Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nghiện tình dục là sự tập trung cao độ vào những tưởng tượng tình dục, sự thôi thúc hoặc các hoạt động không thể kiểm soát và gây ra đau khổ hoặc gây tổn hại đến sức khỏe, các mối quan hệ, sự nghiệp hoặc các mối quan hệ khác trong cuộc sống. Ngoài nghiện sex, nghiện tình dục bạn còn có thể nghe các chuyên gia chăm sóc sức khỏe gọi đây là hành vi tình dục cưỡng bách, hành vi tình dục cưỡng bách, hành vi tình dục có vấn đề, chứng cuồng dâm, rối loạn tình dục, chứng cưỡng bức tình dục.

Nghiện tình dục thường gặp ở nam giới hơn nhưng không có nghĩa là không xuất hiện ở nữ giới. vấn đề này có thể để lại nhiều hậu quả ảnh hưởng không chỉ đối với bản thân người mắc mà còn với cả những người xung quanh và cộng đồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về các vấn đề xoay quanh nghiện sex mà mọi người có thể quan tâm.

Triệu chứng của nghiện sex là gì?

Mặc dù không có tiêu chí nào được công nhận cho vấn đề này, nhưng những đặc điểm thường được quan sát thấy ở những người nghiện sex bao gồm:

 • Bị ám ảnh tình dục: Dành nhiều thời gian để mơ mộng về những thôi thúc tình dục của mình và tham gia vào hành vi tình dục.
 • Thủ dâm thường xuyên: Từ một lần cho đến vài lần mỗi ngày.
 • Thường xuyên xem nội dung khiêu dâm: Các nguồn khiêu dâm ngày này là vô cùng phổ biến và đa dạng, tràn lan trên mọi phương tiện như video, tạp chí người lớn, các trang web trên internet hay thậm chí là các phòng chat trên các trang mạng xã hội. Người mắc chứng nghiện tình dục thường xuyên thủ dâm trong khi xem các nội dung này.
 • Thường xuyên sử dụng các dịch vụ tình dục: Đây là một bước đi mạnh hơn trong hoạt động của người nghiện sex đó là liên quan đến sự tương tác với con người. Các hành vi có thể bao gồm quan hệ tình dục qua điện thoại, qua các phòng chat trên mạng, trả tiền cho các cuộc gặp gỡ tình dục, đến câu lạc bộ có múa thoát y, có nhiều bạn tình hoặc tình một đêm thường xuyên.
 • Hoạt động tình dục liều lĩnh: Người nghiện tình dục có thể lạm dụng thêm các chất kích thích vào hoạt động tình dục của mình hoặc thêm hành vi xâm hại tình dục hoặc hoạt động tình dục nguy hiểm.
 • Tham gia vào các hành vi tình dụC: Đi ngược lại các giá trị nhân sinh, tôn giáo hoặc những chuẩn mực xã hội.
 • Có các vấn đề liên quan lệch lạc tình dục: Đây là các hành vi tình dục có liên quan đến tâm lý người khác. Ví dụ như chủ nghĩa phô trương (để lộ bộ phận sinh dục với người lạ), thích cảm giác mãn nhãn (xem hoặc tham gia vào các hoạt động tình dục với người khác), bạo dâm (khoái cảm tình dục do gây đau đớn hoặc làm nhục người khác),  và ấu dâm (cảm xúc tình dục đối với trẻ em).
 • Không thể dừng hành vi tình dục của mình bất chấp các hậu quả tiêu cực đối với tài chính, các mối quan hệ, sức khỏe hoặc cảm xúc của bạn.

Nghiện sex là gì? Dự phòng vấn đề nghiện tình dục như thế nào? 1 Các triệu chứng của nghiện sex

Hậu quả của nghiện tình dục

 • Thiếu đi những mối quan hệ bình thường, lành mạnh với bạn tình và gia đình.
 • Hiệu suất công việc đi xuống và có thể mất việc do không thể tập trung vào công việc.
 • Ảnh hưởng đến tài chính do tập trung chi trả cho các hoạt động tình dục.
 • Hậu quả về sức khỏe: Mang thai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, viêm gan B,C, giang mai hoặc bệnh lậu.
 • Sử dụng thuốc kích thích hoặc lạm dụng rượu.
 • Xuất hiện các vấn đề về sức khỏe tâm thần như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm hoặc có ý định tự tử.
 • Có thể bị phạt tù nếu là tội phạm tình dục.

Nghiện sex là gì? Dự phòng vấn đề nghiện tình dục như thế nào? 2 Hậu quả của nghiện tình dục là gì?

Nghiện tình dục điều trị như thế nào?

Không có loại thuốc nào được phê duyệt để điều trị chứng nghiện tình dục. Bác sĩ của bạn sẽ kê đơn phù hợp nhất cho bạn sau khi xem xét tình trạng sức khỏe tâm thần của bạn. Các loại thuốc có thể được kê trong những trường hợp này bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm: Các chất ức chế chọn lọc serotonin được coi là phương pháp điều trị đầu tiên cho chứng nghiện tình dục.
 • Chống nội tiết tố androgen: Các loại thuốc này nhắm mục tiêu đến các hormon sinh dục nam. Rất hữu ích trong việc giảm thiểu những suy nghĩ ám ảnh.
 • Chất ổn định tâm thần: Những loại thuốc này có thể hữu ích nếu bạn bị rối loạn lưỡng cực với các đặc điểm hưng cảm hoặc bốc đồng ví dụ như lithium, carbamazepine…
 • Thuốc chống lo âu: Những loại thuốc này có thể được sử dụng nếu hành vi tình dục của bạn xuất phát bởi sự lo lắng.
 • Các thuốc khác: Thuốc chống loạn thần có thể được xem xét khi rối loạn suy nghĩ hoặc kích động nặng. Những thuốc này có thể làm giảm ham muốn tình dục, kích thích và cực khoái.

Tuy nhiên việc điều trị bằng thuốc cần có sự kiểm soát chặt trẽ từ bác sĩ điều trị tránh trường hợp sử dụng thuốc sai mục đích hoặc không uống thuốc đúng liều.

Ngoài điều trị bằng thuốc còn có các phương pháp khác phổ biến nhưng ít được biết đến đó là tâm lý trị liệu. Trong quá trình này, bạn sẽ nói chuyện với chuyên gia về sức khỏe tâm thần, người sẽ giúp bạn xác định và quản lý các yếu tố có thể kích thích hành vi nghiện sex của bạn.

Nghiện sex là gì? Dự phòng vấn đề nghiện tình dục như thế nào? 3 Điều trị nghiện tình dục như thế nào?

Có thể dự phòng chứng nghiện sex không?

Việc ngăn chặn được việc nghiện tình dục phụ thuộc vào các nguyên nhân cơ bản. Đôi khi liên quan đến mất cân bằng các hormon hoặc tác dụng của các kích thích bên ngoài. Dù cho bạn không kiểm soát được tất cả các yếu tố nhưng vẫn có thể quản lý được suy nghĩ, mong muốn và hành động của bản thân. Bao gồm:

 • Tìm hiểu về chứng nghiện sex: Hãy đến gặp các chuyên gia về sức khỏe để được giải đáp một cách toàn diện, khách quan và được giáo dục theo đúng chuẩn mực.
 • Thay đổi các yếu tố kích thích có thể sẽ cám dỗ bạn: Ví dụ như chặn các trang mạng có nội dung khiêu dâm và các trang web tình dục trên các thiết bị của bạn.
 • Nhận các trợ giúp về vấn đề lạm dụng chất kích thích của mình: Nếu bạn lạm dụng rượu hoặc chất kích thích, bạn sẽ giảm cơ hội kháng cự lại ham muốn của mình vì vậy hãy tìm đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe giúp bạn bỏ các chất này.
 • Luôn giữ trạng thái tâm lý lạc quan.
 • Lựa chọn các hoạt động tích cực, lành mạnh: Tập thể dục thể thao, tham gia các câu lạc bộ… hoặc các phương pháp làm giảm căng thẳng.

Nghiện sex là gì? Dự phòng vấn đề nghiện tình dục như thế nào? 4 Dự phòng nghiện tình dục, giảm căng thẳng

Trên đây là những thông tin về nghiện sex mà mọi người có thể tham khảo. Hy vọng bài viết trên có thể đem lại cho bạn những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn đọc thật khỏe mạnh và đừng quên theo dõi trang web của Nhà thuốc Hưng Thịnh để cập nhật những thông tin về sức khỏe mới nhất nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.