Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều nước đang triển khai tiêm mũi 3 cho người dân. Mặc dù vắc xin Covid-19 là giải pháp an toàn, nhưng theo dữ liệu y tế, chúng có thể đi kèm với một số tác dụng phụ.

Dữ liệu mới được Chính phủ Anh công bố cũng cho thấy nhiều tác dụng phụ mà những người tiêm vắc xin phải trải qua. Trong số các tác dụng phụ này, có một dấu hiệu xuất hiện rất nhanh, có thể xảy ra ngay sau khi tiêm.

Ngay sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 cần chú ý dấu hiệu này1 Nhiều nước đang triển khai tiêm mũi 3 cho người dân

Ngay sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 cần chú ý dấu hiệu này

Đó là tác dụng phụ “nhịp tim nhanh”, theo Express (Anh). Nghiên cứu giải thích rằng triệu chứng này thường xảy ra ngay sau khi tiêm chủng và “không nghiêm trọng và không kéo dài”. Báo cáo của Chính phủ Anh nói rằng: “Những loại phản ứng này là biểu hiện của phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể đối với vắc xin, thường gặp ở hầu hết các loại vắc xin và có xu hướng hết trong vòng 1 – 2 ngày”.

Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ liệt kê nhịp tim nhanh là một trong những dấu hiệu của “phản ứng dị ứng nghiêm trọng” với vắc xin Pfizer, theo Express.

Các dấu hiệu khác của phản ứng dị ứng được CDC Mỹ liệt kê bao gồm khó thở, sưng họng, phát ban. CDC Mỹ giải thích rằng người có phản ứng dị ứng cần được điều trị bằng thuốc chuyên biệt và “cần được cấp cứu”. Nhưng tác dụng phụ đặc biệt này của vắc xin Pfizer là “rất hiếm”, theo báo cáo của Chính phủ Anh. Các tác dụng phụ phổ biến hơn đối với vắc xin Pfizer là đau chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, đau khớp, sốt.

Ngay sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 cần chú ý dấu hiệu này2 Cần chú ý tác dụng phụ “nhịp tim nhanh” sau khi tiêm mũi 3

Bao lâu sau tiêm mũi 3, cơ thể bạn kích hoạt khả năng miễn dịch?

Với 2 mũi đầu của vắc xin Covid-19, bác sĩ hàng đầu của Ontario cho biết phải mất 14 ngày để các mũi tiêm này tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng với mũi thứ 3, tiến sĩ Kieran Moore, Giám đốc y tế của Sở Y tế Ontario (Canada), cho biết khả năng miễn dịch chống lại Covid-19 thường tăng sớm hơn.

“Chúng tôi biết với mũi thứ 3, trong vòng 5 đến 7 ngày, bạn đã có sự gia tăng đáng kể trong việc sản xuất kháng thể. Và các tế bào bộ nhớ của bạn được kích hoạt lại để chống lại Covid-19”, tiến sĩ Moore nói trong một cuộc họp báo, theo CP24. Và thật tốt khi chỉ rất nhanh, trong vòng 5 – 7 ngày sau mũi thứ 3, bạn đã có mức bảo vệ tốt, trở lại mức bảo vệ cao chống lại Covid-19, ông nhấn mạnh.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Canada, cố vấn cao cấp Tammy Jarbeau cho biết, vì mũi thứ 3 “kích thích phản ứng với vắc xin đã được cung cấp”, nên nó có hiệu lực sớm hơn so với 2 mũi ban đầu, sớm hơn khoảng 10 đến 12 ngày, theo CP24. Tuy nhiên, chuyên gia Jarbeau lưu ý rằng “phản ứng ở mỗi người sẽ có phần khác nhau, vì vậy 14 ngày vẫn là khoảng thời gian tối ưu để được xem là bảo vệ đầy đủ sau mũi thứ 3”.

Tiến sĩ Tasleem Nimjee, Giám đốc cải tiến y tế của Bệnh viện Humber River ở Toronto (Canada), cũng phát biểu tương tự “tác dụng bổ sung” của mũi thứ 3 có thể phát huy sớm hơn 2 mũi đầu tiên của vắc xin Covid-19, không có nghĩa là mọi người có thể lơ là, mất cảnh giác.

Ngay sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3 cần chú ý dấu hiệu này3 Trong vòng 5 đến 7 ngày, bạn đã có sự gia tăng đáng kể trong việc sản xuất kháng thể

Mũi thứ 3 có chống lại bệnh nghiêm trọng không?

Chuyên gia Jarbeau, cho biết các nhà khoa học tin rằng, việc tiêm chủng đầy đủ và sau đó tiêm thêm mũi thứ 3 vắc xin mRNA “sẽ giúp bảo vệ rất tốt chống lại bệnh nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, chuyên gia Jarbeau cũng nhấn mạnh rằng vắc xin sẽ không bảo vệ tất cả mọi người khỏi nhiễm Covid-19 có triệu chứng, vì vậy điều rất quan trọng là tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và cách ly nếu bị bệnh, ngay cả khi đã tiêm mũi thứ 3.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.