Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay, có nhiều phương pháp có thể dùng để xác định phụ nữ có đang mang thai hay không, trong đó xét nghiệm máu cũng là một phương pháp mang lại kết quả chuẩn xác. Vậy xét nghiệm máu để biết có thai có quy trình như thế nào và đọc kết quả ra sao? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của Hưng Thịnh nhé!

Ngoài việc dùng que thử thai, siêu âm đầu dò,… thì xét nghiệm máu để biết có thai cũng là phương pháp được nhiều chị em tin tưởng.

Xét nghiệm máu để biết có thai là nên hay không?

Biện pháp thông thường và phổ biến mà các chị em thường dùng để kiểm tra mình có mang thai hay không đó là chọn cách dùng que thử thai. Mặc dù biện pháp này khá được khuyến khích nhưng vẫn còn một phương pháp khác cho kết quả chính xác hơn đó chính là đi xét nghiệm máu để biết bạn có đang mang thai hay không. Bản chất của xét nghiệm này là kiểm tra nồng độ Beta-Hcg có trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ, từ đó kết luận người mẹ có mang thai hay không.

Vậy hormone HCG là gì? Hormone HCG có tên gọi đầy đủ là Human Chorionic Gonadotropin, chúng được tiết ra từ hợp bào nuôi giúp kích hoạt các tế bào mầm của thai nhi phát triển. Ngoài ra, Hormone HCG còn kích thích tiết ra hormone sinh dục, từ đó quy định hình thành giới tính cho thai nhi. 

Nên xét nghiệm máu để biết có thai hay không?1 Xét nghiệm máu giúp phát hiện mang thai sớm chỉ từ ngày thứ 10 sau rụng trứng

Hormone HCG thường xuất hiện ngay sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong niêm mạc tử cung. Nồng độ HCG đạt tối đa khi bào thai được 2,5 tháng tuổi và ổn định cho đến lúc sinh. Sự hiện diện của hormone HCG trong máu là bằng chứng rõ ràng nhất của dấu hiệu mang thai. Do đó, nếu bạn còn băn khoăn với các phương pháp thử thai truyền thống hoặc thử que nhưng cho kết quả chưa thuyết phục thì bạn nên đi xét nghiệm máu để biết kết quả một cách nhanh chóng và có sự chuẩn bị chính xác cũng như kịp thời nhất nhé!

Quy trình xét nghiệm máu để biết có thai

Khi bạn yêu cầu thực hiện xét nghiệm máu để biết có thai hay không, các y bác sĩ sẽ tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân ngồi hoặc nằm ngửa trên giường. Sau đó y tá sẽ tiến hành xác định vị trí lấy máu, tiến hành sát khuẩn tại vị trí đó bằng cồn 70 độ.
 • Bước 2: Tiến hành dùng kim tiêm chọc vào tĩnh mạch, lấy đủ lượng máu theo yêu cầu xét nghiệm.
 • Bước 3: Rút kim tiêm và sát khuẩn lại lần hai vị trí lấy máu bằng cồn iod 70 độ.
 • Bước 4: Bảo quản mẫu bệnh phẩm theo quy định và chuyển đến phòng xét nghiệm. 

Nên xét nghiệm máu để biết có thai hay không?2 Xét nghiệm máu để biết có thai sẽ tiến hành ra sao? Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu thai phụ như thông thường

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu chẩn đoán mang thai

Bằng việc đọc kết quả là chỉ số nồng độ hormone HCG trong máu hoặc nước tiểu của người được xét nghiệm, người ta có thể phát hiện ra người mẹ có mang thai hay không ngay cả khi mẹ chưa có dấu hiệu trễ kinh, tức là có thể phát hiện mang thai sớm chỉ từ ngày thứ 10 sau rụng trứng, tương đương là ngày thứ 23, 24 của chu kỳ kinh nguyệt (tuy nhiên chỉ áp dụng với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn dài 28 ngày).

Dưới đây là bảng hướng dẫn chi tiết cách xem tuổi thai thông qua nồng độ HCG trong máu hoặc nước tiểu:

Tuổi thai

Nồng độ HCG theo tuổi thai

3 tuần

5 – 50 mIU/ ml

4 tuần

5 – 426 mIU/ ml

5 tuần

18 – 7340 mIU/ ml

6 tuần

1080 – 56 500 mIU/ ml

7 – 8 tuần

7650 – 229 000 mIU/ ml

9 – 12 tuần

25 700 – 288 000 mIU/ ml

13 – 16 tuần

13 300 – 254 000 mIU/ ml

17 – 24 tuần

4060 – 165 400 mIU/ ml

Từ tuần 25 – lúc sinh

3640 – 117 000 mIU/ ml

Từ 4 – 6 tuần sau sinh

< 5 mIU/ ml

 

Ngoài ra, nồng độ HCG trong máu/ nước tiểu không chỉ giúp xác định tuổi thai mà còn là cơ sở để các bác sĩ theo dõi tình trạng thai trong toàn bộ thời gian mang thai:

 • Nếu nồng độ HCG thấp, không tương ứng với số tuổi thai thì điều này chứng tỏ thai đang bị chậm phát triển hoặc chết lưu hoặc thai ngoài tử cung.
 • Nếu nồng độ HCG cao bất thường, thì có thể là do tính tuổi thai non tháng, hoặc đa thai, mang thai trứng hoặc bệnh lý tế bào nuôi,…

Nên xét nghiệm máu để biết có thai hay không?3 Nồng độ HCG trong máu giúp xác định tuổi thai hiệu quả

Những lợi ích khi đi xét nghiệm máu

Ngoài những lợi ích như có thể biết có thai sớm thì xét nghiệm máu còn là phương pháp xét nghiệm dễ dàng thực hiện, chi phí không quá tốn kém nhưng đem lại nhiều lợi ích cho thai phụ như:

 • Giúp xác định nhóm máu của người mẹ.
 • Hỗ trợ thực hiện các xét nghiệm sàng lọc và phát hiện sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
 • Phát hiện bệnh thiếu máu – thiếu sắt.
 • Phát hiện các tác nhân có thể gây sảy thai và dị tật bẩm sinh (CMV).
 • Phát hiện bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, viêm gan B,…

Có cần nhịn ăn trước khi đi xét nghiệm máu không?

Đây là câu hỏi rất phổ biến của nhiều người trước khi đi xét nghiệm máu. Thông thường, đối với các loại xét nghiệm máu khác sẽ có những quy định đó là bắt buộc người bệnh phải nhịn ăn, cần phải tuân theo lời dặn bác sĩ để không làm ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên đối với xét nghiệm máu để biết có thai thì bạn không cần phải nhịn ăn.

Thời điểm lấy máu xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Không nên uống nước có tính kích thích như chè, cà phê, đồ uống có cồn trước 12 giờ làm xét nghiệm.

Bên cạnh việc dùng que thử thì bạn cũng có thể chọn phương pháp xét nghiệm máu để biết có thai sớm. Khi biết được tình trạng của bản thân kịp thời thì bạn có thể có sự chuẩn bị một cách tốt nhất.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.