Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nên tắm cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần, nên tắm khi nào? Đây là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh trong quá trình chăm sóc trẻ.

Những câu hỏi về việc nên tắm cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần, nên tắm vào lúc nào là những câu hỏi thường gặp nhất đối với những phụ nữ lần đầu tiên nuôi con nhỏ. Vậy câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc này là gì, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần?

Việc vệ sinh, tắm rửa cho trẻ sơ sinh rất quan trọng, sẽ giúp trẻ tránh được vi trùng, bụi bẩn, rôm sảy và các bệnh ngoài da.

Vậy nên tắm cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần là đủ? Thực tế là trẻ sơ sinh không cần tắm hàng ngày. Đối với trẻ sơ sinh, khoảng 2 đến 3 lần một tuần là đủ. Vì trẻ vẫn nằm yên nên không cần tắm như khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc và tập bò. Tất nhiên, mẹ vẫn cần lau người cho bé bằng nước ấm hàng ngày, để cơ thể bé luôn sạch sẽ, dễ chịu.

Nếu bạn muốn tắm cho bé hàng ngày, hãy để ý xem có dấu hiệu lạ trên da của bé hay không. Các đốm đỏ, da khô, mụn nước và bong tróc là dấu hiệu của tình trạng da bị kích thích quá mức. Bạn có thể cần tắm ít hơn và thay đổi sữa tắm cho bé cùng một lúc.

Nên tắm cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần là đủ là thắc mắc chung của các mẹ đang nuôi con

Nên tắm cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần là đủ

Nên tắm cho trẻ sơ sinh khi nào?

Về thời gian tắm cho bé

Việc tắm cho trẻ không phải cố định vào một thời điểm nhất định mà có thể điều chỉnh tùy theo các yếu tố như mùa, thời tiết, sức khỏe của trẻ.

Thường nên tắm trong khoảng thời gian từ 9:30 sáng đến 4:30 chiều, tùy thuộc vào mùa. 10 giờ đến 11 giờ là thời điểm tốt nhất để tắm cho bé vì đây là lúc thân nhiệt của bé ổn định. Nhiệt độ trong ngày tương đối ổn định trong khoảng từ 15 giờ đến 16 giờ chiều nên đây là thời điểm thích hợp nhất để tắm vào buổi chiều.

Ngoài ra, đây là một cách thư giãn để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ sau khi tắm, vì vậy cha mẹ có thể tắm cho bé ngay trước khi đi ngủ.

Khi nào nên bắt đầu tắm cho bé?

Thông thường việc tắm cho bé sẽ được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn chưa rụng rốn và giai đoạn phát triển.

Giai đoạn chưa rụng rốn

Những ngày đầu trẻ sơ sinh cấu tạo da còn non nớt và chưa ổn định, dây rốn của trẻ chưa rụng nên dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy các mẹ không nên tắm cho bé từ 8 – 10 ngày, vì lúc này rốn bé chưa rụng, có khi đến tuần thứ 2 bé mới rụng.

Trong thời gian này, mẹ không nên tắm cho bé mà chỉ nên dùng khăn khô, sạch lau các bộ phận trên cơ thể bé như: mặt, cổ, tay, chân, vùng nách và bẹn, đùi và bộ phận sinh dục vì rất dễ bị hăm.

Nên lau người cho bé hàng ngày để giữ vệ sinh cho bé. Lưu ý, chỉ rửa cho trẻ bằng nước âm ấm (trong 4 tuần đầu, rốn trẻ khô hẳn và hình thành cấu trúc da). Không dùng xà phòng và sữa tắm cho trẻ trong thời gian này vì dễ gây viêm da.

Giai đoạn trẻ phát triển

Sau sinh 6 tuần hoặc khi rốn trẻ đã khô, mẹ có thể tắm cho trẻ bằng một chậu nước hàng ngày hoặc cách ngày để trẻ cảm thấy dễ chịu, tránh vi khuẩn và các chất độc hại, thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Trong những ngày chuyển mùa và những ngày mát mẻ hơn, bạn có thể tránh bé bị sốc nhiệt bằng cách tắm cho bé 2 – 3 ngày một lần. Vì bé không tắm thường xuyên nên mẹ cần lau người cho bé hàng ngày để giữ cơ thể bé luôn sạch sẽ, thoáng mát và ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập.

Sau sinh 6 tuần hoặc khi rốn trẻ đã khô, mẹ có thể tắm cho trẻ bằng một chậu nước hàng ngày

Sau sinh 6 tuần hoặc khi rốn trẻ đã khô, mẹ có thể tắm cho trẻ bằng một chậu nước hàng ngày 

Khi nào không nên tắm cho trẻ sơ sinh?

Nhiều bà mẹ thắc mắc “Có nên tắm cho trẻ sơ sinh khi đang ngủ không?” Vì các bà mẹ nghĩ rằng đây là lúc trẻ đang ngủ, không được cử động và bạn có thể vệ sinh cho trẻ, nhưng họ không biết rằng khi trẻ đang ngủ, thân nhiệt của trẻ cũng sẽ giảm xuống, vì vậy chúng ta không nên tắm cho trẻ khi trẻ đang ngủ, vì nếu tắm lúc này trẻ rất dễ bị cảm lạnh và ốm. Ngoài ra, nếu trẻ mắc một trong các bệnh lý sau thì mẹ không nên tắm cho trẻ:

  • Không tắm cho trẻ khi trẻ đói.

  • Không tắm cho trẻ vừa ăn xong.

  • Không tắm cho trẻ khi trẻ ốm, sốt, cảm lạnh.

  • Các bước tắm cho trẻ sơ sinh.

Người tắm cho bé rửa sạch tay, pha nước ấm vừa đủ (nhiệt độ khoảng 37 độ C) rồi cho sữa tắm vào chậu nước ấm, có thể dùng nước lá để tắm cho bé, nhưng nước phải đảm bảo sạch bằng cách rửa lá và đun sôi để nguội. Thao tác tắm cho bé phải nhanh chóng, thời gian tắm chỉ từ 4-5 phút, bạn có thể tắm cho bé hoặc tắm từng phần theo các bước sau:

Bước 1: Cởi quần áo, tã lót của bé, xoa nhẹ lên cơ thể bé. Sau đó rửa sạch rốn cho trẻ, lau rốn và thấm khô bằng cồn 70 độ.

Bước 2:

  • Nếu tắm thả: Cần có chậu tắm và chậu tráng người cho trẻ. Tắm cho bé theo trình tự sau đây, bạn đừng quên lau cổ và nách, đầu tiên là lòng bàn tay, ngực, bụng, lưng, sau đó đến đùi, mông (lưu ý nếp gấp của hông và đùi), bàn chân. Tiếp theo, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, sau đó lau hậu môn. Tráng lại người cho bé bên chậu tráng. Sau khi tắm, lau khô người cho trẻ, nếu rốn ướt thì lau khô bằng cồn 70 độ, cho trẻ mặc áo ấm và quấn tã, sau đó gội đầu, lau tai cho trẻ.

  • Nếu tắm từng phần: Nếu bé gầy yếu, ốm hoặc thời tiết quá lạnh, bạn nên cho bé tắm từng phần. Lau mặt từ khóe mắt đến viền quanh cổ và nách, lòng bàn tay, ngực, bụng, lưng. Sau đó là đùi, mông (lưu ý mông và đùi) và bàn chân. Tiếp theo, lau sạch bộ phận sinh dục và sau đó là hậu môn bằng gạc mềm. Chú ý không làm ướt rốn đã được làm sạch khi lau. Sau khi lau khô người cho trẻ, mặc quần áo, quấn tã và ủ ấm cho trẻ. Gội đầu cho trẻ sau khi ủ ấm.

Bước 3: Chăm sóc mắt cho bé, dùng gạc sạch thấm nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý thông thường để lau mắt cho bé từ khóe mắt đến khóe mắt, dùng gạc khác nhau cho mỗi bên , không nên dùng chung gạc. Sau khi lau nhỏ nước muối sinh lý vào mắt và mũi của bé. Nên thực hiện hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt cho trẻ sơ sinh.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn mẹ nhớ chú ý đến rốn của trẻ, nếu thấy rốn trẻ đỏ, sưng tấy, chảy máu, chảy mủ thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Lưu ý một số thời điểm không nên tắm cho trẻ Chúng ta không nên tắm cho trẻ khi trẻ đang ngủ

Trên đây là những chia sẻ của Nhà Thuốc Hưng Thịnh về nên tắm cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần, nên tắm khi nào. Hy vọng sẽ đem đến cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích trong hành trình chăm sóc trẻ.

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.