậy ngoại tâm thu thất là gì và cách điều trị ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Ngoại tâm thu thất khiến người mắc gặp phải nhiều triệu chứng bất thường ở tim khiến người bệnh lo lắng. Chính vì vậy việc tìm hiểu về bệnh để tìm ra biện pháp điều trị sớm sẽ hạn chế tình trạng bệnh tiến triển nặng và các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu Những điều cần biết về ngoại tâm thu thất qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh nhé!

Ngoại tâm thu thất là gì?

Ngoại tâm thu thất và những điều cần biết 1 Ngoại tâm thu thất là tình trạng xuất hiện nhịp đập sớm bất thường.

Ngoại tâm thu thất là tình trạng xuất hiện nhịp đập sớm bất thường, bắt nguồn từ cơ tâm thất xảy ra ngẫu nhiên hoặc theo chu kỳ nhất định. Ngoại tâm thu thất có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất từ 50 – 70 tuổi và ở nam nhiều hơn nữ. Ngoại tâm thu được phân chia thành 2 nhóm chính: Ngoại tâm thu đơn giản và ngoại tâm thu phức tạp. 

Mức độ nguy hiểm của ngoại tâm thu thất 

Ngoại tâm thu thất và những điều cần biết 2 Ngoại tâm thu thất cảnh báo nguy cơ đột tử do tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nhiều người lo ngại rằng, bệnh ngoại tâm thu thất cảnh báo nguy cơ đột tử do tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào cụ thể phải kể đến như:

Ngoại tâm thu thất nhẹ

Ngoại tâm thu thất nhẹ thường không đáng lo ngại ở những người trẻ tuổi và không mắc các bệnh lý về tim trước đó. Nếu triệu chứng ngoại tâm thu thất ít, thưa và không gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe thì người bệnh chỉ cần theo dõi thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cần cải thiện lối sống tích cực là có thể đẩy lùi được bệnh.

Ngoại tâm thu thất nặng

Ngoại tâm thu thất nặng sẽ có triệu chứng phức tạp và nguy hiểm, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh được chẩn đoán là ngoại tâm thu thất nặng nếu xuất hiện các triệu chứng tiêu biểu như: Ngoại tâm thu thất nhịp đôi hoặc ngoại tâm thu thất nhịp ba, chùm, đa ổ, dày,… Tình trạng này khiến tim hoạt động quá sức làm suy tim, mệt mỏi, khó thở, đánh trống ngực,…

Ngoại tâm thu thất nguy hiểm

Ngoại tâm thu thất nguy hiểm phát triển ở bệnh nhân có sẵn bệnh lý tim như: nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh tim bẩm sinh, thiếu máu, thiếu kali máu,… Ngay cả những người có cấu trúc tim bất thường, do bệnh lý hay bẩm sinh thì rất dễ xảy ra ngoại tâm thu thất phức tạp và nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và tuổi thọ của người bệnh.

Nguyên nhân nào gây ra ngoại tâm thu thất?

Ngoại tâm thu thất và những điều cần biết 3 Tập thể dục quá sức có thể là nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu thất.

Ngoại thu tâm thất có thể hoặc caffeine cũng xảy ra ở bất cứ người khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, ngoại tâm thu thất thường không kéo dài và cơ bản không thể xác định được nguyên nhân. 

Nếu ngoại tâm thu thất xảy ra thường xuyên và kéo dài thì nhiều khả năng bạn đang mắc các bệnh liên quan đến bệnh tim, chấn thương tim hoặc các tình trạng khác như rối loạn điện giải. Bên cạnh đó, việc uống một số loại thuốc, rượu, sử dụng ma túy và sự tăng adrenaline do căng thẳng, tập thể dục quá sức hoặc caffeine cũng có thể là nguyên nhân gây ra ngoại tâm thu thất.

Điều trị ngoại tâm thu thất hiệu quả

Điều trị cho bệnh nhân ngoại tâm thu thất được chia thành 2 nhóm chính là nhóm có bệnh tim và nhóm không có bệnh tim. Khi bị ngoại tâm thu thất nhưng tần suất xảy ra nhiều, kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm khác thì bạn nên điều trị bằng một hoặc kết hợp các phương pháp sau:

Sử dụng thuốc chẹn kênh Kali

Thuốc chẹn kênh Kali được ưu tiên trong điều trị ngoại thu tâm thất. Tuy nhiên nếu việc sử dụng thuốc không đáp ứng hoặc bệnh nhân không thể sử dụng có thể thay thế bằng thuốc chẹn beta giao cảm hoặc thuốc chẹn kênh canxi.

Điều trị bằng triệt đốt điện tim

Triệt đốt điện tim là lựa chọn điều trị phù hợp với những bệnh nhân có ngoại tâm thu thất dày, đi kèm với rối loạn co bóp tâm thất hoặc các trường hợp không đáp ứng điều trị nội khoa.

Cấy máy khử rung tim

Cấy máy khử rung tim được sử dụng khi các phương pháp điều trị trên không đạt hiệu quả. Thiết bị này có vai trò tạo sốc điện nhằm khôi phục lại hoạt động bình thường của tim đồng thời giúp kiểm soát chứng ngoại tâm thu thất và nhịp tim bất thường.

Thay đổi lối sống lành mạnh

Việc có lối sống kém lành mạnh như: Căng thẳng, stress thường xuyên, sinh hoạt và nghỉ ngơi không điều độ, hay sử dụng chất kích thích thần kinh chính là yếu tố dẫn đến ngoại tâm thu thất cũng như các triệu chứng rối loạn tim mạch khác. Do vậy để điều trị ngoại tâm thu thất hiệu quả, việc thay đổi lối sống lành mạnh là điều vô cùng quan trọng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Những điều cần biết về ngoại tâm thu thất. Với những chia sẻ trên mong rằng đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp điều trị bệnh nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.