Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đối với những người bệnh đang gặp các vấn đề về đường hô hấp như suy tim, viêm phổi, khó thở,… hay cơ thể đang trong tình trạng suy yếu, việc sử dụng các thiết bị y tế để hỗ trợ cho vấn đề hô hấp là giải pháp được nhiều người lựa chọn. 

Hiện nay, nhiều cơ sở y tế, bệnh viện sử dụng máy tạo oxy hoặc bình thở oxy để làm thiết bị trợ thở cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với tình trạng quá tải khi dịch bệnh Covid-19 trở nên phức tạp, nhu cầu chủ động trang bị thiết bị y tế để hỗ trợ điều trị tại nhà tăng cao, nhiều câu hỏi đặt ra “không biết nên sử dụng máy tạo oxy hay bình thở oxy sẽ tốt hơn?”. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé. 

Máy tạo oxy là gì?

Máy tạo oxy là một thiết bị y tế lấy trực tiếp không khí từ xung quanh, thông qua hệ thống lọc, máy sẽ loại bỏ những chất độc hại, tạo ra nguồn oxy tinh khiết lên đến 93% cho người sử dụng. 

Nguyên lý tạo oxy: Với nguyên lý hoạt động là sử dụng không khí làm nguyên liệu và sàng phân tử chất lượng cao, áp dụng phương pháp hấp thụ xoay áp ở nhiệt độ bình thường, máy sẽ tạo ra oxy có độ tinh khiết cao và phù hợp với tiêu chuẩn y tế. 

Nen su dung may tao oxy hay binh tho

Máy tạo oxy là một thiết bị y tế lấy trực tiếp không khí từ xung quanh

Bình tạo oxy là gì?

Bình thở oxy là bình chứa oxy nhân tạo với một lượng dung tích nhất định. Bệnh nhân dùng bình thở oxy thông qua ống thông mũi, mặt nạ oxy hoặc các phương thức trợ thở khác. 

Ưu điểm và nhược điểm của máy tạo oxy

Ưu điểm

Máy tạo oxy có trọng lượng nhẹ tầm 7 – 8kg, nhiều loại máy được thiết kế với tay cầm tiện lợi, 4 bánh xe giúp cho việc di chuyển của bệnh nhân dễ dàng hơn và không gặp bất kỳ cản trở nào.

Ngoài chức năng hỗ trợ thở, một số máy còn có thêm các chức năng nổi bật như: Cung cấp ion âm, cân bằng độ ẩm, cảnh báo sự cố,…

Một số ưu điểm nổi bật của máy tạo oxy:

  • Tạo oxy với độ tinh khiết cao: Độ tinh khiết của oxy dao động từ 90 – 95%, đáp ứng được tiêu chuẩn y tế và đáp ứng nhu cầu của người bệnh khi điều trị bệnh tại nhà. Ngoài ra, oxy được tạo ra còn được cấp ẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

  • Lưu lượng oxy lớn: Tùy loại máy thì sẽ có một lưu lượng oxy khác nhau, nhiều loại từ 3 lít, 5 lít và một số loại lên đến 10 lít, giúp đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người bệnh. 

  • Tích hợp chức năng xông mũi họng: Chức năng xông thuốc này giúp tăng hiệu quả của thuốc điều trị với các bệnh hô hấp, rút ngắn quá trình chữa bệnh cho người dùng.

  • Thiết kế gọn nhẹ, không chiếm nhiều diện tích, có màn hình LCD hiển thị các thông số một cách đầy đủ và chính xác, giúp người dùng nắm bắt được các thông tin trên máy.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của máy tạo oxy là giá thành cao hơn đôi chút. Tuy nhiên cũng khá hợp lí bởi những tính năng mà thiết bị mang lại cho người dùng, máy sử dụng nguồn oxy tự nhiên từ môi trường bên ngoài nên không bị giới hạn dung tích sử dụng như bình thở oxy. Nếu xét về phương diện lâu dài thì chi phí của bình thở oxy sẽ cao hơn so với việc sử dụng máy tạo oxy.

Ưu điểm và nhược điểm của bình thở

Ưu điểm

Bình thở có ưu điểm lớn nhất là giá thành phải chăng, vừa túi tiền người bệnh. Chi phí của việc mua bình thở rẻ hơn so với máy tạo oxy. Tùy dung tích khác nhau như  lít, 10 lít, 40 lít mà trên thị trường sẽ có mức giá khác nhau, dao động từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng một bình.

Việc có nhiều dung tích khác nhau giúp cho bệnh viện và các cơ sở y tế dễ dàng trong việc lựa chọn bình oxy phù hợp với kinh tế của người bệnh.

Nhược điểm

Nhược điểm phải kể đến đầu tiên của bình thở là kích thước lớn, cồng kềnh, khó khăn khi có việc di chuyển. Các bình thở có trọng lượng từ 6,8kg cho đến 60kg tùy vào dung tích khác nhau, do đó, người bệnh khi sử dụng bình thở rất khó khăn trong việc đi lại. 

Thêm nữa, nếu sử dụng lâu dài thì chi phí của bình thở cũng không hề rẻ hơn so với việc sử dụng máy tạo oxy.

Nen su dung may tao oxy hay binh tho

Bình thở oxy có những ưu điểm và nhược điểm

Vậy nên sử dụng máy tạo oxy hay bình thở oxy?

Bạn có thể tự tìm câu trả lời cho mình thông qua những kết luận rút ra từ bên dưới:

  • Máy tạo oxy: Trọng lượng nhẹ, nhiều dung tích khác nhau, có màn hình LCD hiển thị các thông số, có 4 bánh xe dưới đế bình, dễ dàng di chuyển, chi phí ban đầu lớn đối với người bệnh.

  • Bình thở oxy: Chi phí ban đầu thấp, phù hợp với túi tiền của người bệnh, tuy nhiên kích thước lớn, khó di chuyển. Sử dụng lâu dài thì tốn nhiều chi phí hơn so với máy tạo oxy.

1649063426 515 Nen su dung may tao oxy hay binh tho

Vậy nên sử dụng máy tạo oxy hay bình thở oxy?

Từ những thông tin chi tiết ở trên, hi vọng bạn đã có câu trả lời phù hợp cho mình. Hiện nay, nhà thuốc Hưng Thịnh đang cung cấp máy tạo oxy 5 Lít Carer Medical Oxygen Concentrator Cr-P5W là giải pháp cung cấp oxy hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19. Với nguyên lý hoạt động sử dụng không khí làm nguyên liệu thô và sàng phân tử chất lượng cao, máy tạo ra oxy có độ tinh khiết cao phù hợp với tiêu chuẩn oxy y tế bằng phương pháp hấp phụ xoay áp (phương pháp PSA) ở nhiệt độ bình thường.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.