Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vừa qua theo một nghiên cứu mới được các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải, ngoài con người thì ngày càng có nhiều động vật nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn.

Đây là phát hiện được nêu trong bài “Viễn cảnh: Covid-19 mở rộng từ Con người sang Động vật” do giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc ông Cao Phúc làm đồng tác giả. Bài viết được đăng trên trang tiếng Anh China CDC Weekly, cụ thể cho rằng virus SARS-CoV-2 vẫn còn đang mở rộng vật chủ và còn chưa kết thúc. Do đó chúng ta phải tiến hành xét nghiệm sàng lọc quy mô lớn với động vật hoang dã dễ lây nhiễm để theo dõi biến thể của virus cũng như tình trạng lây lan.

Virus SARS-CoV-2 dần lây sang động vật hoang dã

Bài viết “Viễn cảnh: Covid-19 mở rộng từ Con người sang Động vật” cũng nêu rõ rằng bên cạnh con người còn có vài loài động vật có vú cũng nhiễm Covid-19, trong đó không chỉ có động vật hoang dã mà còn có cả động vật nuôi nhốt. Chó, mèo, hổ, chồn, sư tử là những loài động vật bị nhiễm khi tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong vườn thú.

Ngày càng nhiều động vật được phát hiện nhiễm Covid-19 hơnCó 8 con sư tử châu Á phát hiện nhiễm Covid-19 tại Công viên động vật Nehru, Ấn Độ.

Trong những thí nghiệm lây nhiễm ở người, cáo, thỏ, lợn, cầy hương được xem là các vật chủ dễ lây nhiễm. Còn ở tự nhiên cũng có một số loài động vật đã phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 là báo khỉ đột, báo tuyết và báo sư tử. Bài viết còn thông tin thêm rằng đa phần các trường hợp động vật lây Covid-19 đều là loài được con người nuôi dưỡng, nhưng virus cũng đang có xu thế lây sang cả động vật hoang dã.

Báo cáo cũng trích kết quả xét nghiệm huyết thanh của Bộ Nông nghiệp Mỹ năm 2021 được công bố hồi tháng 7, tỷ lệ cho thấy trong số 600 cá thể hươu đuôi trắng hoang dã Mỹ có đến 40% con dương tính với kháng thể SARS-CoV-2. Trong khi đó vào năm 2019 và 2020 người ta chỉ phát hiện được trong 1 và 3 mẫu hươu có kháng thể này.

Ngày càng nhiều động vật được phát hiện nhiễm Covid-19 hơn 2(A) Các loài nhiễm SARS-CoV-2 trong tự nhiên và (B) Các loài nhiễm SARS-CoV-2 qua thí nghiệm lây nhiễm.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được sự lây nhiễm ở hươi đuôi trắng hoang dã có phải do con người hay không. Nhưng tỷ lệ mẫu dương tính gia tăng cho thấy được rằng virus SARS-CoV-2 đã lan rộng trong chủng loài này. Bài viết được đăng tải cũng cho rằng về cơ bản chúng ta đã có chứng thực đầy đủ về nguy cơ mở rộng vật chủ SARS-CoV-2, nó vẫn đang tiếp diễn và có nguy cơ ảnh hưởng đến cả con người.

Theo thông tin ghi nhận thì ở Nga, từ ngày 26/5 tại phòng khám thú ý ở một số khu vực cũng đã tiến hành tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho động vật. Loại vaccine được đăng ký là Vaccine Carnivac-Cov do Nga phát triển, đây cũng là loại vaccine cho động vật đầu tiên trên thế giới.

Hiểu biết về nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 chỉ mới là phần nổi

Trong bài viết của mình tác giả cũng đã trích dẫn thêm các nghiên cứu cho thấy rằng có một số loài động vật dễ lây Covid-19 như dơi ăn quả Ai Cập, khỉ đuôi dài, chuột hươu Bắc Mỹ và chuột đồng. Dựa trên cơ sở đó mà bài viết nhận định rằng thực tế đa phần các động vật hoang dã trên cạn còn chưa được kiểm chứng về mức độ lây nhiễm SARS-CoV-2, những thí nghiệm đang được tiến hành có lẽ chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” mà chúng ta chưa thể khám phá hết.

Ngày càng nhiều động vật được phát hiện nhiễm Covid-19 hơn 3Nga là quốc gia đầu tiên tiến hành tiêm vaccine cho động vật.

Nhóm tác giả nhấn mạnh rằng hiện đang có một số biến thể của virus dễ lây nhiễm hơn và có khả năng kháng vaccine Covid-19 hay cả kháng huyết thanh trong giai đoạn phục hồi. Vấn đề này đang dần trở thành một mối lo ngại nguy hiểm, đe dọa sức khỏe cả cộng đồng. Trong thời gian tới đây, có lẽ sự cạnh tranh giữa chiến lược ứng phó Covid-19 với sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 sẽ còn tiếp tục.

Tác giả cho rằng chúng ta cần sàng lọc virus SARS-CoV-2 trên quy mô lớn với động vật hoang dã trên cạn và cả dưới biết. Nhất là phải chú trọng đến những động vật hoang dã dễ lây để có thể theo dõi tình trạng lây lan cũng như biến thể của virus, từ đó xây dựng được chiến lượng phòng – chống và cung cấp thêm tư liệu nghiên cứu nguồn gốc và sự lây lan virus giữa các loài.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: vov.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.