Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gói hút ẩm có tác dụng đúng như tên gọi của nó, đó là hút chất ẩm, làm khô xung quanh nhằm ngăn chặn tác động của nước và hơi ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Vậy ngộ độc gói hút ẩm nguy hiểm như thế nào?

Gói hút ẩm với thành phần nổi bật là silica gel với chức năng nổi bật là hấp thụ được nước. Theo các nghiên cứu cho thấy, mỗi hạt silica gel có khả năng hấp thụ được lượng nước tối đa 40% trọng lượng của nó mà không cần phải trải qua bất kỳ phản ứng hóa học nào. Do đó, gói hút ẩm có tác dụng hút ẩm, làm khô ráo xung quanh, ngăn chặn hơi nước và hơi ẩm ảnh hưởng đến sản phẩm.

Gói hút ẩm rất phổ biến, được đóng gói thành dạng túi chống ẩm và đặt kèm các sản phẩm rất đa dạng như da, bánh, đồ điện tử, các vitamin dạng viên và thậm chí còn được sử dụng trong các viện bảo tàng hoặc thư viện nhằm chống gỉ, chống ăn mòn, chống xỉn màu, nấm mốc nhằm hạn chế sự hư hỏng của các hiện vật.

Ngộ độc gói hút ẩm nguy hiểm như thế nào bạn đã biết chưa?

Tính chất của silica gel là hút ẩm. Tuy nhiên, vấn đề là những gói hút ẩm thường được thêm chất phụ gia có tên gọi là Coban Clorua II – chất có hại cho cơ thể con người, thậm chí nguy cơ gây ung thư. Chất này được thêm vào để dễ quan sát được những dấu hiệu hấp của việc hấp thu độ ẩm, giúp các hạt silica gel này có màu xanh lúc khô và chuyển sang màu hồng khi đã hút ẩm.

Không những thế, với tính chất hút ẩm, bạn sẽ không biết được silica gel này đã tiếp xúc những gì xung quanh nó trước đó. Nếu bạn biết được rằng, silica gel có thể hút được cả thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu hoặc bất kì những chất có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngộ độc gói hút ẩm nguy hiểm như thế nào?1 Gói hút ẩm nổi bật là silica gel với chức năng nổi bật là hấp thụ được nước, hơi ẩm giúp bảo vệ sản phẩm

Những trường hợp ngộ độc gói hút ẩm thường gặp

Gói hút ẩm thường có trong bao bì của các thực phẩm như: Bánh, trái cây sấy khô, các loại dược phẩm hoặc bao bì máy móc thiết bị điện tử… Dạng xuất hiện phổ biến là loại gói chứa nhiều hạt tròn nhỏ và hiếm khi xuất hiện dưới dạng bột hút ẩm. Trên thị trường hiện nay, có ba loại chất hút ẩm được đóng thành các túi nhỏ chủ yếu như:

  • Hạt hút ẩm silica gel.
  • Hạt hút ẩm clay bentonite (đất sét được hoạt hóa nhiệt độ cao).
  • Bột hút ẩm canxi clorua.

Ngộ độc gói hút ẩm nguy hiểm như thế nào?2 Ngộ độc gói hút ẩm nguy hiểm như thế nào?

Tổn thương vùng niêm mạc

Theo lời các chuyên gia hàng đầu cho rằng, nếu vô tình những chất hút ẩm rơi vào mắt, vào đường thở hoặc khi trẻ nuốt phải thì rất nguy hiểm. Bản chất hạt hút ẩm silica gel là một dạng oxit slilic – là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Những hạt này không thể tiêu hóa, khi nuốt phải có thể gây tổn thương niêm mạc tiêu hóa.

Trong khi đó, những hạt hút ẩm clay bentonite – bản chất là đất sét ở nhiệt độ cao, tuy thân thiện với môi trường hơn nhưng lại là loại ít phổ biến do khả năng hút ẩm hạn chế. Loại này ít gây ra những tổn thương cho niêm mạc tiêu hóa và niêm mạc mắt. Tuy nhiên, khi nếu nuốt loại này, nếu lọt vào đường hô hấp có thể gây ra tổn thương vùng niêm mạc hô hấp hay còn gọi là có vật lạ trong đường hô hấp.

Nguy hiểm dẫn đến tắc ruột

Đặc điểm của các hạt silica gel là hấp thu nước rất mạnh do trong phân tử có nhiều mao quản nhỏ tương tự như than hoạt tính. Dù trơ về phương diện hóa học, tức là không có các phản ứng và cũng không được hấp thu vô ống tiêu hóa nhưng loại hạt này lại có thể hấp thụ nước và trương nở nhanh chóng dẫn đến tắc ruột nếu lỡ nuốt phải.

Khi rơi vào miệng, những hạt sẽ làm khô khoang miệng, gây ra hiệu tượng bỏng loét, nếu số lượng đủ nhiều có thể gây lở loét miệng. Khi không may nuốt vào bụng, có thể làm viêm loét ruột, loét dạ dày. Hoặc khi hít phải ở dạng bột, có thể gây ra bệnh bụi phổi – bụi silic.

Theo các chuyên gia, càng đáng sợ hơn khi những gói hút ẩm này không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi có thể chứa bột canxi clorua. Đới với những loại hút ẩm này rẻ tiền, có nhiều tạp chất do khâu xử lí chưa thực hiện kỹ, có thể hút ẩm mạnh nhưng nguy hiểm hơn silica gel rất nhiều bởi khi phản ứng với nước sẽ tạo thành loại kiềm mạnh, có khuynh hướng ăn mòn da tương tự như vôi bột.

Khi những khói hút ẩm có thành phần canxi clorua chẳng may rơi vào miệng có thể gây lở loét miệng, đau rát hầu họng và thậm chí khạc ra máu. Khi rơi tới ống tiêu hóa có thể gây lở loét nặng nề, xuất huyết đường tiêu hóa, đau bụng rất dữ dội. Khi nếu hít phải dạng bột có chứa canxi clorua, có thể gây kích ứng hô hấp, lở loét đường hô hấp, kích ứng tình trạng hen suyễn, suy hô hấp và nguy hiểm hơn thậm chí có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Ngộ độc gói hút ẩm nguy hiểm như thế nào?3 Khi rơi vào miệng, những hạt hút ẩm sẽ làm khô khoang miệng gây loét miệng

Có thể gây mù lòa

Khi bị bệnh nhân bị bắn hạt hút ẩm vào mắt, nếu là hạt silica gel, lúc này, các hạt sẽ hút nước làm khô giác mạc nhanh chóng. Khi đó, càng nguy hiểm hơn khi bệnh nhân liên tục dụi mắt, khi đó giác mạc dễ bị tổn thương kéo theo hàng loạt những biến chứng không mong muốn như mù mắt.

Nếu là dạng vôi bột, ngoài việc hút nước rất mạnh, vôi bột còn có thể xảy ra phản ứng hóa học gây ra hiện tượng bỏng nặng, làm hỏng giác mạc người bệnh và dẫn đến mù lòa. Cách sơ cứu khi bị bắn các hạt silica gel vào mắt là cần nhanh chóng rửa mắt ngay với vòi nước, nhúng mắt vào chậu nước và cố gắng mở mắt, nhỏ nước muối sinh lý liên tục và tuyệt đối không được dụi mắt sau đó bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý đối với trẻ nhỏ khi tiếp xúc với gói hút ẩm

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết loại gói hút ẩm có nguy cơ gây hại cho trẻ nếu bị xé rách sau đó nuốt phải, hít phải hoặc bị rơi vào mắt. Trong đó, loại canxi clorua có khả năng gây hại cao nhất. Để tránh tai nạn từ những gói hút ẩm gây ra, phụ huynh nên chú ý không để trẻ nhỏ chưa biết đọc chữ tiếp xúc với những gói hút ẩm dù bất cứ loại nào.

Người lớn nên vứt ngay những gói hút ẩm hoặc đặt sản phẩm có gói hút ẩm ở vị trí cao, kín đáo nhằm tránh trẻ em nghịch phá. Nếu chẳng may trẻ nuốt phải những hạt hút ẩm silica gel, phải nhanh chóng súc miệng ngay và uống thật nhiều nước để hạn chế tác hại của hạt xảy ra tại ống tiêu hóa. Sau đó, phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Ngộ độc gói hút ẩm rất nguy hiểm đặc biệt là ở đối tượng trẻ nhỏ. Do đó, sau khi sử dụng những sản phẩm có túi hút ẩm, phụ huynh cần nhanh chóng dọn dẹp và đừng để những túi hút ẩm này gần với tầm với của trẻ.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.