Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bên cạnh điều trị Covid-19 bằng các phương pháp hiện đại, sử dụng thuốc Tây y thì hiện nay nước ta cũng đang nghiên cứu sử dụng vị thuốc cổ truyền Xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị Covid-19. Cùng tìm hiểu về xuyên tâm liên để hiểu rõ hơn về công dụng của vị thuốc này từ đó có thể yên tâm sử dụng.

Hiện nay Bộ y tế đang có kế hoạch cung ứng cho TP. Hồ Chí Minh 1 triệu viên xuyên tâm liên để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19, theo chỉ dẫn phác đồ điều trị kết hợp Đông và Tây y. Cùng tìm hiểu về xuyên tâm liên và tác dụng tuyệt vời của phương thuốc này trong việc điều trị Covid.

Xuyên tâm liên là gì?

Nghiên cứu sử dụng xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị Covid 1Xuyên tâm liên và 1 vị thuốc cổ truyền trị nhiều bệnh viêm nhiễm hiệu quả

Xuyên tâm liên còn có tên gọi khác là hùng bút, cây lá đắng, cỏ đắng, lam khái liên, khổ đảm thảo, ấn độ Thảo, hay tiếng khoa học là Andrographis paniculata. Từ năm 1975 cho đến 1995, đây là vị thuốc được kê đơn trong hầu hết đơn thuốc dùng cho người dân lúc bấy giờ. Chúng được xem là “thần dược” có thể trị bách bệnh vào thời bao cấp thiếu thốn thuốc thang ấy, nhưng từ khi các phương thuốc kháng sinh ra đời, xuyên tâm liên đã bị lãng quên và những gì chúng ta nhớ về vị thuốc này chỉ là hương vị đắng chát.

Trước tình hình đại dịch COVID – 19 đang lan rộng tại các tỉnh thành, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế để nghiên cứu lại các vị thuốc cổ truyền, kết hợp với y học hiện đại để nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống đại dịch. Qua thực tế, các bác sĩ của Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang đã báo cáo về sự phản ánh tích cực của các bệnh nhân khi sử dụng lá xuyên tâm liên để hỗ trợ trong việc điều trị Covid. 

Hiện nay chúng ta đã ứng dụng cây xuyên tâm liên chữa bệnh gì?

Nghiên cứu sử dụng xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị Covid 2Bộ y tế có kế hoạch cung ứng cho TP. Hồ Chí Minh 1 triệu viên xuyên tâm liên để điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Trong dân gian, người ta dùng dùng lá, thân và rễ xuyên tâm liên trong những phương thuốc điều trị bệnh gan, sốt, tiêu chảy cấp, sốt rét, thủy đậu, cao huyết áp, viêm nhiễm, chữa rắn cắn… Nhờ tác dụng kháng vi sinh vật hiệu quả, những loại thuốc với thành phần xuyên tâm liên có thể chống viêm, chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Những nghiên cứu tại Ấn độ cho thấy rằng các thành phần trong xuyên tâm liên có tác dụng chống lại virus Covid-19 lây lan bằng cách ức chế enzym protease có trong chủng virus này, khiến cho chúng bị bất hoạt và loại bỏ ra ngoài cơ thể. Ngoài ra dẫn xuất được chiết ra từ xuyên tâm liên còn có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể sử dụng cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Còn trong những nghiên cứu từ lâu về xuyên tâm liên của ngành đông y dược cổ truyền nước ta, hoạt chất chính được tìm thấy trong xuyên tâm liên là Andrographolide có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hạ sốt, ức chế sự phát triển của các khối u. Lá xuyên tâm liên còn có khả năng kích thích miễn dịch mang lại hiệu quả kháng vi-rút tự nhiên, khôi phục sự cân bằng miễn dịch trước và trong khi nhiễm virus COVID-19. Ngoài ra những dẫn chất này có thể cộng hưởng với Na bisulfit để tạo ra thuốc hạ sốt.

Trước những tác dụng của xuyên tâm liên trong việc điều trị các triệu chứng trên, bộ Y tế vừa cho phép sử dụng vị thuốc  này để điều trị COVID-19. Những nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng tìm thuốc chữa bệnh covid đối với xuyên tâm liên vẫn đang được áp dụng trên một số bệnh nhân mắc triệu chứng Covid nhẹ, sau đó sẽ tiếp tục đánh giá, nếu hiệu quả sẽ sử dụng ở phạm vi rộng. Được biết vừa qua một số nước đã đưa xuyên tâm liên vào điều trị cho những bệnh nhân mắc covid có triệu chứng nhẹ, và nước ta cũng đang xem xét dùng xuyên tâm liên với các F1 cách ly tại nhà có dấu hiệu mệt mỏi.

Phương thuốc ngọc bình phong gia xuyên tâm liên là gì?

Nghiên cứu sử dụng xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị Covid 3Bộ Y tế cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên để điều trị COVID-19

Bên cạnh nghiên cứu xuyên tâm liên có tác dụng gì, trong đợt dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát mạnh tại Bắc Giang cuối tháng 5/2021 vừa qua, bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang cũng nghiên cứu và kết hợp bài thuốc Ngọc bình phong và xuyên tâm liên, tạo thành một phương thuốc mới có tên là Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên.

Ngọc bình phong có tác dụng điều trị sốt ho, đau nhức đầu, đau mỏi cơ khớp, ho, hắt hơi, chảy nước mũi… Xuyên tâm liên ức chế quá trình viêm nhiễm đường hô hấp trên, hỗ trợ làm giảm đáng kể việc sản xuất cytokine và các yếu tố gây viêm ở bệnh nhân khi mắc Covid-19…

Sự kết hợp này mang lại 1 phương thuốc cổ truyền tối ưu có tác dụng nâng cao sức đề kháng và ức chế sự nhân lên của virus corona, có hiệu quả nhanh chóng trong việc loại bỏ chủng virus này ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân sau khi sử dụng có thời gian điều trị nhanh hơn, với những kết quả âm tính được công bố.

Trong công văn 1306 ngày 17/3/2020, Bộ Y tế đưa Xuyên tâm liên vào bài thuốc Ngân kiều tán để dùng trong giai đoạn đầu nhiễm Covid với liều dùng uống 1 thang/ngày, chia thành 3 lần sau ăn. Thông báo này cũng chỉ rõ, đây là phương thuốc hỗ trợ điều trị covid với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, thời gian dùng thuốc không quá hai tuần, không gây tác dụng phụ, nếu có xuất hiện các phản ứng khó chịu thì sau khi ngừng thuốc sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Xuân Trúc

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.