Nghiên cứu của Mỹ tuyên bố đã tìm ra thực đơn chống lão hóa, giúp 6 phụ nữ trẻ hoá lại tuổi sinh học, trong đó có người đã giảm hẳn 11 tuổi.

Lão hóa có thể tránh được không? Nhóm nghiên cứu tại Đại học Virginia ở Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu, kết quả cho thấy, chỉ cần điều chỉnh một chút thực đơn của ba bữa ăn hàng ngày, tuổi sinh học có thể trẻ hơn 11 tuổi.

Nghiên cứu này đã chọn 6 phụ nữ khỏe mạnh với độ tuổi trung bình khoảng 58 tuổi tham gia, và yêu cầu họ ăn theo thực đơn sau mỗi ngày:

– 8 cốc nước

– 2 cốc rau lá xanh đậm (ví dụ: rau bina, cải bẹ xanh)

– 2 cốc rau họ cải (ví dụ: bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp)

– 3 cốc rau nhiều màu sắc (ví dụ: cà tím, trừ ngô)

-1-2 củ dền cỡ trung bình

– 1/4 cốc hạt bí ngô

– 1/4 cốc hạt hướng dương

– 1 khẩu phần thực phẩm tốt cho quá trình methyl hóa (ví dụ: quả mọng, bột nghệ)

– 170g thịt

– 2 khẩu phần trái cây có chỉ số đường huyết thấp (ví dụ: bưởi, táo)

– Men vi sinh

Nghiên cứu của Mỹ tìm ra “thực đơn chống lão hóaamp;#34; trong 8 tuần, giúp trẻ ra 11 tuổi, chuyên gia tiết lộ 3 điều quan trọng - 1

Trong quá trình thử nghiệm, các đối tượng tham gia cũng được yêu cầu không ăn thức ăn nào trước 7 giờ sáng và sau 7 giờ tối để tránh nạp thêm đường, các sản phẩm từ sữa, đậu hoặc ngũ cốc. Ngoài ra, thực đơn hàng tuần còn bao gồm 3 phần gan động vật (mỗi phần nặng khoảng 85g) và 5-10 quả trứng.

Ngoài chế độ ăn trên, họ cần tập thể dục cường độ vừa phải 30 phút trong 5 ngày/tuần, ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm và tập thở 10 phút hai lần một ngày.

Sau khi thực hành chế độ ăn uống và sinh hoạt như trên trong 8 tuần, 6 người tham gia thí nghiệm nhận thấy tuổi tế bào của họ trung bình trẻ hơn 5 tuổi và người tham gia đạt được sự trẻ hóa tốt nhất là giảm được 11 tuổi, từ 47 tuổi thành 46 tuổi. 

Chuyên gia dinh dưỡng điểm lại thực đơn: Một số thực phẩm có thành phần chống lão hóa

Mặc dù kết quả thu được ở thử nghiệm trên khá tốt nhưng các chuyên gia cho biết nghiên cứu này vẫn còn một số thiếu sót và không phải ai cũng đạt được hiệu quả thần kỳ như vậy.

Chen Junlin – một chuyên gia dinh dưỡng được Hiệp hội Dinh dưỡng Hồng Kông công nhận, cho biết thí nghiệm này có những phần không rõ ràng và không thiết lập nhóm đối chứng. Hơn nữa, chỉ có 6 người tham gia vào nghiên cứu này và giá trị tham khảo quá nhỏ.

Do đó, kết quả nghiên cứu có những thiếu sót và tác dụng chống lão hóa có thể không áp dụng cho tất cả mọi người. 

Liên quan đến nghiên cứu này, nhiều nhà khoa học cũng cho biết nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra thói quen ăn uống tốt có tác dụng nâng cao thể chất, nhưng chưa thể khẳng định thành phần nào trong thực đơn làm giảm tuổi thọ sinh lý.

Một số nhà khoa học còn cho rằng trọng tâm của việc chống lão hóa là ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi đầy đủ. Do đó, nghiên cứu này vẫn cần dữ liệu đầy đủ để chứng minh liệu thực đơn có tác dụng chống lão hóa hay không.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Chen Junlin  cũng công nhận có những yếu “chống lão hóa” từ thực đơn và thói quen sinh hoạt để mọi người có thể tham khảo. Sau đây là những ưu điểm từ thực đơn mà Chen Junlin rút ra được:

– Thực đơn đảm bảo đủ lượng rau củ quả hàng ngày. Rau củ quả rất giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe tổng thể và làm chậm quá trình lão hóa.

– Bổ sung men vi sinh hàng ngày cũng giúp thúc đẩy chức năng trao đổi chất của cơ thể.

– Thực phẩm được lựa chọn trong thực đơn có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như rau bina và hạt hướng dương, có thể ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào và làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể.

– Thực đơn này kết hợp với vận động vừa đủ có thể trì hoãn lão hóa.

Dù không thể chứng thực chính xác thực đơn trên có chống lão hóa hay không, nhưng mọi người vẫn có thể áp dụng theo một số ưu điểm từ thực đơn đó để nâng cao sức khỏe.